Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 thói quen tốt để bảo vệ 'tinh binh' khỏe mạnh

'Tinh binh' là vật truyền tải quan trọng nhất để nam giới có người nối dõi đời sau.

Chỉ có tinh trùng mạnh khỏe nhất, có hoạt lực nhất, có tốc độ nhanh nhất mới may mắn lọt vào trong tử cung.

Nếu không may số lượng tinh trùng của nam giới quá ít, tinh trùng dị tật quá nhiều chắc chắn sẽ tạo ra một thế hệ đời sau không có chất lượng cao.

Vì vậy, nếu nam giới hình thành được 9 thói quen tốt sau đây sẽ luôn có tinh trùng mạnh khỏe

Kiên quyết cai thuốc

Chất nicotin trong thuốc lá sẽ phá vỡ hệ hô hấp đồng thời cũng là kẻ thù của sự hình thành tinh trùng. Nicotin của thuốc có thể giết chết tinh dùng, làm cho tinh trùng phát triển không tốt, có tỉ lệ tinh trùng dị tật, thiếu hút tăng căng, thậm chí có thể làm cho nhiễm sắc thể của tinh trùng đột nhiên biến dạng, tạo ra sự thay đổi của các gen di truyền.

Hút thuốc sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Nếu hút thuốc trong thời gian quá dài, số lượng hút lớn hơn 1 gói/ngày sẽ trực tiếp làm cho hàm lượng thiocyanate tăng cao, từ đó ức chế lực hoạt động của tinh trùng. Nếu các bậc nam nhi muốn có một đứa con mạnh khỏe không dị tật thì hãy kiên quyết cai thuốc ngay từ bây giờ.

Uống rượu hoặc thường xuyên say rượu sẽ làm cho chất lượng tinh trùng thấp kém và cũng có thể gây dị tật cho thai nhi.

Cần chú ý quần lót

Không mặc quần lót và quần dài quá chật. Quần quá chật có vật liệu tổng hợp và nhiệt độ cao ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới, vì vậy nam giới nên chuyển sang dùng quần đùi chất cotton.

Chuyên gia nam khoa giải thích, giai đoạn nam giới tiến hóa, tinh hoàn được gắn vào bìu và dương vật 'cô đơn ở ngoài', nguyên nhất quan trọng là làm cho nhiệt độ của tinh hoàn thấp hơn nhiệt độ cơ thể, như vậy tinh hoàn mới có thể làm việc bình thường.

Trong trường hợp bình thường, nhiệt độ của bìu là 33℃, thấp hơn nhiệt độ cơ thể 4℃, nhiệt độ này là nhiệt độ thích hợp nhất cho tinh hoàn phát triển, cũng là môi trường tốt nhất cho 'nòng nọc nhỏ' phát triển.

Vì trong trong bất cứ hoàn cảnh nào, nam giới cũng nên chú ý không được mặc quần chật.

Nói không với sauna, bồn nước nóng

Chuyên gia nam khoa khuyến cáo: nhiệt độ tốt nhất để tinh hoàn tạo ra tinh trùng là 36℃, nếu không đạt tới hoặc vượt quá nhiệt độ này, sự hình thành của tế bào mẫu tinh sẽ bị hạn chế, đồng thời hoạt lực của tinh trùng được tạo ra cũng thấp. Đối với nam giới thường xuyên tắm bồn nước nóng, đặc biệt là  nước nóng trên 40℃, chất lượng tinh trùng sẽ thấp ở các mức độ khác nhau.

Tắm bằng vòi là cách giữ gìn tinh binh tốt nhất

Sauna, xông hơi, tắm bồn nước nóng đều nâng cao nhiệt độ của bìu, làm cho tinh hoàn luôn ở trong trạng thái nhiệt độ cao, khi nhiệt độ của tinh hoàn cao hơn 40℃, hoạt lực tinh trùng sẽ giảm thấp, đặc biệt là nam giới chưa sinh sản lần nào nên chú ý giảm số lần và thời gian tắm bồn nước nóng, nên chuyển sang tắm đứng.

Không uống nhiều rượu

Cồn rượu có tác dụng kích thích mãnh liệt đối với tế bào sinh tinh, có thể tổn thương tinh trùng, ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Uống rượu nhiều thời gian dài sẽ làm cho sức năng tinh sản của nam  giới giảm sút, ảnh hưởng đến hình thành tinh trùng và chất lượng tinh dịch.

Không tùy tiện uống thuốc

Y học hiện đại ngày càng phát triển, ứng dụng của thuốc cũng rất rộng rãi, thuốc giúp chữa bệnh động thời cũng sinh ra một số chất không tốt.

Theo nghiên cứu lâm sàng chứng minh, có rất nhiều loại thuốc có ảnh hưởng không tốt đối với sự hình thành của tinh trùng, chức năng sinh dục của nam giới. Mức độ ảnh hưởng của nó được quyết định bởi nhiều yếu tố như lượng thuốc, thời gian uống thuốc vv...

Hiện tại nghiên cứu những loại thuốc sau đây gây ảnh hưởng lớn đối với chức năng sinh sản của nam giới, đó là: thuốc hóa học chữa trị khối u, thuốc chống tăng huyết áp , thuốc an thần, thuốc ngủ, androgen và estrogen, thuốc chống acid niệu đạo, các loại thuốc Đông Y như (Lôi Công Đằng, Long Não, xạ hương...)

Cần chú ý nhiều hơn đến các yếu tố môi trường

Trong xã hội hiện đại, 'nòng nọc nhỏ' của nam giới phải đối mặt với nhiều khó khăn môi trường, nếu trông mong thay đổi khí hậu để cải thiện tinh trùng, sợ rằng lúc đó nhân loại đã biến mất khỏi trái đát. Vì vậy, ngay từ bây giờ nam giới hãy nhanh chóng làm từ các việc nhỏ trở lên, chú ý bảo vệ tia bức xạ điện từ và ô nhiễm mỗi trường, bảo vệ tinh trùng.

Nếu nam giới làm việc trong các ngành nghề nguy hiểm, các ngành thường xuyên tiếp xúc với độc tố như nhiệt độ cao, tia bức xạ lớn, sản xuất thuốc nông nghiệp và một số chất độc hại như chì, thủy ngân....mà thiếu các biện pháp bảo vệ sẽ gây tổn thất rất lớn cho hoạt lực và số lượng tinh trùng. Khí thải xe hơi, chất ô nhiễu màu trắng, thậm chí các dụng cụ dựng đồ ăn một lần cũng trở thành 'thủ phạm'.

Kiểm tra trọng lượng cơ thể

Béo phì làm giảm số lượng tinh trùng

Chỉ số BMI là lấy số lượng cân nặng của cơ thể (kg) chia cho chiều cao bình phương (m), đây là một tiêu chuẩn dùng để đo tình trạng sức khỏe và mức độ gầy béo của cơ thể.

Chỉ số lý tưởng của người Châu Á là 18.5 đến 22.9, tuy nhiên nghiên cứu của các nhà khoa học gần đây phát hiện, béo phì không chỉ làm cho bệnh tim mạch tăng cao mà còn gây ra ảnh hưởng phụ rất lớn cho  sự hình thành của tinh trùng.

Các nhà khoa học phân tích: Chất béo quá nhiều hoặc quá ít đều có thể gây rối loạn sự hình thành bình thường của hoóc-môn tình dục, điều này sẽ làm giảm số lượng tinh trùng và làm cho tinh trùng bất thường chiếm tỉ lệ cao.

Nếu chỉ số trọng lượng của nam giới khống chế ở phạm vi bình thường (20-15) sẽ tạo ra nhiều tinh trùng có chất lượng cao.

Cuộc sống tình dục bao nhiêu lâu/lần?

Tinh hoàn trong cơ thể nam giới không ngừng sản xuất tinh trùng, sự hình thành của tinh trùng giai đoạn đầu cần khoảng 70 ngày, sau đó cần khoảng 20 ngày mới thành thời trưởng thành.

Đồng thời tinh trùng trong cơ thể cũng tiến hành đào thải, tinh trùng có thời gian sinh thành quá lâu sẽ tự nhiên biến mất, bị cơ thể hấp thụ.

Vì vậy, khi chuẩn bị sinh con, tốt nhất nam giới hạn chế sinh hoạt tình dục 3 tháng, đảm bảo cho tinh trùng trong cơ thể được tuần hoàn và làm mới.Tần suất cuộc sống tình dục 1- 3 lần/tuần được chuyên gia cho là lý tưởng nhất.

Trao đổi với bác sĩ

Nam giới nên kiểm tra tinh dịch cơ thể một lần trước khi sinh con, nhờ bác sỹ tư vấn và đưa ra ý kiến chữa trị hoặc điều chỉnh thói quen sinh hoạt cuộc sống thường ngày.

Nếu nam giới hoài nghi về năng lực tình dục của mình, cảm thấy tinh trùng của mình không mạnh khỏe thì nên lập tức đến bệnh viện khám, kiểm tra tinh dịch, hiểu tình trạng sức khỏe của mình và kịp thời sửa chữa để có một đời sau mạnh khỏe. 

Tùng Dương - Theo Khoeplus.vn
Bình luận
Tin mới
 • 21/09/2023

  Bổ sung quá nhiều vitamin D có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

  Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, nếu bổ sung vitamin D quá liều có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

 • 21/09/2023

  Cách quản lý căng thẳng khi bước vào năm học

  Căng thẳng khiến trẻ em không thể học tập và người lớn không thể thực hiện được công việc của mình. Đó là lý do tại sao trẻ em và người lớn phải được dạy cách nhận biết về các dấu hiệu, triệu chứng của lo âu và trầm cảm, đồng thời nỗ lực phát triển các công cụ chống lại các tác nhân gây căng thẳng.

 • 21/09/2023

  8 dấu hiệu cảnh báo tim bạn không khỏe

  Các bệnh lý về tim mạch được mệnh danh là những "kẻ sát nhân thầm lặng" vì thường diễn biến âm thầm. Vì vậy, nếu đột nhiên gặp phải những dấu hiệu dưới đây thì bạn cần thận trọng.

 • 21/09/2023

  Tóc bạc sớm cảnh báo một số vấn đề sức khỏe

  Melanin là sắc tố mang lại màu sắc cho tóc. Khi nhiều tuổi, việc sản xuất melanin giảm dần, dẫn đến tóc dần mất màu và chuyển bạc. Tuy nhiên, nếu tóc bạc sớm hơn tuổi có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe.

 • 21/09/2023

  6 động tác giãn cơ giúp thả lỏng cơ lưng mỗi ngày

  Với dân văn phòng, người có đặc thù công việc ngồi trên 40 tiếng mỗi tuần, vùng lưng rất dễ đau nhức, căng mỏi. Một vài động tác giãn cơ nhẹ nhàng sau giúp bạn thả lỏng cơ lưng sau mỗi ngày làm việc.

 • 21/09/2023

  Dậy thì sớm ở trẻ em

  Nghiên cứu gần đây cho thấy dậy thì có thể xảy ra sớm hơn đối với cả bé trai và bé gái. Trung bình, bé gái sẽ bắt đầu dậy thì vào khoảng 11 tuổi và bé trai vào khoảng 12 tuổi. Nếu dậy thì bắt đầu sớm hơn, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng dậy thì sớm. Tình trạng này xảy ra trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Cần tìm hiểu lý do tại sao tuổi dậy thì có thể xảy ra sớm hơn, các dấu hiệu và nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 21/09/2023

  8 thực phẩm cần tránh trước cuộc "yêu"

  Chế độ ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ đến "chuyện ấy". Lưu ý tránh ăn một số thực phẩm sau trước cuộc "yêu" để không làm gián đoạn sự thăng hoa.

 • 21/09/2023

  10 thực phẩm giúp trẻ em khỏe mạnh và tăng cường trí não

  Dinh dưỡng đúng không chỉ tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ mà còn tác động tích cực đến hoạt động não bộ. Cha mẹ có thể tham khảo 10 loại thực phẩm giúp tăng cường trí não.

Xem thêm