Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bài tập giúp tăng cường máu não, ngăn ngừa chóng mặt

Việc luyện tập có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường tuần hoàn máu, đặc biệt là máu lên não, giúp cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa triệu chứng hoa mắt chóng mặt rất hiệu quả.

Bài tập giúp tăng cường máu não, ngăn ngừa chóng mặt

Chóng mặt là một triệu chứng rất thường gặp, tuy không gây nguy hiểm, nhưng không thể phủ nhận những khó chịu mà triệu chứng này gây ra cho người bệnh. Đó là chưa kể, chứng chóng mặt sẽ gây ra nguy cơ bị tai nạn, hay tổn thương cho người bệnh bởi tính bất ngờ và ảnh hưởng đến sự thăng bằng của cơ thể.

Những nguyên nhân khiến bạn bị chóng mặt rất đa dạng. Bạn có thể bị chóng mặt chỉ sau một đêm mất ngủ, ăn uống thiếu chất hay căng thẳng kéo dài. Đặc biệt là những đối tượng như phụ nữ trung niên, người cao tuổi lại càng dễ mắc triệu chứng này.

Bài tập dưới đây giúp cho sự tuần hoàn máu tốt hơn, tăng cường hoạt động của các cơ quan nội tạng, đẩy lùi sự mệt mỏi của trí não, rất phù để bạn ngừa chóng mặt, cải thiện khả năng tập trung và tinh thần làm việc.

Lưu ý: trước khi thực hiện động tác nên thực hiện động tác lăn lưng.

Tư thế chuẩn bị: ngồi co gối, hai tay ôm đùi trong, đầu cúi.

Ảnh minh họa

Nhịp 1: ngả người ra sau - hít.

Nhịp 2: trở về tư thế chuẩn bị - thở.

Thực hiện 10 nhịp.

Tác dụng: xoa bóp cơ lưng.

Đưa hai chân qua đầu, vòng tay lên trên nắm ngón chân, từ từ đưa chân hướng lên trần nhà, hai bàn tay hướng theo chân (chỉ có vùng vai tiếp xúc với sàn nhà).

Tư thế kiềng ba chân

Lưu ý: mới tập nên tập ở góc tường để đảm bảo an toàn.

Tư thế chuẩn bị: đầu và hai bàn tay là đỉnh của tam giác đều, đánh mông cao, hai chân duỗi thẳng.

Nhịp 1: đi từng bước nhỏ tiến về phía vai cho đến khi đặt được gối lên khuỷu tay. Đặt lần lượt từng gối một lên khuỷu tay rồi nhấc chân lên, khép hai bàn chân sát nhau. Giữ nguyên tư thế từ 5 - 10 hơi thở.

Ảnh minh họa

Nhịp 2: trở về tư thế ban đầu rồi hạ mông xuống sát gót chân. Trán tựa lên hai ngón cái, cho đầu và mông trên cùng đường thẳng.

Tư thế trồng cây chuối

Tư thế chuẩn bị.

Nhịp 1: đi từng bước nhỏ hướng lên vai, giơ chân phải lên trước (mới tập có thể nhờ người giúp nâng một chân lên), rồi đưa nốt chân kia lên.

Ảnh minh họa

Nhịp 2: trở về tư thế chuẩn bị, co hai chân lại, hạ mông thấp dần xuống nghỉ.

Để có thể chắc chắn chứng chóng mặt không bao giờ tìm tới bạn, kết hợp các bài tập cùng với việc ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý cũng là một yếu tố rất quan trọng. Hơn hết, giữ cho mình một tinh thần lạc quan thoải mái và suy nghĩ lạc quan sẽ giúp bạn phòng ngừa chóng mặt hiệu quả hơn và tăng cường sức khỏe đáng kể.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chóng mặt và những rối loạn về tiền đình

Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm