Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bảo vệ trẻ khỏi 14 bệnh truyền nhiễm trong trường học

Nếu bạn nghĩ rằng trẻ nhỏ thường ốm rất nhiều trong năm học thì…bạn đã suy nghĩ đúng rồi đấy.

Bảo vệ trẻ khỏi 14 bệnh truyền nhiễm trong trường học

Trung bình, trẻ nhỏ đi học mắc từ 8-12 lần cảm lạnh mỗi năm, theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Đó là chỉ tính riêng các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp. Thông thường, các cơn cảm lạnh và các bệnh do vi khuẩn gây ra khác thường không nghiêm trọng và triệu chứng sẽ tự biến mất (nếu không, bác sỹ có thể sẽ điều trị được). Nhưng, tốt hơn hết, bạn nên dự phòng những căn bệnh này từ trước khi chúng xuất hiện.

Dưới đây là những cách bảo vệ trẻ khỏi các loại bệnh nhiễm khuẩn thường thấy trong lớp học.

Viêm kết mạc (bệnh đau mắt)

Còn được gọi là bệnh đau mắt đỏ vì căn bệnh này khiến lòng trắng của một hoặc hai mắt chuyển sang màu đỏ (hoặc hồng). Bệnh lây truyền bằng cách chạm vào dịch tiết từ mắt có chứa vi khuẩn của người bệnh hoặc chạm vào các bề mặt bị nhiễm khuẩn. Các bệnh đau mắt do vi khuẩn gây ra thường dễ lây lan hơn những bệnh do virus gây ra, nhưng có thể hạn chế tối đa nguy cơ lây bệnh bằng việc rửa tay sạch và dạy trẻ rằng, không nên chạm tay vào mặt nếu chưa rửa sạch tay.

Virus coxsackie

Virus coxsackie là nguyên nhân của rất nhiều loại bệnh, đa số là những bệnh ít phổ biến, nhưng có thể gây đau ở tay, chân và miệng. Loại virus này gây ra tình trạng phát ban ở bên trong miệng, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Không có cách điều trị cho căn bệnh này, do vậy dự phòng là biện pháp tốt nhất. Virus này sống trong nước bọt. Do vậy, hãy đảm bảo rằng trẻ không đưa các đồ vật, đặc biệt là các đồ vật dùng chung như bút chì vào trong miệng.

Chấy

Chấy có thể xảy ra với bất kỳ ai, chứ không chỉ là trẻ trong độ tuổi đến trường. Bị chấy thường khó diệt trừ tận gốc, và bệnh thường lây từ người này sang người khác, chính xác là từ đầu người này sang đầu người khác. Nếu trẻ học nhóm và chụm đầu vào nhau, thì chấy có thể lây cho tất cả các trẻ trong nhóm. Chấy cũng có thể ẩn nấp trong cặp sách, túi ngủ và gối. Các bé gái để tóc ngắn có thể làm giảm nguy cơ mắc chấy, nhưng sẽ không loại trừ được hoàn toàn nguy cơ này. Do vậy, hãy nhắc nhở trẻ tránh chụm đầu vào nhau và không dùng chung lược hoặc balô, cặp sách.

Bệnh chốc lở

Đây là một bệnh nhiễm trùng da gây ra bởi vi khuẩn Streptococcus hoặc Staphylococcus, có thể để lại hậu quả là những nốt phồng rộp chứa đầy nước và những vết loét hở, sau này sẽ đóng thành vảy. Đây là một bệnh rất dễ lây lân và lây lan thông qua việc chạm vào các bề mặt đã bị nhiễm khuẩn , tiếp xúc với người mang vi khuẩn hoặc vi khuẩn sẽ lan từ phần này sang phần khác của cơ thể. Tuy nhiên, tin tốt là bạn phải có vết thương hở, vết loét thì vi khuẩn mới có thể xâm nhập vào bạn được. Tránh tiếp xúc trực tiếp với những người đã bị nhiễm khuẩn và rửa tay thường xuyên chính là cách phòng bệnh tốt nhất.

Cúm

Khai giảng năm học mới cũng là thời điểm bắt đầu của mùa cúm. Cách bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh cúm theo mùa là tiêm vaccine phòng cúm. Hiệu quả bảo vệ của vaccine sẽ khác nhau tùy từng năm (do virus cúm thường xuyên biến đổi), nhưng theo một nghiên cứu, hiệu quả bảo vệ của vaccine cúm thường là trên 83%. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, tất cả trẻ em khỏe mạnh trên 6 tháng tuổi nên tiêm phòng vaccine cúm mỗi năm.

Sởi

Nhờ có vaccine MMR (sởi, quai bị, rubella), mà bệnh sởi đã giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bệnh sởi đang có nguy cơ bùng phát trở lại, nguyên nhân là do giảm tỷ lệ tiêm vaccine. Vaccine là yếu tố quyết định để phòng bệnh. Trên thực tế, trẻ cần phải được tiêm chủng vaccine sởi trước tuổi đến trường. Thông thường, mũi tiêm đầu tiên nên tiêm khi trẻ đủ 12-15 tháng tuổi và tiêm nhắc lại khi trẻ đủ tuổi đến trường.

Viêm màng não

Đây là một bệnh nhiễm trùng vô cùng nguy hiểm, xảy ra ở màng bao bọc não bộ và cột sống, thường xảy ra ở những trẻ lớn hơn (thanh thiếu niên) và đặc biệt dễ lây lan trong ký túc xác các trường đại học. Nhưng may mắn là, đây là một bệnh tương đối hiếm. Cách tốt nhất để dự phòng căn bệnh này là tiêm vaccine phòng viêm màng não. CDC khuyến cáo rằng, tất cả trẻ em từ 11-12 tuổi nên được tiêm vaccine phòng viêm màng não, sau đó tiêm nhắc lại khi đủ 16 tuổi. Nếu bạn nhận thấy có bất cứ dấu hiệu nào bất thường ở trẻ như đau đầu dữ dội, nhạy cảm với ánh sáng, đau cổ, hãy đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Bệnh bạch cầu đơn nhân

Còn được gọi là “căn bệnh của những nụ hôn”, bệnh bạch cầu đơn nhân có thể lây truyền qua việc hôn nhau hoặc lây truyền bằng các phương thức khác, thông qua nước bọt. Đây là bệnh phổ biến ở trẻ từ 15-17 tuổi. Mặc dù bạn gần như không thể kiểm soát được việc trẻ trưởng thành hôn nhau, nhưng bạn có thể cảnh báo trẻ về việc tránh dùng chung đồ ăn, thức uống và chén bát. Dùng chung những thứ này có thể khiến virus gây bệnh lây lan, gây ra các triệu chứng như sốt, sưng các tuyết, viêm họng và mệt mỏi.

Norovirus

Bạn đã từng nghe đến những vụ dịch viêm dạ dày ruột hay đau bụng tiêu chảy xảy ra trên một chuyến tàu du lịch, nhưng căn bệnh này cũng có thể xảy ra ở bất kỳ không gian đông đúc nào, bao gồm cả trường học. Norovirus lây truyền qua phân, do vậy, để phòng bệnh, bạn nên tránh dùng chung thức ăn, đồ uống và và dụng cụ ăn uống với người khác. Thường xuyên rửa sạch tay cũng là một việc nên làm. Có một số báo cáo nói rằng, norovirus còn có thể lây truyền qua nước trong bể bơi. Do vậy, bạn nên nói với trẻ tránh để nước bể bơi xâm nhập vào miệng.

Viêm tai giữa

Viêm tai giữa là một bệnh rất phổ biến, đặc biệt là ở những trẻ nhỏ. Nguyên nhân một phần là vì cấu trúc tai của trẻ nhỏ chưa phát triển hết, nên dịch dễ mắc lại trong tai hơn. Bạn gần như không thể thay đổi được gì nhưng một số loại vaccine (vaccine cúm và vaccine phế cầu khuẩn liên hợp có thể giúp làm giảm nguy cơ viêm tại ở trẻ, cũng như việc giữ vệ sinh sạch sẽ hàng ngày (rửa tay).

Ho gà

Ho gà là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng và nguy hiểm gây ra bởi vi khuẩn Bordetella pertussis. Những người nhiễm bệnh sẽ làm vi khuẩn lây lan thông qua việc ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc gần gũi với những người khỏe mạnh. Vaccine ho ga có thể được tiêm cho trẻ nhỏ, thanh thiếu nên và người trưởng thành. Nếu trẻ bị ho dữ dội, hãy đưa trẻ đến gặp bác sỹ và đảm bảo rằng, trẻ được giữ ở nhà. Trẻ nhỏ khỏe mạnh cũng nên được tiêm vaccine và rửa tay thường xuyên để tránh lây bệnh.

Rhinovirus

Rhinovirus là nguyên nhân của đa số các trường hợp cảm lạnh thông thường lây lan trong trường học. Một khi trẻ bị cảm lạnh, bạn sẽ không thể làm được gì nhiều trừ việc điều trị triệu chứng. Để trẻ luôn khỏe mạnh, tốt nhất hãy khuyến khích trẻ rửa tay thường xuyên. Ít nhất, cũng là rửa tay sau khi đi vệ sinh, sau khi xì mũi, sau khi ho, hắt hơi và rửa tay trước khi ăn.

Rota virus

Rota virus là một loại virus rất dễ lây lan, có thể gây tiêu chảy và dẫn đến mất nước rất nhanh, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nhưngnếu trẻ. Vaccine phòng rota virus nên được tiêm khi trẻ còn nhỏ, để dự phòng tình trạng mắc bệnh trong tương lai. Vaccine này sẽ không nên tiêm khi trẻ lớn, do vậy, nếu trẻ không được tiêm vaccine khi còn nhỏ, thì bạn nên biết rằng, virus sẽ lây thôgn qua phân. Do vậy, hãy đảm bảo rằng tã bẩn của trẻ đã được vứt đi và rửa tay của bạn và trẻ thường xuyên.

Viêm họng

Viêm họng gây ra bởi vi khuẩn streptococcus nhóm A. Vi khuẩn này không chỉ gây đau họng dữ dội mà còn khiến trẻ bị sốt, đau đầu, buồn nôn và nôn mửa. Vi khuẩn lây lan thông qua nước bọt bị nhiễm khuẩn, trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các giọt bắn trong không khí. Nếu xét nghiệm dương tính với loại vi khuẩn này, trẻ sẽ phải sử dụng kháng sinh để tránh các biến chứng nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến tim và não. Trẻ ở độ tuổi đến trường không nên dùng chung các dụng cụ và đặc biệt là không nên đưa các loai đồ dùng vào miệng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những lời khuyên của bác sỹ giúp bé yêu luôn khỏe mạnh

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2022

  Ung thư, COVID-19 và những ngày nghỉ: Đối phó với căng thẳng của mùa lễ hội

  Đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy căng thẳng và áp lực trong kỳ nghỉ lễ. Căng thẳng là món quà không mong muốn liên tục xuất hiện trong suốt mùa lễ từ Lễ Giáng sinh đến Ngày đầu năm mới, cho dù đó là kế hoạch du lịch, nấu một bữa ăn thịnh soạn, tìm món quà hoàn hảo, đối phó với những người thân khó tính, trang trí hoặc có những kỳ vọng không hợp lý.

 • 27/01/2022

  Tầm quan trọng của Vitamin D trong việc phòng ngừa COVID-19

  Nồng độ Vitamin D thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng khi nhiễm bệnh. Một vài nghiên cứu cho thấy, bổ sung đủ vitamin D giúp bạn phòng ngừa COVID-19 hiệu quả hơn.

 • 27/01/2022

  Ăn hoa quả sấy khô sao cho lành mạnh?

  Nhiều người cho rằng hoa quả sấy khô là thực phẩm có thể ăn thỏa thích mà không gây tăng cân. Cùng Sức khỏe+ tìm hiểu về mặt lợi – hại của hoa quả sấy khô và cách thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày.

 • 27/01/2022

  Gợi ý 3 tư thế yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm

  Tập yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm là một phương pháp hết sức đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất lớn. Các tư thế yoga Sức khỏe + giới thiệu dưới đây sẽ giúp cho người thoát vị đĩa đệm tâp luyện nhẹ nhàng, dễ thực hiện.

 • 27/01/2022

  7 thực phẩm “cứu cánh” cho tóc rụng

  Một chế độ ăn uống cân bằng với các chất dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp kích thích quá trình mọc tóc nhằm đem lại mái tóc dày và dài hơn, đặc biệt nếu bạn đang bị rụng tóc do chế độ dinh dưỡng kém.

 • 27/01/2022

  4 bí kíp tăng miễn dịch chống Omicron

  Ngủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm, uống đủ nước, bổ sung vitamin C và D, tập thể dục điều độ để tăng cường miễn dịch chống lây nhiễm biến chủng Omicron.

 • 27/01/2022

  Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

  Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với căng thẳng tại một số thời điểm trong cuộc sống. Đó có thể là vấn đề về công việc, về chuyện ốm đau trong gia đình hoặc về vấn đề tiền bạc, các vấn đề liên quan đến tình cảm, người thân mất đi, thay đổi môi trường sống,…

 • 26/01/2022

  Vai trò của thiền định đối với sức khỏe con người

  Cuộc sống có thật nhiều thứ khiến chúng ta phải bận tâm suy nghĩ, nhiều khi chính những suy nghĩ ấy làm cho chúng ta mệt mỏi. Bài viết của BS. Phạm Thị Vân Ngọc sau đây sẽ giúp bạn đọc nhận ra 1 phương cách giúp cân bằng cho sức khỏe, đó là thiền định.

Xem thêm