Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 bước giúp làm dịu triệu chứng dị ứng ở trẻ

Triệu chứng dị ứng với nhiều người chỉ là một sự phiền toái nhỏ, nhưng với trẻ em mắc các bệnh dị ứng ở đường hô hấp, thì vấn đề sẽ phức tạp hơn nhiều.

7 bước giúp làm dịu triệu chứng dị ứng ở trẻ

Các triệu chứng dị ứng, đặc biệt là ngứa mắt và ngạt mũi, có thể làm suy giảm chất lượng cuộc sống của trẻ, theo một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2016 trên tạp chí Dị ứng và miễn dịch Nhi khoa (Pediatric Allergy and Immunology). Nếu con bạn không ngủ ngon vào buổi tối, cảm thấy không khỏe trong suốt cả ngày hoặc bị hạn chế tham gia vào các hoạt động ngoài trời, thì bạn cần phải trao đổi với các bác sỹ chuyên khoa dị ứng để trẻ được khám và điều trị thích hợp, nhằm làm giảm ảnh hưởng của những triệu chứng dị ứng này. Khi trẻ bỗng nhiên lên cơn dị ứng, hãy cân nhắc đến các giải pháp làm dịu cơn dị ứng vô cùng đơn giản dưới đây.

Uống đủ nước

Khi các triệu chứng dị ứng ở đường hô hấp bùng phát, bạn nên cho trẻ uống đủ nước. Đây là một cách đơn giản, tự nhiên, nhưng lại rất hiệu quả để làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng dị ứng. Khi các tác nhân gây dị ứng xâm nhập vào cơ thể, màng nhầy của cơ thể sẽ được kích hoạt để giữ lại những tác nhân gây dị ứng này, không cho chúng xâm nhập sâu vào cơ thể. Hãy đảm bảo rằng trẻ uống đủ nước để những màng nhầy của cơ thể có đủ độ ẩm. Nước xương hầm, hoặc súp cũng có thể giúp ích. Những người bị dị ứng thường sẽ sản xuất ra rất nhiều dịch để bảo vệ đường hô hấp. Nhưng quá nhiều dịch sẽ dãn đến ho, sưng họng và ngạt mũi. Uống nhiều nước sẽ giúp loại bỏ bớt lượng dịch thừa, đặc biệt là dịch tại họng.

Tăng thời gian nghỉ ngơi

Cũng giống như khi trẻ bị cảm lạnh hoặc cảm cúm, khi bị dị ứng, trẻ cũng cần nghỉ ngơi nhiều hơn để làm giảm các triệu chứng. Cơ thể chúng ta chỉ có thể hoạt động tốt khi được nghỉ ngơi đầy đủ. Trẻ nhỏ thường cần từ 8-10 tiếng ngủ mỗi đêm. Trẻ bị dị ứng thường có giấc ngủ không ngon vì những triệu chứng dị ứng như ho, ngứa, sưng họng. Nếu trẻ gặp phải các vấn đề về giấc ngủ, hãy trao đổi vấn đề này với bác sỹ để trẻ được điều trị sớm nhất.

Chườm mát

Ngứa mắt, chảy nước mắt có thể sẽ khiến trẻ rất khổ sở. Nhưng chỉ đơn giản bằng việc chườm lạnh, hoặc chườm mát, những triệu chứng của trẻ có thể sẽ giảm đi đáng kể. Chườm lạnh có thể giúp làm dịu các vùng bị ngứa của cơ thể, đặc biệt là mắt.  Nếu bạn sử dụng các loại thuốc nhỏ mặt hoặc kem bôi da chống dị ứng, hãy hỏi ý kiến bác sỹ xem có thể bảo quản những loại thuốc này trong tủ lạnh để làm tăng tác dụng làm mát hay không. Một câu hỏi được đặt ra là: vậy thì chườm ấm có tác dụng trong trường hợp này không? Chườm ấm có thể giúp ích trong trường hợp trẻ bị ngạt mũi năng, nhưng chườm ấm nhìn chung sẽ không có tác dụng nhiều với các triệu chứng dị ứng điển hình như hắt hơi, ngứa mũi, chảy nước mũi, ngạt mũi.

Hít hơi nước nóng

Dùng hơi nước nóng có thể giúp làm giảm triệu chứng dị ứng ở trẻ. Hít vào hơi nước nóng, ẩm có thể giúp làm sạch đường thở và giúp trẻ dễ thở hơn. Hơi nước nóng cũng có thể làm dịu các màng nhầy đã bị kích thích tại mũi, họng và phổi. Để tạo ra hơi nước nóng tại nhà, bạn có thể để trẻ ngồi trong nhà tắm, đóng kín cửa và mở vòi hoa sen ở chế độ nước nóng. Việc này sẽ giúp làm giảm tạm thời triệu chứng ngạt mũi. Chỉ cần đảm bảo rằng trẻ sẽ không tắm bằng nước quá nóng. Bạn cũng có thể sử dụng nước muối biển xịt mũi để làm loãng dịch nhầy trong mũi.

Dùng mật ong để giảm ho

Dịch từ sau mũi chảy xuống họng có thể sẽ khiến trẻ bị ho. Mật ong có thể là một giải pháp giúp làm giảm ho và lại rất dễ uống với trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ dưới 12 tháng, bạn không nên sử dụng mật ong vì nguy cơ ngộ độc. Nhưng nếu trẻ đã trên 12 tháng, bạn có thể sử dụng mật ong để giảm ho cho trẻ. Mật ong có tác dụng tạo ra một lớp màng bảo vệ cổ họng khỏi các màng nhầy. Trước khi đi ngủ, hãy thử cho trẻ uống một thìa mật hong. Tuy nhiên, đối với chứng dị ứng phấn hoa theo mùa, thì mật ong lại không có tác dụng, bởi mật ong được làm từ ong – một loại động vật thường xuyên phải mang phấn hoa. Mà các triệu chứng dị ứng trong trường hợp này lại xuất phát từ các loại phấn hoa, cây, hạt cây bay trong gió. Do vậy, sử dụng mật ong cho trường hợp dị ứng phấn hoa theo mùa sẽ không có tác dụng.

Không nên nghỉ tập thể thao

Mặc dù trẻ có thể cảm thấy không được khỏe lắm vì các triệu chứng dị ứng, nhưng, việc khuyến khích trẻ luyện tập vẫn là một điều nên làm. Luyện tập là cách tốt để cải thiện sức khỏe nói chung và giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng. Các hoạt động thể chất sẽ cải thiện lưu lượng tuần hoàn, tăng nhịp thở và sẽ làm trẻ quên đi các triệu chứng dị ứng có chịu. Cải thiện lưu lượng tuần hoàn cũng có thể sẽ cải thiện khả năng di chuyển của các tế bào miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, nếu trẻ bị dị ứng khi ở ngoài trời, thì bạn không nên để trẻ luyện tập năng vào những ngày phấn hoa bay nhiều. Thay vào đó, hãy để trẻ luyênnj tập trong nhà trong những ngày này.

Uống đủ thuốc điều trị dị ứng

Vì tình trạng dị ứng ở mỗi trẻ sẽ khác nhau, do vậy, bạn cần trao đổi với bác sỹ nhi khoa hoặc bác sỹ chuyên khoa dị ứng để tìm ra liệu trình dùng thuốc hiệu quả nhất cho trẻ. Với những trẻ bị dị ứng theo mùa, uống thuốc 2-4 tuần trước khi mùa dị ứng bắt đầu sẽ giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng của trẻ. Trong khi các thuốc kháng histamine có thể sẽ hiệu quả, nhưng các loại thuốc chống dị ứng thế hệ cũ hơn nên được sử dụng một cách thận trọng bởi những loại thuốc này có thể làm khô lớp màng nhầy tự nhiên của cơ thể và khiến trẻ cảm thấy buồn ngủ. Bạn cũng nên trao đổi với bác sỹ về việc thử dùng một loại thuốc nhỏ mũi steroid hàng ngày và thuốc nhỏ mắt. Thông thường, thuốc chống ngạt mũi dạng xịt hoặc thuốc nhỏ mắt không nên sử dụng trong thời gian dài, nhưng nếu triệu chứng dị ứng của trẻ quá nặng, thì cũng có thể sử dụng những loại thuốc này trong thời gian ngắn. Tuy vậy, nếu sử dụng trong thời gian dài, những loại thuốc này có thể gây ra tình trạng các triệu chứng tái phát.

Thông tin thêm trong bài viết: 15 thực phẩm chống lại dị ứng vào mùa xuân

 

Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm