Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Biểu hiện sâu răng sớm ở trẻ và cách dự phòng

Sâu răng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất là ở trẻ nhỏ, vì cách vệ sinh răng miệng cũng như thói quen ăn uống trẻ chưa thể ý thức được. Khi răng trẻ bị sâu sẽ gây đau, khó chịu, giảm cảm giác thèm ăn ở trẻ.

Sâu răng nếu không không được điều trị sẽ dẫn đến việc răng sâu bị lan tới tủy, dẫn đến viêm tủy và áp xe chân răng, thậm chí nhổ bỏ răng sữa sớm. Việc nhổ răng sữa sớm sẽ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, phát âm, ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn và thẩm mỹ. Vì vậy, phát hiện sớm sâu răng ở trẻ và có biện pháp dự phòng là vô cùng quan trọng.

Sâu răng sớm ở trẻ

Sâu răng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, ở trẻ em, thanh thiếu niên và kể cả ở trẻ sơ sinh. Sâu răng là tình trạng tổn thương mất mô cứng của răng, do quá trình hủy khoáng gây ra bởi vi khuẩn ở mảng bám răng và hình thành các lỗ nhỏ trên răng. Nguyên nhân gây sâu răng là do các yếu tố bao gồm vi khuẩn trong miệng, ăn vặt thường xuyên, sử dụng đồ uống có đường và vệ sinh răng miệng không tốt.

Sâu răng sớm ở trẻ là tình trạng sâu nhiều răng nghiêm trọng ở trẻ em. Theo nghiên cứu, sâu răng sớm ở trẻ em (Early Childhood Caries - ECC) rất phổ biến, chiếm tỷ lệ 30 - 50% ở các nước đang phát triển và đến 70% ở các nước phát triển. Người ta còn thấy nếu trẻ bị sâu răng khi nhỏ tuổi sẽ có nguy cơ bị sâu răng khi lớn lên. Vì vậy, phòng ngừa sâu răng sớm ở trẻ sẽ giúp tránh được các vấn đề quan trọng về răng miệng sau này.

Biểu hiện sâu răng sớm ở trẻ và cách dự phòng - Ảnh 2.

Sâu răng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất là ở trẻ nhỏ.

Dấu hiệu nhận biết sâu răng sớm ở trẻ

Nhiều cha mẹ thắc mắc không thể nhận biết được tình trạng sâu răng sớm ở trẻ và ngay cả người lớn cũng rất khó nhận biết về điều này.

Thực tế cho thấy sâu răng trên răng sữa thường khởi đầu ở các hố và rãnh. Thực tế các sang thương nhỏ khó có thể phát hiện bằng mắt thường, tuy nhiên các sang thương lớn thường có biểu hiện là lỗ thủng ở mặt nhai, chúng ta có thể phát hiện được khi hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm