Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn biết gì về ung thư dạ dày?

Các triệu chứng của ung thư dạ dày thường giống với những bệnh nhỏ không đáng kể, vì vì vậy, việc nắm được những biểu hiện cần chú ý là điều rất quan trọng.

Ung thư dạ dày là gì?

Có nhiều loại ung thư dạ dày. Loại phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến, xuất phát từ các tế bào tuyến của niêm mạc dạ dày. Các loại khác bao gồm ung thư tế bào vảy, u lympho, u mô đệm đường tiêu hóa và u thần kinh nội tiết.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày?

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày vẫn chưa rõ ràng. Ung thư dạ dày phổ biến ở nam giới hơn nữ giới và thường ở người cao tuổi từ 40 đến 60 tuổi. Các yếu tố nguy cơ có thể bao gồm:

  • Hút thuốc
  • Thừa cân
  • Có nhóm máu A
  • Bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori mạn tính

Một số tình trạng dạ dày như viêm dạ dày teo cơ và thiếu máu ác tính có thể làm thay đổi niêm mạc dạ dày, và cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Mặc dù ăn nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày nhưng thực phẩm muối hoặc ngâm đường lại có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh.

Đối với một số ít bệnh nhân, nguy cơ ung thư dạ dày có thể bắt nguồn từ việc họ có mang đột biến gen ung thư được di truyền từ thế hệ trước.

Các triệu chứng của ung thư dạ dày là gì?

Có một số triệu chứng có thể giúp bạn nhận thấy có gì đó không ổn, bao gồm các triệu chứng sau:

Vấn đề về tiêu hóa

Ung thư dạ dày có thể gây ra các triệu chứng như trào ngược acid, ợ nóng và khó tiêu, nhưng điều quan trọng là cần biết rằng ung thư là nguyên nhân hiếm gặp của các triệu chứng phổ biến này.

Vấn đề về về vị giác

Các triệu chứng khác có thể bao gồm mệt mỏi nói chung, thay đổi khẩu vị, buồn nôn và giảm sự thèm ăn.

Đầy chướng

Một số bệnh nhân cũng trải qua cảm giác 'no bụng' hoặc chướng bụng sớm hơn bình thường sau khi ăn. Ợ hơi quá mức cũng có thể là một triệu chứng.

Giảm cân

Giảm cân không rõ nguyên nhân cũng có thể liên quan đến ung thư dạ dày.

Đau và khó chịu

Người bị bệnh cũng có thể cảm thấy một sự khó chịu mơ hồ hoặc thậm chí cảm thấy đau nếu khối u đã phát triển qua thành dạ dày.

Những khối lồi lên ở bụng

Bệnh nhân gầy có thể nhận thấy một khối nhô lên ở vùng thượng vị ngay bên dưới xương ức.

Khối u

Đôi khi các khối u có thể gây tắc nghẽn cửa ra của dạ dày, gây nôn ra những thực phẩm chưa được tiêu hóa lâu sau khi ăn.

Xuất huyết trong

Nếu trong chất nôn có lẫn máu, hoặc phân có màu đen thì có thể đã xảy ra hiện tượng xuất huyết trong. Hoặc hiện tượng xuất huyết trong có thể ở mức độ nhẹ và không nhận ra. Ở tình trạng này, những người bị bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, nhợt nhạt, thiếu máu và cần phải đi khám.

Ung thư dạ dày có thể phát triển chậm và khi đó, các triệu chứng chỉ xuất hiện khi bệnh đã lan ra ngoài dạ dày, ví dụ di căn đến gan. Trong trường hợp này, các triệu chứng sẽ là triệu chứng của ung thư liên quan đến đến gan. Nếu bạn lo lắng về bất kỳ triệu chứng nào, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Chẩn đoán ung thư dạ dày như thế nào?

Có 2 cách để chẩn đoán ung thư dạ dày:

X-quang dạ dày có cản quan: Bạn sẽ phải nuốt một chất lỏng màu trắng sệt sau đó chụp X-quang dạ dày.

Nội soi dạ dày: Kiểm tra bên trong dạ dày bằng ống nội soi có gắn camera ở đầu. Sinh thiết khối u cũng có thể được thực hiện cùng lúc trong thủ thuật này.

Ung thư dạ dày được điều trị như thế nào?

Phác đồ điều trị thích hợp nhất khác nhau tùy vào từng bệnh nhân và phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm giai đoạn ung thư, các vấn đề y tế khác và sức khỏe chung của người bệnh.

Phẫu thuật là chỉ định điều trị ưu tiên cho bệnh ung thư dạ dày giai đoạn sớm, và có nhiều loại phẫu thuật được thực hiện (bao gồm loại bỏ một phần, hoặc tất cả dạ dày). Tỷ lệ chữa khỏi sau phẫu thuật là khoảng 30%.

Hóa trị, đôi khi kết hợp với xạ trị, có thể có hiệu quả cao đối với một số dạng ung thư dạ dày và có thể giúp chuyển đổi một khối u không thể phẫu thuật thành một khối u có thể phẫu thuật. Hóa trị cũng có thể được sử dụng để giảm hoặc kiểm soát các triệu chứng ở bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn. Tuy nhiên, hóa trị liệu có nhiều tác dụng phụ khác nhau và có thể gây độc. Xạ trị cũng có thể được sử dụng để điều trị một số triệu chứng do ung thư dạ dày gây ra.

Tiên lượng bệnh ung thư dạ dày ra sao?

Tiên lượng bệnh ung thư dạ dày hiện vẫn còn chưa cao, chủ yếu là do căn bệnh này chỉ được phát hiện khi đã quá muộn. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của căn bệnh này chỉ là 17,6%.

Việc phát hiện sớm sẽ làm tăng tỉ lệ trên và có thể đưa ra những phác đồ đánh giá và điều trị tốt hơn, đặc biệt ở những người có nguy cơ cao, dẫn đến tiên lượng bệnh tốt hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về ung thư dạ dày

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm