Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 cách giữ khớp khỏe mạnh

Với những người bị viêm khớp, bảo vệ khớp khỏe mạnh luôn là ưu tiên hàng đầu!

9 cách giữ khớp khỏe mạnh

 1. Tiếp tục vận động để duy trì và cải thiện sức khỏe của khớp

Nhiều người mắc viêm khớp thường không tập thể dục do họ sợ điều này sẽ làm tăng cơn đau hoặc làm tổn thương khớp nhiều hơn. Cơ thể cần được chuyển động, các khớp của chúng ta cho phép sự chuyển động này. Trên thực tế, chuyển động làm giảm cứng khớp, giảm đau khớp, làm khỏe cơ xung quanh khớp, và giúp chúng ta duy trì cân nặng khỏe mạnh. Những lợi ích là thực sự, chính vì thế hãy tiếp tục vận động.

 1. Bảo vệ khớp là rất quan trọng để khớp đạt được sức mạnh tối ưu

Điều quan trọng với tất cả mọi người, đặc biệt là những người mắc viêm khớp là bảo vệ khớp của họ. Mục đích của bảo vệ khớp là giảm đau và giảm áp lực hoặc gánh nặng đặt lên khớp. Điều này có thể được thực hiện bằng nhiều cách:

 • Chú ý đến dấu hiệu đau
 • Tránh những hoạt động gây tăng áp lực lên khớp hoặc tăng đau
 • Cân bằng giữa hoạt động và nghỉ ngơi; đừng hoạt động quá nhiều
 • Kiểm tra những thiết bị hỗ trợ có sẵn hoặc dụng cụ hỗ trợ di chuyển
 • Duy trì cân nặng hợp lý
 1. Duy trì cân nặng lí tưởng là điều quan trọng với khớp

Liên quan đến khớp khỏe mạnh, việc duy trì cân nặng lí tưởng là cần thiết với chúng ta. Tăng cân đồng nghĩa với tăng áp lực đặt lên khớp và đặc biệt với những khớp chịu trọng lực. Với  mỗi 0,5kg mà chúng ta giảm được đã giúp giảm 4 lần lực đè lên khớp gối khi bước đi, theo như một nghiên cứu năm 2005 đưa ra.

 1. Tập thể dục tác động thấp có lợi cho khớp

Những lợi ích từ việc tập thể dục thường xuyên có thể đạt được với những bài tập tác động thấp-một loại bài tập nhẹ nhàng hạn chế áp lực đặt vào khớp trong suốt quá trình tập luyện cường độ cao. Ví dụ, theo Hiệp hội viêm khớp, thể dục tác động thấp phù hợp cho khớp của bạn bao gồm thể thao dưới nước, ví dụ bơi, thể thao cộng đồng như golf, đi bộ và đạp xe.

 1. Làm khỏe các cơ xung quanh khớp

Những cơ hỗ trợ khớp cần được giữ khỏe mạnh nhất có thể. Bạn có thể duy trì hoặc cải thiện sức khỏe cơ bằng việc tập thể dục tăng sức mạnh. Tập tạ thường là một phần trong kế hoạch này. Hãy cẩn thận khi tăng tốc bài tập của bạn và không luyện tập quá sức. Với sự tập luyện hợp lí, bạn sẽ tăng sự cố định của khớp, trong khi đó giúp giảm đau.

 1. Các bài tập phạm vi chuyển động làm tăng tính linh động và linh hoạt

Viêm khớp đặc trưng bằng tình trạng hạn chế phạm vi chuyển động. Để bảo tồn phạm vi chuyển động hoặc cải thiện nó, bạn nên thường xuyên đặt mỗi khớp vào phạm vi hoạt động tối đa của chúng. Dạng, gấp, xoay mỗi khớp. Các bài tập phạm vi hoạt động của khớp cải thiện sự linh hoạt, giảm cứng và đau và giúp khớp hoạt động tốt.

 1. Chế độ ăn chống viêm có thể có ích với khớp

Giảm viêm là một phần để kiểm soát các triệu chứng của khớp và cài thiện sức khỏe chung của khớp. Chế độ ăn chống viên bao gồm việc tránh những loại thức ăn tăng viêm trong khi tăng lượng thức ăn giảm viêm. Nhiều nguồn cho rằng chế độ ăn Địa Trung Hải là một sự lựa chọn tốt để giúp kiểm soát viêm.

 1. Vitamin D và canxi rất quan trọng với khớp

Vitamin D và canxi là 2 chất dinh dưỡng cần thiết cho xương. Vitamin D cần thiết cho việc hấp thu canxi. Bạn cần hấp thu vitamin D qua ánh nắng mặt trời, thức ăn và thực phẩm bổ sung. Nhiều người cần thực phẩm bổ sung. Bác sĩ có thể cần xét nghiệm máu để quyết định xem liệu bạn có đang thiếu hụt vitamin D hay không. Lượng canxi trong cơ thể thấp thường đi kèm với giảm độ chắc của xương và tăng nguy cơ gãy xương.

 1. Ngừng hút thuốc

Theo Hiệp hội Chỉnh hình Hoa Kỳ, hầu hết mọi người không nhận thức được rằng hút thuốc có tác hại tiêu cực đến xương và khớp. Đặc biệt, hút thuốc tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương. Hút thuốc cũng tăng chấn thương bao gồm viêm gân và viêm bao hoạt dịch. Những người hút thuốc có nguy cơ đau lưng và viêm khớp dạng thấp cao hơn.  Do vậy, ngừng hút thuốc để cải thiện sức khỏe xương khớp của bạn.

Thông tin thêm trong bài viết: Viêm khớp dạng thấp, có thể bạn chưa biết

Bình luận
Tin mới
Xem thêm