Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 loại thực phẩm làm giảm testosterone

Một số loại thực phẩm, bao gồm đậu nành, sữa và một số loại chất béo cụ thể, có thể làm giảm mức testosterone trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, mức testosterone có thể được tăng tự nhiên bằng cách tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý.

Thực phẩm có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh sức khỏe, không chỉ dừng lại ở cân nặng. Thực phẩm cung cấp năng lượng cho các tế bào và có thể ảnh hưởng đến một số thành phần khác của cơ thể, bao gồm cả hormone, chẳng hạn như testosterone. Tiêu thụ quá nhiều một số loại thực phẩm có thể làm mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể hoặc khiến cơ thể khó sử dụng nội tiết tố một cách chính xác.

Những thực phẩm có thể làm giảm testosterone

Testosterone là một trong những hormone sinh dục chính trong cơ thể. Mặc dù nam giới sản xuất nhiều testosterone hơn, nhưng nó cũng là một loại hormone quan trọng đối với phụ nữ. Testosterone thúc đẩy sự gia tăng khối lượng cơ, khối lượng xương, lông trên cơ thể và ảnh hưởng đến quá trình sinh sản. Thông thường, cơ thể thực hiện một công việc hiệu quả trong việc điều chỉnh các hormone và giữ mức testosterone ở mức cần thiết.

Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có thể cản trở quá trình này bằng cách làm mất cân bằng nồng độ hormone. Những người lo lắng về mức testosterone của họ có thể tránh các loại thực phẩm sau đây.

Sản phẩm từ đậu nành

Thực phẩm từ đậu nành, chẳng hạn như đậu phụ và các loại  proteinphân lập từ đậu nành, có chứa phytoestrogen. Những hợp chất này có cấu trúc về mặt vật lý tương tự như estrogen trong cơ thể và hoạt động theo cách tương tự. Một nghiên cứu trên tạp chí German Medical Science lưu ý rằng mặc dù các nhà khoa học đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu về đậu nành nhưng họ vẫn chưa hiểu hết về nó. Các nhà nghiên cứu cho rằng phytoestrogen trong đậu nành có thể ảnh hưởng đến cơ thể mà không làm thay đổi nồng độ hormone của cơ thể, điều này có thể gây ra các triệu chứng của estrogen cao.

Các sản phẩm từ sữa

Nhiều người muốn tăng mức testosterone của họ có thể cần tránh các sản phẩm từ sữa. Điều này có thể là do một số sữa bò có chứa các hormone tổng hợp hoặc tự nhiên, có thể ảnh hưởng đến mức testosterone trong cơ thể. Ngoài ra, thức ăn chăn nuôi có thể chứa đậu nành, có thể làm tăng mức độ estrogen trong sữa bò.

Rượu

Bất kỳ ai lo lắng về mức testosterone của họ cũng có thể cân nhắc từ bỏ hoặc hạn chế uống rượu. Điều này có thể đặc biệt đúng đối với nam giới. 

Bạc hà

Các nghiên cứu cho thấy bạc hà có thể làm giảm mức testosterone. Bạc hà thường được sử dụng như một loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe, nhưng tinh dầu bạc hà trong bạc hà có thể làm giảm mức testosterone. Theo một bài báo nghiên cứu trên Advanced Pharmaceutical Bulletin, các nhà khoa học đã điều trị chuột cái mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) bằng tinh dầu bạc hà để kiểm tra tác dụng của nó đối với chứng rối loạn này. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tinh dầu bạc hà làm giảm mức testosterone ở những con chuột được nghiên cứu. 

Bánh mì, bánh ngọt và món tráng miệng

Một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients đã liên kết chế độ ăn nhiều bánh mì, bánh ngọt và các món tráng miệng khác với tổng mức testosterone thấp ở nam giới Đài Loan. Các yếu tố khác bao gồm tiêu thụ nhiều sữa, ăn ngoài thường xuyên và không ăn đủ rau xanh đậm. Theo bài báo, những người đàn ông này cũng bị giảm khối lượng cơ và tăng lượng mỡ trong cơ thể.

Rễ cam thảo

Một nghiên cứu trên tạp chí Integrative Medicine Research lưu ý rằng rễ cam thảo có thể làm giảm testosterone ở phụ nữ khỏe mạnh trong chu kỳ kinh nguyệt. Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng việc bổ sung cam thảo có thể làm giảm mức testosterone.

Một số chất béo

Loại chất béo mà một người ăn cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ và chức năng testosterone của họ. Một nghiên cứu trên Tạp chí Châu Á Andrology đã xem xét chế độ ăn uống của những người đàn ông trẻ, khỏe mạnh liên quan đến mức độ hormone và chức năng tinh hoàn của họ. Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn chất béo chuyển hóa có thể làm giảm mức testosterone trong cơ thể. Họ cũng phát hiện ra rằng quá nhiều axit béo omega-6 dường như làm giảm kích thước và chức năng của tinh hoàn. Tuy nhiên, ăn nhiều axit béo omega-3 không bão hòa đa có thể làm tăng kích thước tinh hoàn và cải thiện chức năng. 

Cách để tăng cường testosterone một cách tự nhiên

Có một số cách giúp bạn tăng cường nồng độ testosterone tự nhiên, bao gồm:

  • ăn một chế độ ăn uống cân bằng hơn, tập trung vào thực phẩm tươi
  • tránh ăn quá nhiều
  • tránh béo phì
  • tập thể dục thường xuyên
  • ngủ đủ giấc mỗi đêm

Tóm lại, chế độ ăn uống và tập thể dục đóng một vai trò thiết yếu trong việc duy trì sức khỏe tốt và giữ cân bằng nội tiết tố. Một số thực phẩm, chẳng hạn như sữa, chất béo và đậu nành, có thể làm giảm mức testosterone trong cơ thể. Bất cứ ai lo lắng về mức testosterone nên tránh tiêu thụ nhiều những loại thực phẩm này. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguyên nhân gây suy giảm testosterone?

 

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm