Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 liệu pháp điều trị tại gia nấm chân và móng chân

Giải quyết các tình trạng này bằng những liệu pháp điều trị có ngay trong tủ bếp của bạn.

Nấm móng chân đặc trưng bởi viêm, dày, sưng, vàng và đau của móng chân và ngón chân. Nguyên nhân có thể xảy ra do vệ sinh kém, hệ miễn dịch kém, tiếp xúc với độ ẩm cao và/hoặc máu lưu thông kém.

Dầu tràm trà

Dầu tràm trà có đặc tính chống nấm và khử trùng. Đầu tiên, bạn cần làm sạch khu vực bị nấm và sau đó thoa dầu tràm trà trực tiếp vào ngón chân. Hãy để nó ngấm vào móng chân và da trong khoảng 10 phút và sau đó lau sạch. Lặp lại hàng ngày.

Baking soda

Baking soda có khả năng làm khô độ ẩm dư thừa trên ngón chân của bạn, và nó sẽ giúp loại bỏ mùi hôi chân và hoạt động như một loại thuốc điều trị nấm móng chân. Hòa baking soda vào nước và thoa nó lên móng chân. Để nó ngấm trong 10 phút và sau đó rửa sạch. Bạn cũng có thể ngâm toàn bộ bàn chân trong nước hòa baking soda.

Bột ngô

Phương pháp tại gia điều trị nấm chân này có chứa một loại nấm vô hại cho cơ thể nhưng vẫn có khả năng giết chết các loại nấm truyền nhiễm. Trộn một ly bột ngô và hai lít nước trong bồn/chậu/xô đủ lớn để đặt vừa bàn chân của bạn. Hòa dung dịch này, để trong một giờ và ngâm chân của bạn trong dung dịch này nửa giờ hoặc lâu hơn.

Dấm

Giấm là một acid nhẹ, do đó, bạn có thể dùng dấm trắng hoặc giấm táo để cân bằng độ pH của da. Nó cũng giúp ngăn ngừa nấm lây lan và diệt vi khuẩn và nấm. Trộn giấm và nước theo tỷ lệ 1:1 và ngâm vùng chân bị nấm trong 30 phút mỗi ngày và lau khô chân sau đó.

Nước súc miệng

Nước súc miệng tiêu diệt vi khuẩn trong miệng của bạn, vậy tại sao bạn không sử dụng nó để tiêu diệt vi khuẩn trên đôi chân của bạn? Các đặc tính sát khuẩn của nó hoạt động giúp tránh vi khuẩn và nấm có hại. Kết hợp giấm trắng và nước súc miệng theo tỷ lệ 1:1 và ngâm vùng bị nhiễm nấm trong 30 phút, sau đó chà nhẹ vùng móng chân. Lặp lại một lần hoặc hai lần mỗi ngày cho đến khi nấm chân mất đi.

Dầu hoa oải hương

Dầu hoa oải hương có đặc tính khử trùng, và nó cũng ngăn ngừa kích ứng da. Nhỏ một chút dầu hoa oải hương lên bông và áp nó lên bàn chân của bạn và giữ trong 10 đến 20 phút và sau đó rửa sạch. Lặp lại nhiều lần trong ngày.

Tỏi

Tỏi có đặc tính kháng nấm hữu ích trong điều trị nấm chân, nhờ vào các hợp chất có trong tỏi như allicin và ajoene. Các hợp chất tự nhiên này hoạt động với tác dụng điều trị nấm móng chân. Trộn tỏi hoặc dầu tỏi nghiền với giấm trắng. Thoa hỗn hợp này trên và xung quanh khu vực bị nhiễm nấm và sau đó băng lại và để trong vài giờ. Lặp lại hàng ngày cho đến khi nấm móng chân biến mất.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nấm móng chân là gì?

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo RD)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm