Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 điều có thể bạn chưa biết về dị tật tim bẩm sinh

Dị tật tim bẩm sinh là dị tật khá phổ biến khi sinh ra. Ảnh hưởng của loại dị tật khá phổ biến này có thể kéo dài từ khi bạn còn là trẻ sơ sinh cho đến khi trưởng thành.

Mỗi năm tại Mỹ có khoảng 40.000 trẻ sinh ra với dị tật tim bẩm sinh, nhiều hơn bất cứ loại dị tật bẩm sinh nào khác, theo thống kê của CDC. Đa số các trường hợp dị tật tim bẩm sinh ở trẻ em là không rõ nguyên nhân, nhưng hiện nay, nhờ sự thành công của công tác chăm sóc trước sinh và các kỹ thuật phẫu thuật tim cho trẻ sơ sinh hiện đại, có ngày càng nhiều trẻ em sinh ra bị dị tật tim nhưng đã được cứu sống và sống được đến tuổi trưởng thành. 

Dưới đây là 9 điều có thể bạn chưa bao giờ nghe về dị tật tim bẩm sinh

Dị tật tim bẩm sinh không phải tất cả đều giống nhau

Cứ 100 trẻ em sinh ra thì có 1 trẻ bị dị tật tim bẩm sinh – một vấn đề xảy ra với cấu trúc tim. Tình trạng này có thể là đặc trưng, là duy nhất, rất khó có thể tìm được người có cùng loại dị tật tim giống nhau. Nguyên nhân là do hiện nay, có hơn 40 loại dị tật tim bẩm sinh khác nhau và sự khác biệt này vẫn sẽ tồn tại trong suốt cuộc đời người bệnh.

Không có 2 người bệnh nào sẽ có triệu chứng giống nhau hoàn toàn, mà mỗi người sẽ có một tình trạng riêng biệt. Theo ghi chép của điều tra quốc gia tại Mỹ năm 2012, loại dị tật tim bẩm sinh  phổ biến nhất là chít hẹp van động mạch phổi, xảy ra khi van tim không mở được hoàn toàn. Loại dị tật phổ biến hàng thứ 2, theo Viện Tim, Phổi và Huyết học quốc gia Hoa Kỳ là một dị tật phức tạp tên là tứ chứng Fallot. 

Phẫu thuật dị tật tim bẩm sinh không phải là cách chữa khỏi

Nếu bạn đã từng phẫu thuật tim khi còn nhỏ, bạn cần được theo dõi cho đến khi trưởng thành. Những người bị dị tật tim bẩm sinh vẫn có thể gặp các vấn đề tiếp diễn như nhịp tim bất thường, đột quỵ, suy tim và thậm chí là tử vong sớm vì tim mạch. Nguy cơ phải nhập viện của những người này cũng cao hơp gấp 3 lần, so với những người trưởng thành bình thường.

Các triệu chứng có thể sẽ bị bỏ qua vì các triệu chứng thường không điển hình. Bạn có thể cảm thấy tim đập bất thường, gặp khó khăn khi luyện tập hoặc khó thở, mệt mỏi nhiều hơn. Và nhiều người có xu hướng cố lờ các vấn đề này đi, thay vì phải đối mặt với một tình trạng tim mạch rất tồi tệ.

Nếu bạn sinh ra với các dị tật tim bẩm sinh, thì trái tim bạn sẽ phải được chăm sóc đặc biệt khi trưởng thành

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, bạn nên được các bác sỹ tim mạch chuyên về các dị tật tim bẩm sinh khám ít nhất một lần và nên được khám hàng năm nếu dị tật của bạn phức tạp. Cũng theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, dưới 10% số bệnh nhân sinh ra với dị tật tim bẩm sinh sẽ cần được chăm sóc y tế khi trưởng thành. Chuyên gia chăm sóc cho họ không giống như các chuyên gia tim mạch bình thường (những người chỉ được đào tạo 6 tiếng về dị tật tim bẩm sinh và rất ít kinh nghiệm). Những người chăm sóc cho họ phải là những người có ít nhất 1 năm được đào tạo chuyên về dị tật tim bẩm sinh và hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực dị tật tim bẩm sinh ở người trưởng thành.

Sống chung với dị tật tim bẩm sinh không có nghĩa là bạn sẽ không mắc phải các bệnh khác

Khi là một người trưởng thành bị dị tật tim bẩm sinh, bạn sẽ rất dễ mắc phải các bệnh khác liên quan đến lão hóa như những người bình thường khác, từ những bệnh nhẹ như loãng xương cho đến những bệnh nặng hơn như ung thư tử cung. Bị các dị tật tim bẩm sinh không làm bạn “miễn dịch” với các tình trạng bệnh khác.

Dù bạn là người trưởng thành bị dị tật tim bẩm sinh, bạn vẫn cần phải luyện tập

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng, những người bị dị tật tim bẩm sinh không nên luyện tập nhưng hiện nay, có rất nhiều chuyên gia cho rằng, luyện tập với những người bị dị tật tim bẩm sinh đặc biệt quan trọng. Và những người bệnh thường được khuyến khích đi bộ và chuyển động. Bạn nên trao đổi với bác sỹ để tìm ra phương pháp luyện tập an toàn và phù hợp. Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho rằng, những người sinh ra với dị tật tim bẩm sinh không cần thiết phải hạn chế các hoạt động thể chất của mình.

Bạn có thể sẽ cần phải dùng máy tạo nhịp tim nhân tạo (pacemaker) khi về già

Máy tạo nhịp tim nhân tạo sẽ được cấy vào dưới da và sử dụng các xung điện để giữ các buồng tim đập được bình thường. Nhịp tim bất thường có thể sẽ xuất hiện ở rất nhiều người bị dị tật tim bẩm sinh. Nhịp tim nhanh là tình trạng vô cùng phổ biến, nhưng một số bệnh nhân có thể sẽ bị rung nhĩ khi trưởng thành. Việc đưa máy tạo nhịp tim vào bên trong tim sẽ phức tạp hơn đối với những người bị dị tật tim bẩm sinh.

Sử dụng đồ uống có cồn có thể gây ra nhiều nguy cơ cho những người bị dị tật tim bẩm sinh

Sử dụng đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu có thể gây mất nước và có thể làm nặng thêm các bất thường tại tim. Ngoài đồ uống có cồn, hút thuốc và các chất kích thích như cocain, là rất nguy hiểm nếu bạn bị các dị tật tim bẩm sinh. Sử dụng các thuốc đường tiêm chích hoặc truyền thậm chí còn làm tim bạn có nguy cơ cao hơn, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Tham khảo thêm thông tiin tại bài viết: Những điều cần biết về bệnh tim bẩm sinh Ebstein - Phần 1, Những điều cần biết về bệnh tim bẩm sinh Ebstein - Phần 2

Bình luận
Tin mới
Xem thêm