Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bà bầu ăn bông cải xanh có tốt không?

Bông cải xanh (broccoli) hay còn gọi là súp lơ xanh rất giàu vitamin, khoáng chất, calci, folate, chất xơ, chất chống oxy hóa…đây là những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của cả bà bầu lẫn sự phát triển của thai nhi.

Lợi ích của việc ăn bông cải xanh cho mẹ bầu

Hạn chế táo bón

Táo bón là vấn đề sức khỏe phổ biến trong thai kỳ. Bởi thông thường, phụ nữ mang thai sẽ gia tăng hormone progesterone gây ra sự thư giãn của cơ bắp, bao gồm cả ruột điều này khiến quá trình tiêu hóa chậm hơn. Bên cạnh đó, nhiều bà bầu lựa chọn viên uống bổ sung calci và sắt để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng việc nạp quá nhiều 2 yếu tố vi lượng này cũng sẽ gây ra tình trạng táo bón.

Theo đó, bông cải xanh chứa cả chất xơ hòa tan, không hòa tan và chất chống oxy hóa giúp giữ nước, điều hòa nhu động ruột, tăng cường vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt

Khi có thai, lượng sắt cần thiết cho cơ thể sẽ tăng gấp đôi. Nếu không cung cấp đủ sẽ gây ra sự thiếu hụt về chất lượng và số lượng hồng cầu. Khi hồng cầu không thể vận chuyển oxy đến các mô trong cơ thể, mẹ bầu sẽ có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của cả thai nhi.

Theo đó, bông cải xanh là nguồn cung cấp sắt vô cùng dồi dào. Bên cạnh sắt, hàm lượng đồng vốn có trong bông cải xanh cũng là yếu tố thiết yếu trong quá trình sản sinh ra tế bào hồng cầu.

Bông cải xanh rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa

Ngăn ngừa đái tháo đường thai kỳ

Theo thống kê, cứ 7 phụ nữ mang thai lại có 1 người mắc đái tháo đường thai kỳ. bà bầu bị đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ cao hơn xảy ra các tai biến trong suốt quá trình mang thai, bao gồm tăng huyết áp, sinh non, nhiễm khuẩn niệu, đa ối…

Nghiên cứu cho thấy bông cải xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa và chất xơ dồi dào nên giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, ngăn ngừa đái tháo đường.

Tăng cường hệ miễn dịch

Phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch yếu hơn bình thường nên rất dễ bị nhiễm trùng và mắc bệnh, đặc biệt là cảm cúm, cảm lạnh.

Theo đó các thành phần vitamin C, beta-carotene (tiền vitamin A) và selen dồi dào trong bông cải xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho bà bầu hiệu quả.

Tăng cường sức khỏe xương

Thành phần của bông cải xanh có chứa nhiều khoáng chất thiết yếu, bao gồm calci, phốt pho, kẽm… rất cần thiết để tăng cường sức khỏe xương cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Thậm chí, có nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong bông cải xanh có thể ngăn ngừa viêm xương khớp.

Bảo vệ làn da

Trong bông cải xanh rất giàu các loại vitamin A, E, B và K. Bà bầu bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn uống thường xuyên giúp cho làn da tươi tắn, khỏe mạnh, chống lại tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời hiệu quả.

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Ngoài các vitamin và khoáng chất thiết yếu, bông cải xanh đặc biệt rất giàu vitamin B9 (folate) – chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não bộ và tủy sống của thai nhi.

Do đó, thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu folate như bông cải xanh giúp giảm nguy cơ trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh.

Bà bầu nên ăn bông cải xanh như thế nào?

Bông cải xanh được chế biến đa dạng, thậm chí có thể ăn sống khi là nguyên liệu trong các món salad. Nhưng mẹ bầu cần chú ý tới yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn bông cải xanh đã bị nấm mốc. Đồng thời cũng không nên nấu quá chín sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, trong một số trường hợp bà bầu ăn bông cải xanh có thể gặp phải một số tác dụng phụ như:

- Một số người có thể bị dị ứng phát ban khi chạm vào bông cải xanh.

- Đau dạ dày khi ăn nhiều chất xơ.

- Bông cải xanh chứa hàm lượng purin, có thể làm nặng thêm triệu chứng bệnh gout nếu ăn thường xuyên.

Do đó, liều lượng tiêu thụ bông cải xanh an toàn đối với phụ nữ mang thai là khoảng 192-320gr mỗi ngày. Thế nhưng, mẹ bầu vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi tiêu thụ loại thực phẩm này, nhất là khi có tiền sử dị ứng với rau họ cải.

Nhìn chung, bông cải xanh là một loại rau giàu dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho bà bầu theo nhiều cách. Tuy nhiên, mẹ bầu nên nhớ để có được một nền tảng sức khỏe toàn diện sẽ cần kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm lành mạnh khác.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Bà bầu ăn hành tây có an toàn?

Phạm Quỳnh H+ (Theo Momjunction) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 20/10/2020

    Lồng ấp cho trẻ sơ sinh

    Bạn đã phải chờ đợi suốt 9 tháng 10 ngày để được gặp thiên thần bé nhỏ của mình, do vậy, bạn sẽ không muốn bất cứ điều gì chia rẽ bạn và em bé trong những ngày đầu sau sinh cả. Tuy nhiên, nếu bạn sinh non hoặc nếu em bé cần chăm sóc đặc biệt, thì em bé sẽ cần ở lại trong đơn vị chăm sóc sơ sinh đặc biệt (NICU) trong một vài ngày, và thậm chí sẽ phải nằm trong lồng ấp/lồng kính. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về lồng ấp cho trẻ sơ sinh.

  • 20/10/2020

    Đái tháo đường: Ăn sáng thế nào để kiểm soát đường huyết?

    Có bữa sáng cân bằng, lành mạnh là rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, nhiều người bệnh không biết mình có thể ăn gì trong bữa sáng để kiểm soát đường huyết hiệu quả.

  • 19/10/2020

    Trị da khô, nứt nẻ với 5 loại kem dưỡng ẩm tự chế

    Vào mùa Thu – Đông, độ ẩm không khí giảm, thời tiết hanh khô khiến làn da luôn khô ráp, thậm chí là nứt nẻ, bong tróc gây đau rát. Thực tế, không chỉ có làn da khô mà cả da thường, da hỗn hợp, da dầu cũng cần một loại kem dưỡng ẩm để nuôi dưỡng và hồi sinh làn da.

  • 19/10/2020

    10 lợi ích của acid béo omega-3 bạn sẽ không muốn bỏ qua

    Có thể bạn đã nghe tới các lợi ích của acid béo omega-3 như giúp hạ huyết áp, tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, bổ sung acid béo omega-3 còn có thể mang tới nhiều lợi ích hơn thế, giúp bạn chăm sóc sức khỏe một cách tối ưu.

  • 19/10/2020

    Làn da của bạn thay đổi thế nào theo tuổi tác?

    Bạn có biết làn da có thể bắt đầu quá trình lão hóa ngay trong độ tuổi 20? Biết được điều gì sẽ xảy ra với làn da của mình trong từng độ tuổi sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chăm sóc da, chống lão hóa.

  • 19/10/2020

    "Điểm mặt" những phụ gia thực phẩm tiềm ẩn nguy hiểm

    Ngày nay các loại phụ gia thực phẩm không còn xa lạ với bà nội trợ, nó được bổ sung vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị. Tuy nhiên, dưới đây là một số chất phụ gia gây hại cho sức khỏe mà chúng ta cần phải tránh hoặc hạn chế sử dụng.

  • 19/10/2020

    Bóng bàn: Môn thể thao tốt cho sức khỏe não bộ

    Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia thường khuyên những người bệnh Alzheimer, người bệnh sa sút trí tuệ… nên thường xuyên chơi bóng bàn. Trên thực tế, đây là môn thể thao có thể tác động đồng thời tới nhiều vùng não, giúp mang lại nhiều lợi ích về mặt tinh thần cho người chơi.

  • 19/10/2020

    Ăn gì để tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ?

    Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp điều hòa nội tiết tố và nâng cao sức khỏe của chị em, tăng khả năng mang thai. Dưới đây là những loại thực phẩm nên ăn để tăng cường sức khỏe sinh sản.

Xem thêm