1. Triệu chứng khi gan nhiễm mỡ
Gan là tạng lớn thứ 2 trong cơ thể người. Gan xử lý hầu như tất cả những gì chúng ta ăn hoặc uống vào, đồng thời lọc các chất độc có trong máu. Gan có thể tự hồi phục bằng cách tạo ra các tế bào mới, thay thế cho các tế bào cũ bị tổn thương. Chức năng gan sẽ bị ảnh hưởng nếu gan chứa quá nhiều mỡ.
Gan nhiễm mỡ ít khi có các triệu chứng rõ ràng. Những biểu hiện đầu tiên thường chỉ là bụng ấm ách và hơi khó chịu.
Bệnh tiến triển âm thầm, chủ yếu phát hiện tình cờ khi siêu âm gan trong những đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khi lượng mỡ trong gan quá nhiều sẽ gây nên tình trạng viêm gan với các biểu hiện vàng da, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, đau bụng...
Cá diếc bổ gan, chống trướng bụng.
Trong y học cổ truyền không có bệnh danh gan nhiễm mỡ, nhưng căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng có thể thấy gan nhiễm mỡ thuộc phạm vi chứng "tích tụ". Các tác nhân gây hại liên tục có mặt ở gan thì tổ chức xơ gan sẽ hình thành và gây nên bệnh.
2. Món ăn dành cho người bị gan nhiễm mỡ
Chế biến món ăn phù hợp cho bệnh lý gan nhiễm mỡ là hạn chế sử dụng các thành phần như bơ, dầu, mỡ, sốt mayonnaise; hạn chế chất béo và cholesterol trong thức ăn bằng cách loại bỏ mỡ và da từ thịt và gia cầm; loại bỏ nước béo khi nấu canh. Nướng, hấp, luộc là cách nấu ít chất béo nhất.
Sử dụng lượng đạm vừa đủ (không thiếu và không dư). Chọn cá, gia cầm bỏ da, thịt nạc, sữa không béo, phô mai không béo...
Cá quả hấp cách thủy
Nguyên liệu: Cá quả tươi 300g, đậu đỏ 50g, vỏ quýt tươi 6g.
Cách chế biến: Cá quả làm sạch, đậu đỏ giã dập, vỏ quýt thái nhỏ, gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào bát to hấp cách thủy. Ăn cái uống nước, ăn vào lúc đói. Ăn liền trong 7-10 ngày.
Tác dụng: Cá quả nhiều thịt nạc mềm, ít mỡ, vị ngon, là món ăn dưỡng sinh trong phòng chữa bệnh.Theo Đông y, cá quả vị ngọt, tính bình, lợi vào kinh tỳ vị, thận; có tác dụng kiện tỳ, lợi thủy, khứ ứ sinh tân, là món ăn bổ dưỡng chữa gan nhiễm mỡ, thận hư nhiễm mỡ phù nề.
Cá diếc hầm đậu đỏ có tác dụng hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ.
Cá trắm nấu rau cần
Nguyên liệu: Cá quả 1 con (500g), rau cần, gia vị vừa đủ.
Cách chế biến: Cá trắm làm sạch ướp gia vị, đổ 3 bát nước vào nồi, đun lửa to cho đến khi sôi, cho cá vào, đậy vung, đun sôi tiếp trong 5 phút, đun nhỏ lửa thêm khoảng 10 phút, cá chín, cho rau cần vào, vớt cá và rau cần ra rồi bày lên đĩa. Dùng làm món ăn trong bữa cơm, ăn lúc canh đang nóng.
Tác dụng: Cá trắm có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết đối với người mắc bệnh về gan. Theo Đông y cá trắm tính bình, vị ngọt, có tác dụng điều hòa và tăng cường chức năng tiêu hóa, dưỡng gan, trừ phong, hóa thấp... là món ăn rất tốt đối với người bị gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn tính.
Cá diếc hầm đậu đỏ
Nguyên liệu: Cá diếc tươi 300g, táo tàu10 quả, vỏ quýt tươi 6g.
Cách chế biến: Vỏ quýt cho vào túi vải. Cá diếc làm sạch ướp muối 15-20 phút, sau đó cùng với táo tàu, vỏ quýt vào nồi hầm nửa tiếng là được. Ăn cái uống nước vào lúc đói.
Tác dụng: Cá diếc là một loài cá nước ngọt, có thịt dày, vị ngọt nhạt, là món ăn ngon và lành. Theo Đông y, cá diếc tính ấm, không độc, tác dụng bổ tỳ, vị, hành thủy, tiêu thũng, bổ gan, chống trướng bụng, xúc tiến tiêu hóa, có tác dụng hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị gan nhiễm mỡ.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Một số thuốc có thể gây gan nhiễm mỡ....
Uống nước khi bụng đói vào buổi sáng là một thói quen đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe.
Thực phẩm chức năng chứa magne được chứng minh đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có công dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Khi bạn già đi, bạn có thể nghĩ rằng mình đã qua độ tuổi bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì. Mặc dù sự thay đổi nội tiết tố trong tuổi dậy thì là nguyên nhân phổ biến gây ra mụn trứng cá ở khoảng 80% trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên gặp phải tình trạng này nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất có thể gây ra mụn trứng cá. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về 10 nguyên nhân đáng ngạc nhiên gây ra mụn trứng cá ở người trưởng thành và cách loại bỏ những nốt mụn đó.
Trẻ cao lớn khỏe mạnh là mong muốn chính đáng của các bậc cha mẹ. Vitamin D3 và vitamin K2, với vai trò quan trọng trong chuyển hóa canxi và nhiều chức năng sinh lý khác, đang ngày càng được quan tâm như một giải pháp chống còi xương, giúp trẻ cao lớn.
Theo các nhà nghiên cứu hàng đầu về tuổi thọ, có những cách tiếp cận đơn giản, những thay đổi dễ dàng thực hiện để có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ
Quả su su có lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp nó trở thành một thành phần bổ sung lành mạnh cho hầu hết mọi chế độ ăn uống.
Không giống như vitamin A hay C được nhiều người biết đến, vitamin K2 chưa thực sự phổ biến và được nhiều người biết đến. Tuy vậy, đây lại là vi chất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.
Duy trì lối sống năng động, có ý thức về sức khỏe là điều tốt nhất bạn có thể làm để đảm bảo thận luôn khỏe mạnh. Dưới đây là một số thực phẩm gây hại thận có thể bạn không biết.