Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn đậu tằm giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Đậu tằm (hay đậu răng ngựa, đậu fava) là thực phẩm giàu chất xơ, protein và sắt. Giống đậu này còn chứa hợp chất hóa học với tiềm năng cải thiện tâm trạng và sức khỏe tinh thần lâu dài.

Hạt đậu tằm (đậu fava) có giá trị dinh dưỡng cao.

Theo nhà nghiên cứu Nadia Mohd-Radzman đến từ Viện nghiên cứu Sainsbury, Đại học Cambridge (Vương quốc Anh), đậu tằm (tên khoa học Vicia faba, còn gọi là đậu răng ngựa, đậu fava) là giống cây trồng có thể nâng cao sức khỏe tinh thần hiệu quả.

Theo Mohd-Radzman, trong đậu tằm có hàm lượng cao levodopa hay L-dopa. Hợp chất này được cơ thể chuyển đổi thành chất dẫn truyền thần kinh dopamine. L-dopa được ứng dụng trong điều trị lâm sàng cho bệnh nhân Parkinson và có hiệu quả cao trong điều trị tình trạng mất hứng thú trong cuộc sống (anhedonia). Người mắc chứng này thường giảm hứng thú với các hoạt động mà một cá nhân từng yêu thích, cũng như giảm khả năng cảm nhận niềm vui. Đây là dấu hiệu thường gặp của trầm cảm và nhiều dạng rối loạn tâm thần khác.

“Vấn đề lớn hiện nay tại Vương quốc Anh là ngày càng có nhiều người trẻ gặp những rắc rối về sức khỏe tinh thần. Khuyến khích thực hiện chế độ ăn đủ chất, lành mạnh là biện pháp quan trọng giúp ứng phó với vấn đề này”, nhà nghiên cứu Mohd-Radzman nhấn mạnh. Trong đó, đậu tằm có thể trở thành “lớp phòng thủ đầu tiên”.

Đậu tằm có vị béo bùi, giàu protein và chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe tinh thần

Đậu tằm có vị béo bùi, giàu protein và chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe tinh thần.

Đậu tằm có nguồn gốc từ vùng Trung Đông, nhưng đã sớm du nhập vào châu Âu và theo con đường tơ lụa vào các nước khác ở Châu Á. Tên gọi fava trong tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là cái chết và sự phân hủy. Trước đây, người dân không dám ăn đậu tằm do lo ngại chứng thiếu máu tán huyết (giảm lượng huyết sắc tố). Một phần nhỏ dân số ở Địa Trung Hải và Trung Đông gặp phải tình trạng này.

Y học hiện đại sau này phát hiện ra rằng, những đối tượng trên mắc bệnh thiếu men G6PD - men có khả năng bảo vệ hồng cầu khỏi các chất oxy hóa. Trong khi đó, chất oxy hóa trong đậu tằm có thể phá vỡ tế bào hồng cầu. Chính vì thế những người bị bệnh thiếu men G6PD cần tránh xa đậu tằm và một số các loại đậu khác.

Giải pháp mà chuyên gia Mohd-Radzman đưa ra là cần lựa chọn những giống đậu tằm có hàm lượng chất oxy hóa thấp. Cô và các đồng nghiệp tại Đại học Cambridge đang nghiên cứu các phương pháp biến đổi gene giúp loại bỏ hoàn toàn các chất hóa học gây thiếu máu tán huyết có trong đậu tằm.

Hiện riêng ở Vương quốc Anh có 170.000 hecta trồng đậu tằm, cho sản lượng 740.000 tấn mỗi năm. Tuy nhiên, loại đậu này phần lớn được dùng để chế biến thức ăn chăn nuôi và xuất khẩu. Vì vậy, Mohd-Radzman khuyến nghị người dân nước Anh cần ăn đậu tằm thường xuyên hơn.

Đậu tằm có thể chế biến thành đa dạng món ăn từ làm sữa hạt, chiên giòn, lên men, xay thành bột làm bánh mì. Nghiên cứu tại Đại học Reading cũng cho thấy, bánh mì làm từ đậu tằm là lựa chọn bền vững với môi trường và giàu dinh dưỡng hơn bánh mì trắng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ăn đậu tằm giúp tăng cường hệ miễn dịch?

Quỳnh Trang - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 06/12/2024

    Muốn "mẹ tròn con vuông", bà bầu cần kiêng những ăn gì?

    Chế độ ăn uống trong suốt thai kỳ là yếu tố quan trọng với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho con, bà bầu nên hạn chế, kiêng ăn những thực phẩm, đồ uống có nguy cơ ngộ độc cao, gây hại cho sức khỏe.

  • 06/12/2024

    Loại quả giúp tăng cường ham muốn tự nhiên

    Ít ai biết rằng, táo không chỉ là loại quả bổ dưỡng mà còn đóng vai trò giúp cải thiện ham muốn tự nhiên. Vậy bằng cách nào và chúng có những dưỡng chất gì tốt cho “chuyện ấy”? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

  • 06/12/2024

    Những thay đổi ở vùng kín sau khi sinh con

    Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những thay đổi ở âm đạo mà phụ nữ có thể gặp phải sau khi sinh con và đưa ra những lời khuyên hữu ích để việc phục hồi sau sinh trở nên dễ dàng hơn.

  • 05/12/2024

    Nên và không nên làm gì khi điều trị viêm tai tại nhà

    Viêm tai là một tình trạng khá phổ biến, đặc biệt ở trẻ em. Mặc dù có thể tự điều trị tại nhà cho một số trường hợp nhẹ, nhưng việc hiểu rõ những gì nên và không nên làm là rất quan trọng để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

  • 05/12/2024

    Bà bầu cần bổ sung vi chất nào để có thai kỳ khỏe mạnh?

    Trước và trong quá trình mang thai, chị em cần bổ sung một số vi chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh chế độ ăn uống, bà bầu còn cần sự hỗ trợ của thực phẩm chức năng và viên uống vitamin tổng hợp.

  • 05/12/2024

    Bệnh tim mạch và những điều cần lưu ý khi trời trở lạnh

    Không khí lạnh kéo đến mang theo nhiều nguy cơ đối với sức khỏe tim mạch. Các cơn huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim...có khả năng bột phát, nhất là những người cao tuổi hoặc người có các bệnh lý nền. Để phòng ngừa những rủi ro liên quan và có một mùa đông ấm cúng bên cạnh gia đình, hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu một số lưu ý quan trọng về bệnh tim mạch trong bài viết dưới đây nhé!

  • 05/12/2024

    Các tác nhân gây ung thư phổ biến

    “Carcinogen” là tác nhân có khả năng gây ung thư. Đây là những chất có thể làm thay đổi cấu trúc DNA hoặc quá trình phân chia tế bào, dẫn đến sự phát triển không kiểm soát của các tế bào và hình thành khối u ác tính. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về các tác nhân gây ung thư phổ biến trong bài viết dưới đây.

  • 05/12/2024

    Thực phẩm tốt cho người bệnh viêm amidan

    Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng với người viêm amidan. Vậy bị viêm amidan nên ăn và kiêng thực phẩm gì để chóng khỏi bệnh?

Xem thêm