Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bao lâu có thể mang thai sau khi sinh con?

Nói chung, hầu hết phụ nữ sẽ không bắt đầu rụng trứng ngay sau khi sinh con, nhưng mỗi phụ nữ sẽ có kinh trở lại vào một thời điểm khác nhau.

Cho con bú

Về lý thuyết, cho con bú sẽ làm chậm thời gian có kinh trở lại sau sinh, đặc biệt là trong sáu tháng đầu sau sinh. Một số phụ nữ chọn sử dụng phương pháp này như một hình thức tránh thai được gọi là phương pháp cho con bú vô kinh. Nhưng chính xác thì việc cho con bú trong bao lâu có thể trì hoãn khả năng sinh sản trở lại phụ thuộc vào tần suất bú của em bé, thời gian em bé sẽ ngủ và các yếu tố môi trường, chẳng hạn như:

 • rối loạn giấc ngủ
 • bệnh tật
 • căng thẳng

Mỗi người đều khác nhau. Ví dụ: bạn có thể không có kinh trở lại cho đến tám hoặc chín tháng sau khi sinh. Nhưng có những người cũng cho con bú sữa mẹ hoàn toàn đã có kinh chỉ sau sáu tuần sau sinh.

Mặc dù các bác sĩ đã xác nhận rằng cho con bú vô kinh có thể có hiệu quả, nhưng điều quan trọng cần nhớ là phương pháp này chỉ hiệu quả nếu con bạn:

 • dưới 6 tháng tuổi
 • bú sữa mẹ hoàn toàn: không có bình sữa, núm vú giả hoặc thức ăn khác
 • cho bú theo nhu cầu
 • vẫn cho con bú vào ban đêm
 • cho con bú ít nhất sáu lần một ngày
 • tổng thời gian cho bú ít nhất 60 phút mỗi ngày

Hãy nhớ rằng bất kỳ sự thay đổi nào trong thói quen cho con bú, chẳng hạn như nếu con bạn ngủ suốt đêm, cũng có thể khiến chu kỳ của bạn quay trở lại. Để an toàn, đừng chỉ dựa vào phương pháp này để tránh thai sau khi sinh.

Khả năng mang thai trở lại

Việc bạn có thai lại sớm bao lâu tùy thuộc vào việc bạn có cho con bú hay không.

Cho con bú và các hormone đi cùng với quá trình sản xuất sữa có thể ngăn cản quá trình rụng trứng.

Nếu bạn không cho con bú, sự rụng trứng sẽ không trở lại cho đến ít nhất sáu tuần sau khi sinh đối với hầu hết phụ nữ. Một đánh giá từ năm 2011 cho thấy, trung bình, quá trình rụng trứng sẽ diễn ra vào ngày thứ 74 sau sinh với phụ nữ không cho con bú. Nhưng phạm vi thời gian rụng trứng xảy ra và liệu quá trình rụng trứng đó là rụng trứng chức năng (nghĩa là người phụ nữ thực sự có thể mang thai khi rụng trứng) hay không thì sẽ rất khác nhau giữa các phụ nữ.

Phụ nữ sẽ rụng trứng trước khi có kinh trở lại. Do đó, bạn có thể bỏ lỡ các dấu hiệu cho thấy mình đang rụng trứng nếu cố gắng tránh thai. Đây là cách một số phụ nữ có thể mang thai mà thậm chí chưa có kinh trở lại sau khi sinh.

Có thai lần nữa

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyến cáo nên đợi ít nhất 12 tháng giữa các lần mang thai.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nguy cơ sinh non hoặc trẻ sinh ra bị nhẹ cân tăng lên nếu khoảng cách giữa các lần sinh là 6 tháng, so với khoảng cách là từ 18 đến 23 tháng. Khoảng thời gian quá ngắn (dưới 18 tháng) và quá dài (trên 60 tháng) có liên quan đến kết quả tiêu cực cho cả mẹ và con.

Tóm tắt

Nói chung, hầu hết phụ nữ sẽ không bắt đầu rụng trứng ngay sau khi sinh con, nhưng mỗi phụ nữ sẽ có kinh trở lại vào một thời điểm khác nhau.

Các yếu tố như cân nặng, căng thẳng, hút thuốc, cho con bú, chế độ ăn uống và lựa chọn biện pháp tránh thai sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trở lại của phụ nữ.

Nếu bạn đang có kế hoạch tránh thai, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các lựa chọn kế hoạch hóa gia đình, đặc biệt nếu bạn đang cho con bú và không chắc khi nào chu kỳ của bạn sẽ quay trở lại.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thay đổi của tử cung khi mang thai

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 27/09/2023

  Ngồi quá nhiều mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ

  Việc ngồi quá nhiều không chỉ ảnh hưởng tới xương khớp của cơ thể mà còn có thể ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn.

 • 27/09/2023

  Nguyên nhân gây sưng phù và cách xử lý

  Phù nề hay sưng phù có thể xảy ra với bất cứ ai, nhưng những người có nguy cơ cao nhất bao gồm phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. May mắn thay, việc điều trị có thể đơn giản như thay đổi lối sống hoặc thay đổi thuốc của bạn.

 • 26/09/2023

  Những thói quen đơn giản giúp giảm nguy cơ mắc trầm cảm

  Lựa chọn một lối sống lành mạnh có tác động lớn trong việc ngăn ngừa bệnh trầm cảm.

 • 26/09/2023

  Một vài điều cần biết về chế độ ăn chay

  Ăn chay thường được hiểu là ăn những thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như các loại hạt, rau, đậu, quả, nấm... không sử dụng thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Với mỗi tôn giáo lại có những quan niệm ăn chay khác nhau

 • 26/09/2023

  Top 5 dưỡng chất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh

  Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh đang trở thành căn bệnh ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Để đảm bảo quá trình điều trị và phục hồi hiệu quả, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là một số nhóm dưỡng chất mà người bệnh nên ăn.

 • 26/09/2023

  Mẹo làm đẹp duy trì làn da trẻ trung

  Để "trẻ mãi không già", ngoài sức khỏe thể chất, bạn hãy lưu ý chăm sóc làn da. Một số mẹo làm đẹp dưới đây giúp bạn sở hữu làn da căng mọng, trẻ trung.

 • 26/09/2023

  Chế độ ăn giúp phòng, chống bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

  Gan nhiễm mỡ không do rượu là nguyên nhân gây ra bệnh gan mạn tính phổ biến nhưng lại chưa có phác đồ điều trị cụ thể. Nghiên cứu mới đây chỉ ra cách xây dựng chế độ ăn lành mạnh để phòng ngừa và khắc phục căn bệnh này.

 • 26/09/2023

  Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi?

  Một trong những phần quan trọng nhất của quá trình nội soi là quá trình chuẩn bị. Không chuẩn bị tốt có thể gây khó nhìn cho các bác sĩ, dẫn đến bỏ sót polyp, thủ thuật kéo dài hơn hoặc thậm chí phải nội soi lại. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những việc cần chuẩn bị trước khi nội soi.

Xem thêm