Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bao lâu có thể mang thai sau khi sinh con?

Nói chung, hầu hết phụ nữ sẽ không bắt đầu rụng trứng ngay sau khi sinh con, nhưng mỗi phụ nữ sẽ có kinh trở lại vào một thời điểm khác nhau.

Cho con bú

Về lý thuyết, cho con bú sẽ làm chậm thời gian có kinh trở lại sau sinh, đặc biệt là trong sáu tháng đầu sau sinh. Một số phụ nữ chọn sử dụng phương pháp này như một hình thức tránh thai được gọi là phương pháp cho con bú vô kinh. Nhưng chính xác thì việc cho con bú trong bao lâu có thể trì hoãn khả năng sinh sản trở lại phụ thuộc vào tần suất bú của em bé, thời gian em bé sẽ ngủ và các yếu tố môi trường, chẳng hạn như:

 • rối loạn giấc ngủ
 • bệnh tật
 • căng thẳng

Mỗi người đều khác nhau. Ví dụ: bạn có thể không có kinh trở lại cho đến tám hoặc chín tháng sau khi sinh. Nhưng có những người cũng cho con bú sữa mẹ hoàn toàn đã có kinh chỉ sau sáu tuần sau sinh.

Mặc dù các bác sĩ đã xác nhận rằng cho con bú vô kinh có thể có hiệu quả, nhưng điều quan trọng cần nhớ là phương pháp này chỉ hiệu quả nếu con bạn:

 • dưới 6 tháng tuổi
 • bú sữa mẹ hoàn toàn: không có bình sữa, núm vú giả hoặc thức ăn khác
 • cho bú theo nhu cầu
 • vẫn cho con bú vào ban đêm
 • cho con bú ít nhất sáu lần một ngày
 • tổng thời gian cho bú ít nhất 60 phút mỗi ngày

Hãy nhớ rằng bất kỳ sự thay đổi nào trong thói quen cho con bú, chẳng hạn như nếu con bạn ngủ suốt đêm, cũng có thể khiến chu kỳ của bạn quay trở lại. Để an toàn, đừng chỉ dựa vào phương pháp này để tránh thai sau khi sinh.

Khả năng mang thai trở lại

Việc bạn có thai lại sớm bao lâu tùy thuộc vào việc bạn có cho con bú hay không.

Cho con bú và các hormone đi cùng với quá trình sản xuất sữa có thể ngăn cản quá trình rụng trứng.

Nếu bạn không cho con bú, sự rụng trứng sẽ không trở lại cho đến ít nhất sáu tuần sau khi sinh đối với hầu hết phụ nữ. Một đánh giá từ năm 2011 cho thấy, trung bình, quá trình rụng trứng sẽ diễn ra vào ngày thứ 74 sau sinh với phụ nữ không cho con bú. Nhưng phạm vi thời gian rụng trứng xảy ra và liệu quá trình rụng trứng đó là rụng trứng chức năng (nghĩa là người phụ nữ thực sự có thể mang thai khi rụng trứng) hay không thì sẽ rất khác nhau giữa các phụ nữ.

Phụ nữ sẽ rụng trứng trước khi có kinh trở lại. Do đó, bạn có thể bỏ lỡ các dấu hiệu cho thấy mình đang rụng trứng nếu cố gắng tránh thai. Đây là cách một số phụ nữ có thể mang thai mà thậm chí chưa có kinh trở lại sau khi sinh.

Có thai lần nữa

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyến cáo nên đợi ít nhất 12 tháng giữa các lần mang thai.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nguy cơ sinh non hoặc trẻ sinh ra bị nhẹ cân tăng lên nếu khoảng cách giữa các lần sinh là 6 tháng, so với khoảng cách là từ 18 đến 23 tháng. Khoảng thời gian quá ngắn (dưới 18 tháng) và quá dài (trên 60 tháng) có liên quan đến kết quả tiêu cực cho cả mẹ và con.

Tóm tắt

Nói chung, hầu hết phụ nữ sẽ không bắt đầu rụng trứng ngay sau khi sinh con, nhưng mỗi phụ nữ sẽ có kinh trở lại vào một thời điểm khác nhau.

Các yếu tố như cân nặng, căng thẳng, hút thuốc, cho con bú, chế độ ăn uống và lựa chọn biện pháp tránh thai sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trở lại của phụ nữ.

Nếu bạn đang có kế hoạch tránh thai, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các lựa chọn kế hoạch hóa gia đình, đặc biệt nếu bạn đang cho con bú và không chắc khi nào chu kỳ của bạn sẽ quay trở lại.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thay đổi của tử cung khi mang thai

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm