Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn đậu tằm giúp tăng cường hệ miễn dịch?

Không chỉ có lợi ích đặc biệt đối với sức khỏe người bệnh Parkinson, nghiên cứu chỉ ra việc ăn đậu tằm (đậu răng ngựa, đậu Fava) thường xuyên rất tốt cho hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm cân và hơn thế nữa.

Tăng cường hệ miễn dịch

Nghiên cứu phát hiện chiết xuất methanolic có trong đậu tằm có thể tăng cường hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể. Chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ miễn dịch bằng cách chống lại các gốc tự do dư thừa có thể dẫn đến tổn thương tế bào và gây bệnh.

Trên thực tế, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy điều trị các tế bào phổi của con người bằng chiết xuất đậu tằm làm tăng hoạt động chống oxy hóa lên đến 62,5%. Ngoài ra, đậu tằm chứa các hợp chất đã được chứng minh là tăng khả năng chống oxy hóa của glutathione trong tế bào người và làm chậm quá trình lão hóa tế bào. 

Tăng cường sức khỏe xương

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy sự thiếu hụt mangan và đồng có thể làm giảm sự hình thành xương và tăng bài tiết calci. Theo đó, đậu tằm rất giàu 2 khoáng chất này. 

Mangan và đồng là 2 khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe xương

Một nghiên cứu kéo dài 1 năm ở phụ nữ sau mãn kinh có sức khỏe xương yếu cho thấy việc bổ sung mangan, đồng, vitamin D, calci và các chất dinh dưỡng khác giúp cải thiện khối lượng xương, giảm nguy cơ xương giòn và dễ gãy. Nghiên cứu bổ sung cũng đã chỉ ra rằng mangan, đồng kết hợp với calci và kẽm có thể ngăn ngừa mất xương ở phụ nữ lớn tuổi.

Hỗ trợ giảm cân

Trong 170 gr đậu tằm cung cấp 13gr protein và 9gr chất xơ. Một chế độ ăn giàu protein và chất xơ làm tăng cảm giác no, giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn và giảm cân.

Kiểm soát huyết áp

Nghiên cứu chỉ ra, hàm lượng magne và kali dồi dào có trong đậu tằm giúp thư giãn mạch máu, ngăn ngừa tăng huyết áp. Do đó, duy trì chế độ ăn uống có đậu tằm và các thực phẩm giàu magne và kali khác có thể kiểm soát huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hầu hết chất xơ trong đậu tằm có thể hòa tan và điều này rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 53 người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy những người ăn 2gr chất xơ hòa tan mỗi ngày giảm 12,8% cholesterol “xấu” (LDL), trong khi nhóm ăn ít chất xơ không có bất kỳ thay đổi đáng kể nào.

LDL khiến cholesterol dư thừa xâm nhập vào màng của thành mạch máu, gây xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch) và bệnh tim. Do đó, nếu bạn đang muốn kiểm soát nồng độ cholesterol tự nhiên thông qua chế độ ăn uống, đậu tằm là một sự lựa chọn hữu ích.

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Đậu tằm là nguồn folate (vitamin B9) vô cùng dồi dào. Cụ thể, trong 170gr đậu tằm nấu chín cung cấp hàm lượng folate chiếm 40% RDI (liều lượng khuyến khích hàng ngày).

Phụ nữ mang thai bổ sung đủ hàm lượng folate sẽ đảm bảo quá trình hình thành não, cột sống của thai nhi và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Uống nước giúp tăng cường hệ miễn dịch?

Phạm Quỳnh H+ (Theo Healthline) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 17/01/2025

    Phù nề sau sinh: Dấu hiệu nhận biết và cách xử trí hiệu quả

    Sau khi sinh, người mẹ thường tập trung vào việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, các vấn đề sức khỏe có thể phát sinh trong giai đoạn này, nhưng nhiều bà không nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo sớm.

  • 16/01/2025

    Chế độ ăn cho người mắc hội chứng urê huyết tán huyết

    Một chế độ ăn uống được kiểm soát cẩn thận có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và làm chậm tiến triển của người bị hội chứng urê huyết tán huyết.

  • 16/01/2025

    Phân biệt nấm móng và vẩy nến móng tay

    Nấm móng và bệnh vẩy nến móng là hai tình trạng ảnh hưởng đến móng. Chúng có các triệu chứng tương tự nhau và bạn có thể bị cả nấm móng và vẩy nến móng tay cùng một lúc. Tuy nhiên, hai bệnh là khác nhau và có các phương pháp điều trị riêng biệt.

  • 15/01/2025

    VIAM Clinic Tri ân Bạn cũ - Món quà sức khỏe, Tết thêm vui

    Từ ngày 1/1 - 28/2/2025 Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam triển khai chương trình tri ân: khám dinh dưỡng miễn phí.

  • 15/01/2025

    Ăn cà chua mỗi ngày có tốt không?

    Nhiều người ăn cà chua hàng ngày vì sở thích và mong muốn nhận được lợi ích sức khỏe từ loại thực phẩm bổ dưỡng này. Vậy ăn cà chua mỗi ngày có tốt không?

  • 15/01/2025

    Đón năm mới khỏe mạnh cùng thói quen chăm sóc sức khỏe từ chuyên gia

    Năm mới đến gần là thời điểm lý tưởng để chúng ta đặt ra những mục tiêu mới cho bản thân. Bên cạnh những kế hoạch về công việc, tài chính, đừng quên dành sự quan tâm đặc biệt cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

  • 14/01/2025

    Chế độ ăn khi bị nhiễm giun tóc

    Chế độ ăn uống có thể tạo ra khả năng miễn dịch bảo vệ, hỗ trợ phương pháp điều trị cho người mắc bệnh nhiễm ký sinh trùng đường ruột, trong đó có giun tóc.

  • 14/01/2025

    Bệnh tim mạch mùa lạnh ở người cao tuổi: Nhận biết sớm và phòng tránh

    Người cao tuổi thường dễ mắc các bệnh tim mạch, đặc biệt là trong thời tiết lạnh giá. Nhiệt độ xuống thấp khiến cơ thể phải làm việc nhiều hơn để duy trì thân nhiệt, gây áp lực lên hệ tim mạch. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu và áp dụng các biện pháp phòng tránh là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe tim mạch cho người cao tuổi trong mùa lạnh.

Xem thêm