Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bao cao su có bị hết hạn sử dụng hay không?

Bao cao su hoàn toàn có thể hết hạn sử dụng và sử dụng bao cao su đã quá hạn có thể làm giảm hiệu quả của bao cao su rất nhiều.

Bao cao su hết hạn sử dụng thường khô hơn và dễ rách trong khi quan hệ tình dục hơn. Điều này khiến bạn và đối tác của bạn có nguy cơ bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) hoặc mang thai ngoài ý muốn. Bao cao su chưa hết hạn có hiệu quả khoảng 98% nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, trên thực tế, bao cao su chưa hết hạn thực sự chỉ có hiệu quả khoảng 85%. Những con số này sẽ giảm đáng kể nếu bao cao su hết hạn. Thời hạn sử dụng trung bình của bao cao su là 3-5 năm, tùy thuộc vào nhà sản xuất và cách bảo quản.

Tại sao bao cao su hết hạn sử dụng?

Bao cao su hết hạn sử dụng cũng giống như nhiều sản phẩm y tế khác. Tuy nhiên, một số yếu tố ảnh hưởng đến lý do và thời gian chúng hết hạn.

Bảo quản

Sự hao mòn do nhiều năm để trong túi, ví, bóp hoặc hộp đựng găng tay có thể làm giảm độ bền của bao cao su. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải cất giữ bao cao su ở nơi an toàn, tốt nhất là không phải phòng tắm của bạn, tránh xa nhiệt, độ ẩm và bất kỳ vật sắc nhọn nào.

Chất liệu

Loại chất liệu tạo ra bao cao su cũng tạo ra sự khác biệt về thời gian chúng hết hạn. Các chất liệu tự nhiên như da cừu non bị hỏng nhanh hơn các vật liệu tổng hợp như latex và polyurethane.

Chất phụ gia

Các chất phụ gia hóa học như chất diệt tinh trùng có thể rút ngắn tuổi thọ của bao cao su vài năm. Thuốc diệt tinh trùng có thể làm giảm khoảng 2 năm hạn sử dụng đối với bao cao su latex và polyurethane. Không rõ liệu chất bôi trơn hoặc hương liệu thêm vào có ảnh hưởng đến việc hết hạn sử dụng hay không, vì vậy hãy thận trọng. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu hao mòn nào hoặc nhận thấy có mùi bất thường, hãy vứt bỏ bao cao su cũ và lấy bao cao su mới.

Loại bao cao su có ảnh hưởng đến hạn sử dụng không?

Ngay cả khi bao cao su được bảo quản hoàn hảo, tỷ lệ hết hạn sử dụng vẫn bị ảnh hưởng bởi chất liệu và các chất phụ gia sử dụng trong quá trình sản xuất.

Latex và polyurethane

Bao cao su latex và polyurethane có thời hạn sử dụng lâu nhất. Chúng có thể kéo dài đến 5 năm và bền hơn một số loại bao cao su khác khi đối mặt với tình trạng hao mòn. Những bao cao su này có thời hạn sử dụng ngắn hơn một chút chỉ 3 năm khi có sử dụng chất diệt tinh trùng. Mặc dù chất diệt tinh trùng là một công cụ tuyệt vời để chống lại việc mang thai ngoài ý muốn, nhưng nó khiến latex và polyurethane phân hủy nhanh hơn.

Polyisoprene

Bao cao su polyisoprene chỉ đứng sau bao cao su latex. Bao cao su được làm bằng loại cao su nhân tạo này có thể sử dụng được đến 3 năm nếu được bảo quản đúng cách. Các chất phụ gia như chất diệt tinh trùng cũng có thể rút ngắn tuổi thọ của bao cao su này.

Bao cao su tự nhiên và không có latex

Bao cao su tự nhiên, không làm bằng cao su chẳng hạn như bao cao su làm từ da cừu có thời hạn sử dụng ngắn nhất. Chúng chỉ tồn tại một năm kể từ ngày được sản xuất. Không rõ liệu chất diệt tinh trùng hoặc các chất phụ gia khác có ảnh hưởng đến việc hết hạn sử dụng hay không. Cũng cần lưu ý rằng những bao cao su này không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 

Việc bảo quản có ảnh hưởng đến việc hết hạn không?

Bảo quản bao cao su ở nơi ấm áp, ẩm ướt có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của chúng. Mặc dù nhiều người nghĩ rằng việc luôn mang theo bao cao su trong ví hoặc túi xách của mình là hợp lý, nhưng điều này không tốt theo quan điểm lưu trữ. Bao cao su quá ấm có thể bị khô, gây khó sử dụng và có thể kém hiệu quả.

Làm thế nào bạn có thể biết liệu bao cao su đã hết hạn sử dụng?

Bạn không nên sử dụng bao cao su nếu nhận thấy các dấu hiệu sau:

 • bao bọc bị rách, đổi màu hoặc rò rỉ chất bôi trơn
 • có những lỗ nhỏ hoặc vết rách trên vỏ
 • bao cao su khô, cứng hoặc dính
 • bao cao su có mùi hôi

Ngày hết hạn của bao cao su thường có thể được ghi trên cả hộp và gói giấy bạc đựng bao cao su. Bạn nên kiểm trahạn sử dụng của bao cao su khi lần đầu tiên mua và thỉnh thoảng kiểm tra lại nếu chúng được bảo quản trong hơn sáu tháng.

Sử dụng bao cao su hết hạn có an toàn không?

Nếu bao cao su hết hạn đã được bảo quản đúng cách ở nơi khô ráo, thoáng mát, thì vẫn có thể tương đối an toàn để sử dụng. Nhưng nếu bạn có quyền lựa chọn giữa bao cao su hết hạn và chưa hết hạn, bạn nên mang theo bao cao su chưa hết hạn. Nếu bạn sử dụng bao cao su đã hết hạn sử dụng và có những vết rách hoặc lỗ nhỏ, nó sẽ không phải là rào cản hiệu quả giữa các chất dịch trong cơ thể. Điều này có nghĩa là bạn và đối tác của bạn có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn cao hơn.

Sử dụng bao cao su hết hạn có an toàn hơn không sử dụng bao cao su?

Sử dụng bao cao su đã hết hạn sử dụng hoặc bị hỏng vẫn tốt hơn là hoàn toàn không sử dụng bao cao su, vì nó sẽ cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn. Quan hệ tình dục không dùng bao cao su không có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Và trừ khi bạn hoặc đối tác của bạn sử dụng một hình thức kiểm soát sinh sản khác, bạn cũng sẽ không được bảo vệ khỏi việc mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên vứt bỏ bao cao su đã quá hạn sử dụng và bổ sung bao cao su mới thay thế. Sử dụng bao cao su mới mang lại cho bạn và đối tác của bạn sự bảo vệ tốt nhất có thể chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn.

Làm thế nào bạn có thể đảm bảo bao cao su của bạn vẫn còn hiệu quả?

Điều kiện bảo quản lý tưởng cho bao cao su là nơi khô ráo, thoáng mát tại nhà, tránh xa các vật sắc nhọn, hóa chất và ánh nắng trực tiếp. Bạn không nên giữ bao cao su trong túi, ví hoặc túi xách của mình quá vài giờ. Việc xáo trộn liên tục và các ma sát khác có thể dẫn đến hao mòn và làm cho bao cao su kém hiệu quả. Theo nguyên tắc chung, tránh cất bao cao su ở những nơi nhiệt độ có thể thay đổi. Điều này bao gồm gần cửa sổ, lò sưởi và trong ô tô. Tiếp xúc với tia cực tím có thể làm hỏng bao cao su chỉ trong vài giờ. Thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng in trên bao cao su của bạn và thay mới trước khi đến ngày đó. Bạn cũng nên kiểm tra vỏ bọc bao cao su để xem vỏ bao có còn nguyên không. Nếu vỏ bao bị rách hoặc có lỗ thủng, bạn nên sử dụng bao cao su khác nguyên vẹn hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những tác dụng không mong muốn khi dùng bao cao su

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 02/06/2023

  4 cách đơn giản đốt mỡ, hỗ trợ giảm cân ngay cả trong khi ngủ

  Bạn có thể tăng cường đốt mỡ, hỗ trợ giảm cân ngay cả khi đang ngủ nếu áp dụng 4 bí quyết đơn giản dưới đây.

 • 02/06/2023

  6 loại vaccine người cao tuổi nên tiêm

  Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị cúm và các bệnh truyền nhiễm khác, nhưng người cao tuổi có nguy cơ tiến triển nặng hơn nếu họ mắc bệnh. Nếu bạn từ 65 tuổi trở lên, tiêm vaccine là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng có thể phòng ngừa được.

 • 01/06/2023

  Magiê: thừa, thiếu đều nguy

  Con người không thể thiếu magiê, bởi vì nó rất quan trọng đối với mọi hoạt động của cơ thể, đặc biệt là xương và hệ tim mạch.

 • 01/06/2023

  Hạ phospho máu

  Hạ phospho máu là tình trạng nồng độ phospho trong máu thấp bất thường. Tình trạng này thường gặp ở những người mắc các bệnh như: nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm toan ceton do tiểu đường hoặc có thể xảy ra khi rối loạn sử dụng rượu.

 • 01/06/2023

  Cần cung cấp đủ magiê cho trẻ

  Magiê là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ. Thiếu magiê trẻ sẽ chậm lớn, hệ thống thần kinh và bắp thịt hoạt động không được điều hoà, đưa đến thiếu canxi và phốtpho, gây nên các triệu chứng buồn nôn, chán ăn, mất ngủ, mệt mỏi, đau nhức, run rẩy, co giật tay chân.

 • 01/06/2023

  Làm thế nào để giúp con học ở nhà?

  Gia đình sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ học khi chúng học ở nhà. Vậy bạn đã có cách dạy phù hợp chưa? Hãy làm theo 1 số mẹo này nếu bạn chưa có cách!

 • 01/06/2023

  Cách chế biến rau xanh và trái cây đúng nhất để tận dụng tối đa dinh dưỡng

  Rau xanh và trái cây là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Chúng chứa nhiều vitamin và chất xơ, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Chế biến đúng cách sẽ giúp tận dụng tối đa lượng dinh dưỡng của rau củ.

 • 01/06/2023

  Sự thật và hiểu lầm về tâm thần phân liệt

  Tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần phức tạp, thường bị hiểu lầm, đồng thời thông tin sai lệch và sự kỳ thị xung quanh tình trạng này vẫn còn phổ biến ở nhiều xã hội. Vậy nên việc thay đổi mọi quan niệm sai lầm về bệnh tâm thần phân liệt, cũng như thúc đẩy sự đồng cảm và thấu hiểu đối với những người đang sống chung với căn bệnh này là điều rất quan trọng.

Xem thêm