Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bà bầu ăn su su có tốt không?

Su su là một trong những thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng đối với phụ nữ mang thai, liệu thực phẩm này có mang lại lợi ích và đảm bảo an toàn cho thai nhi?

Su su có nguồn gốc từ trung tâm Mexico và các khu vực khác nhau của Mỹ Latinh nhưng hiện được trồng phổ biến ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các nhà nghiên cứu phát hiện su su có một hồ sơ dinh dưỡng vô cùng ấn tượng và được coi là thực phẩm lành mạnh, nên bổ sung vào chế độ ăn uống của bà bầu trong suốt thai kỳ.

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Folate (vitamin B9) là loại vitamin hòa tan trong nước có vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của sức khỏe. Nó hỗ trợ trong việc phân chia tế bào và giúp tạo ra các tế bào mới bằng cách sao chép và tạo ra DNA. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, thiếu hụt folate rất nguy hiểm, bởi nó có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh, ảnh hưởng đến quá trình hình thành não và cột sống của thai nhi. Nghiên cứu cho thất phụ nữ mang thai có nồng độ folate trong máu thấp có nguy cơ sinh non cao, trầm cảm, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư…

Su su lại là nguồn folate vô cùng dồi dào. Trung bình 1 quả su su cung cấp hàm lượng folate chiếm 40% RDI (liều lượng khuyến khích hàng ngày). Do đó, kết hợp loại trái cây này cùng với các thực phẩm giàu folate khác sẽ tạo thành chế độ ăn uống lành mạnh giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện.

Ngăn ngừa đái tháo đường thai kỳ

Đái tháo đường thai kỳ là một dạng đái tháo đường tạm thời ảnh hưởng đến một số phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Ước tính có 3-5% bà bầu bị đái tháo đường thai kỳ. Tình trạng này xảy ra khi các hormone trong nhau thai kích thích đề kháng insulin, đồng nghĩa với việc mức đường huyết không được duy trì.

Bị đái tháo đường thai kỳ có thể gây ra biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Su su có tổng lượng carbohydrates (carbs) thấp, nhiều chất xơ hòa tan. Chất xơ sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu glucose, điều này giúp giảm nguy cơ đường huyết tăng đột biến sau khi ăn. Bên cạnh đó, các hợp chất thực vật độc đáo trong quả su su có thể làm tăng độ nhạy insulin và kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, bà bầu vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi bổ sung su su vào chế độ ăn uống thường xuyên.

Làm chậm quá trình lão hóa

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai sẽ có những thay đổi, bao gồm sự biến động hormone, tâm lý căng thẳng… điều này có thể khiến làn da gặp các vấn đề như: Khô da, da nhạy cảm, tăng sắc tố da, mụn trứng cá và khiến làn da nhanh chóng bị lão hóa.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng cách bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Theo đó, su su rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C.

Vitamin C cần thiết để sản xuất collagen, một trong những protein chính chịu trách nhiệm về sự đàn hồi, săn chắc cho làn da. Do đó, bà bầu có thể bổ sung su su vào chế độ ăn uống thường xuyên giúp duy trì làn da trẻ trung, tươi tắn trong thai kỳ.

Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa có vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm tiêu hóa thức ăn, đào thải độc tố, duy trì hệ miễn dịch… Bà bầu có hệ tiêu hóa tốt sẽ tạo điều kiện giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Theo đó, flavonoid trong su su có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa trong quá trình bài tiết chất thải, còn chất xơ sẽ nuôi dưỡng lợi khuẩn cho đường ruột và duy trì hoạt động đều đặn của hệ tiêu hóa.

Kiểm soát cân nặng thai kỳ

Su su có rất ít calo nhưng lại nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng, tất cả yếu tố này giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng hiệu quả trong khi cơ thể vẫn khỏe mạnh.

Bà bầu ăn su su như thế nào?

Su su được bán rộng rãi trên thị trường hoặc bạn có thể tự trồng tại nhà để thu quả, đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe. Mặc dù được phân loại là trái cây, nhưng su su được chế biến như rau. Bà bầu có thể chế biến tùy thích, nhưng nên hạn chế dầu mỡ và kết hợp với thực phẩm lành mạnh khác để tránh thiếu hụt dinh dưỡng.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Bà bầu ăn bông cải xanh có tốt không?
Phạm Quỳnh H+ (Theo Healthline) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 03/07/2022

    Thuốc lá điện tử làm tăng tình trạng viêm ở não, tim, phổi và trực tràng

    Các nhà nghiên cứu tại California báo cáo việc sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày có thể gây ra những tổn thương nguy hiểm trên nhiều hệ thống cơ quan bao gồm não, tim, phổi và trực tràng. Theo nghiên cứu được công bố trên hơn 12 triệu người trưởng thành ở Mỹ đang sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó tỷ lệ sử dụng cao nhất là 18-24 tuổi. Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào thuốc lá điện tử với các hương vị phổ biến nhất là xoài và bạc hà. Thí nghiệm được tiến hành trên những con chuột trưởng thành. Chúng được cho tiếp xúc với thuốc lá điện tử 3 lần/ngày trong vòng 3 tháng. Nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu viêm tăng lên ở các cơ quan khác nhau tùy thuộc vào hương vị thuốc lá điện tử, và viêm thần kinh là tác dụng phụ nổi bật nhất.

  • 02/07/2022

    Lần nào uống nước cũng thấy cơ thể có 5 tín hiệu lạ, bạn cần khám ung thư khẩn cấp

    Dấu hiệu để phát hiện ung thư thực ra không đến từ những thứ xa xôi mà xuất phát từ chính 2 hành động quan trọng nhất trong ngày đó là ăn cơm, uống nước.

  • 02/07/2022

    Cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

    Khi mắc đái tháo đường nhiều người thường có chế độ ăn kiêng, hạn chế tối đa gluxit, giảm đường, tinh bột. Việc cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn uống đối với người đái tháo đường là như thế nào và có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

  • 02/07/2022

    Uống nước sao cho đúng khi tập thể dục trong mùa Hè?

    Trong những ngày nắng nóng, người tập thể dục ngoài trời có nguy cơ mất nước cao nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Dưới đây là một số sai lầm cần tránh khi bổ sung nước trước, trong và sau buổi tập.

  • 02/07/2022

    Chuyên gia chỉ ra 4 loại rau hỗ trợ giảm cân hiệu quả

    Rau là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Mới đây, trong nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu cho thấy việc tăng cường các loại rau trong bữa ăn có thể góp phần giảm cân hiệu quả.

  • 02/07/2022

    Sử dụng kem chống nắng an toàn khi mang thai

    Tìm hiểu cách sử dụng kem chống nắng an toàn cùng với các mẹo khác để bảo vệ bản thân và em bé của bạn dưới ánh nắng mặt trời khi bạn mang thai.

  • 02/07/2022

    Những điều cần biết về thủ thuật thắt ống dẫn tinh

    Nam giới muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tránh mang thai ngoài ý muốn, nên cân nhắc lợi ích của thủ thuật thắt ống dẫn tinh. Thắt ống dẫn tinh là một trong những biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất với tỷ lệ thành công lên đến 99%.

  • 02/07/2022

    Kinh nghiệm chọn bình sữa phù hợp cho trẻ sơ sinh

    Bình sữa hay bình bú là một trong những vật dụng quan trọng khi cho bé ăn uống hàng ngày. Bài viết gợi ý một số tiêu chí giúp bạn chọn một bình sữa a toàn, vệ sinh và phù hợp cho con trẻ.

Xem thêm