Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cho con bú có ảnh hưởng gì đến tình dục?

Cho con bú có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn, theo kết quả từ một nghiên cứu năm 2005

Quan hệ tình dục sau khi sinh

Mặc dù hầu hết các bác sĩ đều khuyên bạn nên kiêng quan hệ từ 4 đến 6 tuần sau khi sinh nhưng bạn cũng có thể quan hệ sớm hơn nếu cảm thấy thoải mái. 4-6 tuần là khoảng thời gian đủ cho bạn để lành vết thương sau khi sinh hoặc phẫu thuật.

Tuy nhiên, trong bộn bề công việc để chăm sóc em bé mới sinh như cho bú đêm, thay tã đêm, mất ngủ, thì rất ít người nghĩ đến việc quan hệ tình dục. Ngoài ra, việc cơ thể phụ nữ phải trải qua rất nhiều thay đổi từ khi mang thai đến khi sinh con và cho con bú khiến họ cảm thấy thiếu tự tin khi quan hệ. Một số phụ nữ nhận thấy rằng việc thay đổi hình dáng ngực, cũng như khi bị căng sữa, làm họ cảm thấy kém hấp dẫn hơn.

Cho con bú có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục không?

Có, việc cho con bú có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn, theo kết quả từ một nghiên cứu năm 2005

Sau khi sinh, mức độ estrogen sẽ giảm xuống và mức độ prolactin và oxytocin sẽ tăng lên. Hai loại hormone này có những tác động rất khác nhau đến cơ thể của bạn, và mỗi loại đều có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Gia tăng prolactin và oxytocin có thể khiến bạn cảm thấy rất thích thú khi cho con bú. Nhu cầu gần gũi về tình cảm và thể chất của bạn có thể được đáp ứng bằng cách cho con bú sữa mẹ, do đó ham muốn tình dục của bạn có thể giảm đi. Bạn có thể cảm thấy không cần hoặc không muốn tìm kiếm tình cảm từ đối tác của mình.

Điều ngược lại cũng có thể xảy ra. Các hormone tăng lên và sự đụng chạm có thể làm tăng ham muốn tình dục của bạn. Ngực là một khu vực tự nhiên. Bạn có thể thấy rằng bạn dễ dàng bị kích thích hơn nhờ vào các kích thích tố và cảm giác trong cơ thể bạn.

Nếu bạn cho rằng việc cho con bú ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn, thì điều quan trọng là phải biết điều này là bình thường. Giữa sự thay đổi nội tiết tố và sự gián đoạn lối sống sau khi sinh con, ham muốn tình dục của bạn có thể đạt đỉnh và giảm trong một khoảng thời gian. Theo thời gian, ham muốn tình dục của bạn sẽ trở lại như trước khi có em bé.

Cho con bú có phải là một hình thức ngừa thai tự nhiên không?

Cho con bú có thể là một hình thức kiểm soát sinh đẻ tự nhiên. Đây được gọi là phương pháp vô kinh cho con bú (LAM). Nếu được sử dụng đúng cách, việc cho con bú có thể đạt 98%

Tuy nhiên, nó không đơn giản như bạn tưởng. Phương pháp  cho con bú vô kinhđòi hỏi rất chính xác. Đầu tiên, bạn phải có một em bé dưới 6 tháng tuổi. Thứ hai, bạn phải cho trẻ bú mẹ hoàn toàn, với các lần bú cách nhau ít nhất bốn đến sáu giờ một lần. Nếu bạn sử dụng sữa công thức hoặc thức ăn đặc ngoài việc cho con bú sữa mẹ, phương pháp này sẽ không hiệu quả. Cuối cùng, nếu bạn đã có kinh kể từ khi sinh con thì phương pháp này không còn hiệu quả nữa.

Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ có 26% phụ nữ thực hành phương pháp cho con bú vô kinh thực sự đáp ứng các tiêu chí của nó. Nếu bạn đang cho con bú như một hình thức kiểm soát sinh sản, hãy nói chuyện với bác sĩ về một phương pháp tránh thai dự phòng nếu bạn đang muốn tránh thai.

Quan hệ tình dục sẽ làm cho ngực của bạn tiết sữa?

Hãy chuẩn bị cho việc rò rỉ sữa nếu bạn đang cho con bú và quan hệ tình dục.

Trong vòng vài ngày sau khi sinh, ngực của bạn sẽ đầy sữa. Chạm vào, cọ xát hoặc mút vào núm vú trong khi giao hợp có thể tiết ra sữa mẹ. Bạn thậm chí có thể bị rò rỉ hoặc phun sữa mẹ khi đạt cực khoái.

Ba kỹ thuật này có thể giúp bạn quản lý điều này:

  • Cho con bú hoặc hút hết sữa ra trước khi quan hệ: Nếu bạn có thời gian, hãy cố gắng giảm lượng sữa trong vú trước khi quan hệ tình dục. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ rò rỉ sữa.
  • Mặc áo ngực có miếng lót cho con bú. Nếu bạn và đối tác của bạn đồng ý về việc để bạn mặc áo trong khi giao hợp, thì bạn có thể sử dụng các miếng đệm lót cho con bú được nhét bên trong áo ngực để có thể thấm hút lượng sữa bị rỉ ra.
  • Nói về nó trước. Nói chuyện với đối tác của bạn về khả năng xảy ra điều này trong khi quan hệ. Nếu nó không làm phiền bạn, đừng lo lắng về nó. Đó là điều tự nhiên.

Đau khi quan hệ tình dục và cho con bú

Khi bạn đang cho con bú, cơ thể bạn sản xuất ít estrogen hơn. Estrogen là một hormone quan trọng để kích thích và bôi trơn âm đạo tự nhiên. Khi cơ thể giảm sản xuất estrogen, màn dạo đầu có thể sẽ phải kéo dài hơn và âm đạo của bạn sẽ khô hơn. Hãy dành thời gian cho màn dạo đầu và chuẩn bị sẵn một chai chất bôi trơn gốc nước để giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn khi giữa các lần quan hệ.

Tương tự như vậy, bạn có thể bị đau núm vú vì cho con bú. Việc cho con bú và bú mẹ có thể làm cho da thịt của bạn trở nên nhạy cảm. Nếu bạn không thoải mái khi được đối tác chạm vào ngực trong khi giao hợp, hãy nhớ nói trước về điều này. Hãy cho họ biết bạn muốn có quy tắc “nhìn nhưng không chạm vào”. Bằng cách này, đối tác của bạn có thể kích thích thị giác trong khi bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn.

Làm thế nào để nói chuyện với đối tác về tình dục?

Trong khoảng thời gian này, điều quan trọng là bạn phải cởi mở và trung thực với đối tác của mình. Quan hệ tình dục sau sinh có thể rất vui và thú vị. Trò chuyện về tình dục và bạn cảm thấy thế nào về nó. Sử dụng các cách dưới đây có thể sẽ giúp bạn:

  • Hãy trung thực. Tiết lộ những bất an và lo lắng của bạn. Bạn sẽ là một đối tác tốt hơn và cho phép đối tác của bạn phục vụ bạn tốt hơn nếu bạn thành thật về cảm giác của mình.
  • Cân nhắc những gì bạn muốn. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn thực sự tìm kiếm điều g. Nếu bạn chưa sẵn sàng cho việc quan hệ tình dục, hãy cho đối tác của bạn biết. Tương tự như vậy, hãy lắng nghe khi đối tác của bạn bày tỏ mối quan tâm và mong muốn của họ.
  • Tôn trọng cơ thể của bạn. Bạn sẽ biết khi nào mình đã sẵn sàng để quan hệ tình dục trở lại. Nếu nó không đến sớm như bạn muốn, điều đó không sao cả. Bạn và đối tác của bạn có thể khám phá những cách khác để trở nên thân mật. Nếu bạn lo lắng về sự đau đớn hoặc khó chịu khi giao hợp, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn cũng có thể cân nhắc đưa đối tác của mình đến cuộc hẹn. Bằng cách này bạn có thể vừa đặt câu hỏi vừa yên tâm hơn trong lựa chọn của mình.
  • Đừng tránh những cuộc trò chuyện khó xử. Cơ thể bạn trải qua rất nhiều thay đổi khi mang thai và những tháng sau khi sinh em bé. Nếu quan hệ tình dục không còn cảm thấy thú vị nữa, hãy nói chuyện với đối tác của bạn về việc thử một tư thế mới. Đừng im lặng. Niềm vui và sự thân thiết là một con đường hai chiều.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: An toàn tình dục qua đường hậu môn

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm