Cũng từ nhận thức đó nên ở Đức, hằng năm vẫn còn cả trăm ngàn người bỏ thời giờ nghỉ dưỡng trong các tu viện để được các nhà tu hành hướng dẫn biện pháp phòng bệnh bằng cách học… ăn sao cho sống khỏe!
Theo các tu sĩ ở quê hương của đại thi hào Goethe, nhiều người mắc bệnh oan uổng là vì những cách ăn sau:
- Ăn quá nhanh. Nhiều người tuy mang tiếng ăn nhưng chẳng khác nào nuốt cái một. Mỗi miếng ăn khó lòng được hấp thu khi xuống đến bao tử nếu không được nhai tối thiểu 10 lần. Hậu quả là tuy có thể ăn nhiều nhưng thực sự hưởng chẳng bao nhiêu.
- Ăn trong trạng thái quá căng thẳng đến độ chẳng hề lưu ý đến món đang ăn vì vẫn còn mải mê với công việc ngay trong lúc đang… nhai. Do ảnh hưởng của tuyến thượng thận trong tình huống stress nên nước chua (dịch vị) trong dạ dày được bài tiết quá sớm trước bữa ăn gây ợ chua, rồi sau đó thêm lần nữa sau bữa ăn cả giờ khiến gia chủ cồn cào như chưa ăn. Tình trạng này tất nhiên càng trầm trọng nếu gia chủ đến giờ ăn lại bực bội, buồn rầu. Dạ dày nếu không viêm loét mới là chuyện lạ!
- Quên uống ly nước lớn trước bữa ăn khoảng 10 phút để tráng đều mặt trong dạ dày. Cũng có thể chọn chén canh, chén cháo làm món khai vị để vừa pha loãng dịch vị vừa giúp bao tử dễ xay nhuyễn thức ăn.
- Vừa ăn vừa "tám" nên không khí lọt vào thực quản. Hậu quả là no quá sớm khi chưa đủ lượng dưỡng chất lại thêm đầy bụng sau bữa ăn.
- Hay ăn món sống trong bữa cơm chiều để rồi suốt đêm khó ngủ vì đầy hơi do phản ứng lên men trong khung ruột. Trong trường hợp này nên nhớ chén trà dược thảo, chẳng hạn với atisô, gừng… là giải pháp đơn giản.
- Lượng thực phẩm gốc động vật quá cao trong khẩu phần thường ngày khiến mất quân bình kiềm toan do tăng chất có tính axít từ thịt mỡ. Hậu quả là trục trặc trong khâu thần kinh - biến dưỡng - nội tiết.
- Hay tráng miệng bằng món quá ngọt sau bữa ăn vốn đã nhiều tinh bột khiến đường huyết bội tăng và tụy tạng mau kiệt sức vì mỗi ngày nhiều lần phải gắng sức điều chỉnh lượng đường trong máu.
- Không cho cơ quan giữ nhiệm vụ giải độc như lá gan, khung ruột, quả thận có dịp nghỉ xả hơi dù chỉ cần nhịn ăn ít ngày trong tháng, hay đơn giản hơn, thỉnh thoảng ăn chay vài bữa.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chế độ ăn chống viêm
Không chỉ chế độ dinh dưỡng đảm bảo mà việc nghỉ ngơi của các thí sinh cũng rất quan trọng để đảm bảo tinh thần được tốt nhất khi bước vào kỳ thi.
Trẻ bị rôm sảy cần được chăm sóc, điều trị đúng cách. Bên cạnh các biện pháp vệ sinh da thì chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất, bổ sung vitamin và khoáng chất sẽ tăng sức đề kháng cho trẻ, phòng ngừa biến chứng và giúp bệnh nhanh khỏi.
Bệnh vẩy nến là một bệnh về da gây phát ban ngứa, có vảy. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là da bị bong tróc. Vậy làm thế nào để đối phó với tình trạng này, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cùng với việc tập trung ôn luyện, các sĩ tử cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, có chế độ ngủ, nghỉ hợp lý, đủ giờ.
Bài viết dưới đây sẽ nói về chủ đề động kinh ở trẻ em - những thông tin hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.