Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Probiotics có thật sự tốt cho sức khỏe âm đạo?

Sức khỏe âm đạo, bao gồm hệ thống vi sinh vật trong âm đạo ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và khả năng sinh sản của người phụ nữ. Tỷ lệ thành công của các phương pháp điều trị sinh sản, chẳng hạn như IVF cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả thành phần hệ vi sinh vật trong âm đạo trước khi điều trị.

Tầm quan trọng của probiotics và duy trì vi khuẩn “tốt” (lợi khuẩn) trong cơ thể là điều cần thiết trong nhiều lĩnh vực sức khỏe. Các vi sinh vật sống trong âm đạo có thể ảnh hưởng đến việc mang thai và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, việc cải thiện hệ vi sinh vật âm đạo có thể không đơn giản như dùng men vi sinh. Các chuyên gia đã chia sẻ kết quả nghiên cứu gần đây tại cuộc họp thường niên lần thứ 38 của Hiệp hội Phôi và Sinh sản Châu Âu (ESHRE). Họ phát hiện ra rằng điều trị bằng viên nang probiotic đặt âm đạo ở những phụ nữ có hệ vi sinh vật âm đạo không thuận lợi không cải thiện hệ vi khuẩn âm đạo nhiều hơn so với giả dược.

Tầm quan trọng của hệ vi sinh vật âm đạo

Các vi sinh vật của con người đóng một vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực sức khỏe. Hệ vi sinh vật âm đạo đề cập đến tất cả các vi sinh vật trong âm đạo. Thành phần của vi sinh vật trong âm đạo có thể tác động đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư phụ khoa. Nó cũng có thể tác động đến nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Cuối cùng, nó cũng có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai và mang thai. Vi sinh vật Lactobacillus thường góp phần tạo nên âm đạo khỏe mạnh và giúp bảo vệ cơ thể. Các bác sĩ phải xem xét sức khỏe âm đạo và cách cải thiện nó, bao gồm cả những người đang tìm cách điều trị vô sinh như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Hệ vi sinh vật âm đạo khỏe mạnh có thể làm tăng cơ hội mang thai khỏe mạnh. Tuy nhiên, làm thế nào để cải thiện tốt nhất hệ vi sinh vật âm đạo có thể phức tạp hơn là chỉ sử dụng men vi sinh đặt âm đạo.

Probiotics: Không hiệu quả như các chuyên gia hy vọng?

Nghiên cứu được đề cập là một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược, cho phép mang lại tính khách quan cao và giúp loại bỏ nguy cơ sai lệch. Các nhà nghiên cứu đã xem xét trên 74 người tham gia. Tất cả những người tham gia đã được giới thiệu để làm thụ tinh ống nghiệm và có hệ vi sinh vật âm đạo không thuận lợi. Các nhà nghiên cứu chia những người tham gia thành hai nhóm: Một nhóm nhận giả dược và nhóm kia nhận viên nang probiotic đặt âm đạo có chứa Lactobacillus. Nghiên cứu đã đánh giá lại các vi sinh vật trong âm đạo của những người tham gia sau khi họ hoàn thành quá trình điều trị và sau khi họ có chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Các tác giả nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa nhóm chứng và nhóm can thiệp. Tuy nhiên, hơn một phần ba (34,2%) tất cả những người tham gia đã trải nghiệm sự cải thiện về chất lượng hệ vi sinh vật âm đạo trong 1-3 tháng, bất kể họ được sử dụng probiotic hay giả dược. Các tác giả của nghiên cứu nhận xét rằng họ đã rất ngạc nhiên trước kết quả rằng các phương pháp điều trị bằng probiotic cụ thể có thể không hiệu quả như họ mong đợi.

Những hạn chế của nghiên cứu

Khi chia sẻ những phát hiện của nghiên cứu, các tác giả đã lưu ý một số hạn chế. Trước hết, viên nang probiotic đặt âm đạo không chứa tất cả các chủng Lactobacilli có thể ảnh hưởng đến kết quả sinh sản. Họ cũng lưu ý rằng sự phân loại rộng rãi của họ về cấu hình hệ vi sinh vật âm đạo thấp, trung bình và cao có thể che giấu những thay đổi tinh vi.

Nghiên cứu không phủ nhận tầm quan trọng của sức khỏe âm đạo. Tuy nhiên, nó mở ra câu hỏi về cách giải quyết tốt nhất sức khỏe âm đạo, đặc biệt là để đạt được hệ vi sinh vật âm đạo tối ưu trước khi điều trị vô sinh. Các tác giả cũng đề xuất cho nghiên cứu mới có thể là khám phá các chủng Lactobacilli khác nhau hoặc điều tra cấy ghép hệ vi sinh vật âm đạo từ những phụ nữ có hệ vi sinh vật âm đạo bình thường. Hơn nữa, sẽ rất thú vị khi điều tra xem liệu có thể đạt được tỷ lệ mang thai cao hơn hay không nếu hoãn điều trị IVF ở những bệnh nhân có hệ vi sinh vật âm đạo không thuận lợi cho đến khi thấy sự cải thiện tự phát trong 1-3 tháng tiếp theo, như nghiên cứu này cho thấy. Kết quả có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến các khuyến nghị trong tương lai trước khi thụ tinh ống nghiệm. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Men vi sinh và sức khỏe âm đạo

Hoàng Hà Linh (Tổng hợp từ Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm