Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 dấu hiệu tiềm ần cho thấy bạn cần đeo kính thuốc

Triệu chứng rõ ràng nhất cho thấy bạn cần đeo kính thuốc là tầm nhìn mờ, nhưng những dấu hiệu tiềm ẩn dưới đây cũng cho thấy bạn cần phải đeo kính thuốc.

7 dấu hiệu tiềm ần cho thấy bạn cần đeo kính thuốc

Bạn dễ dàng cảm thấy buồn ngủ khi sử dụng máy tính

Các cơ trong mắt bạn hoạt động hết sức khó khăn khi bạn tập trung vào các công việc cận mắt hoặc chi tiết, như khi bạn đang đọc hoặc làm việc trên máy tính. Nếu bạn cần phải đeo kính, những cơ đó sẽ làm việc chăm chỉ hơn để giúp bạn thấy rõ ràng. Bởi vì đó không phải là một vị trí tự nhiên cho đôi mắt, khiến nó có thể cảm thấy mệt mỏi, từ đó khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. 

Nếu chỉ bạn đã đeo kính rồi mà vẫn không thấy cải thiện tình trạng này, hãy thử chớp mắt thường xuyên hơn hoặc đẩy màn hình máy tính của bạn cách xa bạn hơn. Điều này sẽ giữ cho đôi mắt của bạn thoải mái hơn.

Bạn cần nhiều ánh sáng hơn để đọc sách

Nếu như những chiếc đèn bàn hay đèn đọc sách bình thường có vẻ không đủ sáng để bạn đọc sách, hãy bật thêm những chiếc đèn khác trong phòng để đọc. Nếu bạn vẫn cảm thấy không đủ sáng để đọc sách thì đây có thể là một trong những dấu hiệu bạn cần đeo kính. Điều này trở nên phổ biến hơn khi bạn già đi, nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng — đây là một tình trạng thường xuyên xuất hiện. Các nghiên cứu cho thấy trung bình người 60 tuổi cần ít nhất lượng ánh sáng gấp ba lần so với khi 20 tuổi.

Bạn gần như là tập thể lực khi đọc sách

Cách bạn cầm một cuốn sách có thể là một trong những dấu hiệu rõ nhất bạn cần đeo kính. Nếu bạn bị cận — đó là khi bạn không thể nhìn xa - bạn sẽ phải đưa sách về gần mặt mình hơn. Nếu bạn bị viễn thị — đó là khi bạn không thể nhìn thấy gần - bạn có thể cần phải giữ sách ở xa hơn. Hãy nhớ quy tắc sau: Nếu một vật thể được giữ cách mặt bạn từ 30-35cm mà bị nhòe, bạn có thể cần đeo kính thuốc.

Bạn thường xuyên đau đầu

Nếu bạn cảm thấy vùng đau đầu nằm ngay sau mắt bạn, nguyên nhân có thể là do hyperopia hoặc loạn thị. Cả hai vấn đề này đều là dấu hiệu cho thấy bạn cần đeo kính để có thể khắc phục những vấn đề này. Hãy chắc chắn nghỉ ngơi thường xuyên khi làm các công việc có thể làm căng mắt của bạn. Các bác sĩ đề xuất quy tắc 20-20-20: Cứ 20 phút một lần, hãy nhìn vào thứ gì đó cách xa ít nhất 20 feet (6m) trong 20 giây.

Bạn không bao giờ ăn cải xoăn (hoặc rau xanh lá khác)

Nếu bạn nghĩ cà rốt là loại rau duy nhất bạn cần cho đôi mắt khỏe mạnh, bạn có thể bỏ lỡ những lợi ích danh cho mắt của rau lá xanh như cải xoăn. Những thực phẩm này chứa lutein và zeaxanthin và nhiều hơn so với cà rốt, chất chống oxy hóa giúp giữ cho mắt của bạn rõ ràng, giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

Bạn nhìn thấy vệt mờ

Khi mắt bạn không thể tập trung ánh sáng vào võng mạc, ánh sáng có thể bị mờ hoặc phân tán. Kết quả là, bạn có thể thấy các vòng tròn sáng hoặc vệt mờ xuất hiện xung quanh các bóng đèn hoặc nguồn sáng với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, từ bóng đèn hoặc đèn pha xe hơi. Đây có thể là một trong những dấu hiệu bạn cần đeo kính. Tuy nhiên, vệt mờ hoặc quầng sáng cũng là một triệu chứng phổ biến của đục thủy tinh thể.

Bạn trên 40 tuổi

Khi bạn qua tuổi bốn mươi, bạn gần như đã trải nghiệm ít nhất một trong sáu dấu hiệu tiềm ẩn kể trên, nhờ vào lão thị. Lão thị là một tình trạng mà mắt dần mất khả năng tập trung vào các vật thể gần mắt (mặc dù nó không giống hoàn toàn viễn thị). Các triệu chứng thường bắt đầu xuất hiện từ sau 40 tuổi và dần xấu đi cho đến những năm 60 tuổi. May mắn thay, quá trình lão hóa tự nhiên này có một giải pháp đơn giản để khắc phục — kính thuốc.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đau phía sau mắt

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm