Ăn nhiều thực phẩm chiên rán, chế biến sẵn có thế gây táo bón.
Theo chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ Riya Desai, khi cái lạnh đầu Đông kéo đến, bạn cần chú ý đến những lựa chọn ăn uống để duy trì sức khỏe tiêu hóa. Điều đáng lưu ý là một số thực phẩm quen thuộc trong mùa Đông lại có thể góp phần gây táo bón.
Để ngăn ngừa tình trạng này bạn cần có những sự lựa chọn hợp lý về thực phẩm như tăng cường rau củ quả, uống đủ nước và hạn chế các thực phẩm có thể gây táo bón.
Thực phẩm ít chất xơ
Các món ăn được yêu thích trong mùa Đông như súp kem, bánh mì chế biến sẵn, chocolate nóng và ngũ cốc tinh chế thường rất ít chất xơ.
Ăn không đủ chất xơ có thể dẫn đến táo bón và làm thay đổi hệ vi sinh đường ruột.
Đồ uống chứa caffeine
Trong mùa Đông lạnh giá, các loại đồ uống ấm nóng như trà, cà phê... thường được yêu thích. Tuy nhiên, uống quá nhiều caffeine có thể liên quan đến táo bón.
Do đó bạn nên uống với số lượng có kiểm soát để tránh gây ra những tác động tiêu cực.
Thực phẩm chế biến sẵn và chứa đường
Ăn quá nhiều đồ ngọt đã qua chế biến như bánh kẹo đường, nước ngọt, chocolate, bánh ngọt, bánh nướng xốp... có thể không tốt cho sức khỏe.
Nguyên nhân bởi vì chúng giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột và góp phần gây táo bón.
Thịt đỏ
Thực phẩm này thường có ít chất xơ, nhiều chất béo, tăng nguy cơ bị táo bón. Lượng lớn chất béo bão hòa trong thịt đỏ sẽ khiến quá trình tiêu hóa của cơ thể diễn ra chậm hơn, tốn nhiều thời gian.
Ngoài ra, thịt đỏ cũng có nhiều protein nên dễ gây ra tình trạng khó tiêu.
Rượu
Khi dùng lượng lớn bia, rượu sẽ khiến cơ thể đào thải nhiều chất lỏng hơn thông qua nước tiểu. Điều này dẫn đến tình trạng mất nước, phân trở nên khô cứng.
Không ăn trái cây và rau quả tươi
Mùa Đông thường hấp dẫn với những món ăn chế biến sẵn, đồ ngọt. Tuy nhiên, ăn nhiều thực phẩm này có thể gây hại cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Việc thiếu chất xơ trong trái cây và rau củ quả tươi có thể dẫn đến táo bón và phá vỡ sự cân bằng đường ruột.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những loại thực phẩm nên tránh khi bị táo bón.
Ù tai hoặc có tiếng kêu lạ trong tai như tiếng ve kêu, ong kêu, dế kêu là vấn đề nhiều người gặp phải. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của người bệnh.
Các chuyên gia y tế chia sẻ 4 loại gia vị quen thuộc đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Viêm họng, hay đau họng, là tình trạng viêm ở phía sau cuống họng (còn gọi là họng). Viêm họng có thể gây đau khi nuốt và đau nhức, khó chịu, đau hoặc ngứa ngáy ở cổ họng.
Trong 2 dạng đột quỵ não, xuất huyết não ít gặp hơn nhồi máu não nhưng tỷ lệ tử vong và di chứng cao hơn. Người sống sót qua cơn đột quỵ xuất huyết não cần làm gì để phòng bệnh tái phát?
Nấm Candida là một loại nấm men có thể sống trên cơ thể con người. Nó thường bao gồm cả nấm men và nấm mốc.
Không chỉ chế độ dinh dưỡng đảm bảo mà việc nghỉ ngơi của các thí sinh cũng rất quan trọng để đảm bảo tinh thần được tốt nhất khi bước vào kỳ thi.
Trẻ bị rôm sảy cần được chăm sóc, điều trị đúng cách. Bên cạnh các biện pháp vệ sinh da thì chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất, bổ sung vitamin và khoáng chất sẽ tăng sức đề kháng cho trẻ, phòng ngừa biến chứng và giúp bệnh nhanh khỏi.
Bệnh vẩy nến là một bệnh về da gây phát ban ngứa, có vảy. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là da bị bong tróc. Vậy làm thế nào để đối phó với tình trạng này, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.