Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 nguyên nhân gây creatinin máu cao

Creatinin là một chất còn lại sau khi cơ thể sử dụng creatine để tạo năng lượng. Creatine thường được tìm thấy trong cơ bắp và được sử dụng như một nguồn năng lượng dự trữ. Khi cơ bắp hoạt động, creatine chuyển đổi thành creatinin và sau đó được đưa vào máu.

Creatinin máu là một chỉ số quan trọng trong các xét nghiệm huyết thanh để đánh giá chức năng thận. Thận là cơ quan quan trọng trong việc lọc máu để loại bỏ chất cặn và chất còn lại không cần thiết. Creatinin được tạo ra trong cơ bắp và thường xuyên được loại bỏ bởi thận. Nếu chức năng thận bị suy giảm, mức creatinin trong máu có thể tăng lên, điều này có thể là dấu hiệu của các vấn đề về thận.

Bởi vì creatinin có nguồn gốc từ cơ bắp nên những người có nhiều cơ bắp hơn thường có hàm lượng chất này cao hơn. Nhưng nói chung, đây là mức creatinin điển hình:

 • Nam giới:‌ 53-106 umol/L
 • Nữ giới:‌ 44-97 umol/l

Hãy nhớ rằng, tổn thương thận, ngăn cản quá trình đào thải creatinin bình thường qua nước tiểu, là một trong những nguyên nhân chính gây ra mức creatinin cao. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất - dưới đây là những nguyên nhân tăng creatinin phổ biến khác cần xem xét.

1. Tổn thương thận

Một nguyên nhân điển hình khiến creatinin tăng cao là chấn thương thận cấp tính. Tổn thương thận có thể xảy ra do bệnh tật, nhiễm trùng và viêm nhiễm, đồng thời các triệu chứng cần chú ý bao gồm:

 • Phù
 • Mệt mỏi
 • Những thay đổi về tần suất tiểu tiện
 • Ăn mất ngon
 • Buồn nôn
 • Ngứa

Đôi khi tổn thương thận là do lưu lượng máu đến thận thấp. Điều này có thể là kết quả của một số tình trạng, chẳng hạn như huyết áp thấp, suy tim, mất nước nghiêm trọng, mất máu nhiều hoặc thu hẹp động mạch dẫn đến thận.

Trong những trường hợp khác, thận bị tổn thương trực tiếp, có thể là kết quả của các tình trạng như tiểu đường, huyết áp cao, bệnh thận hoặc di truyền.

2. Tắc nghẽn đường tiết niệu

Một nguyên nhân tiềm ẩn khác khiến mức creatinin tăng cao là tắc nghẽn đường tiết niệu. Sau khi nước tiểu rời khỏi thận, nó sẽ đi qua niệu quản đến bàng quang và sau đó thoát ra khỏi cơ thể qua niệu đạo. Nhưng nếu có tắc nghẽn ở bất kỳ vị trí nào dọc theo con đường này, nước tiểu có thể tạm thời chảy ngược vào thận và làm tăng nồng độ creatinin trong máu. Các triệu chứng khác cần chú ý bao gồm:

 • Đau ở bụng, lưng dưới hoặc hai bên hông
 • Sốt
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Khó đi tiểu
 • Đi tiểu thường xuyên hơn
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát
 • Nước tiểu có máu hoặc đục
 • Sưng chân

Và mặc dù mức creatine cao là dấu hiệu tắc nghẽn đường tiết niệu, nhưng creatin không thể tự gây ra những vấn đề về tiết niệu này. Thay vào đó, sỏi thận, khối u và sẹo bên trong là một số nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẽn.

3. Thực phẩm có bổ sung creatinin

Thực phẩm bổ sung Creatine là một trong những nguyên nhân gây ra mức creatine cao trong cơ thể. Thật vậy, nhiều người sử dụng chất bổ sung creatine để tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp. Dùng creatine có khả năng làm tăng mức creatinin.

4. Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc cản trở khả năng loại bỏ creatinin của thận (mặc dù chúng không gây tổn thương thận thực sự). Thuốc chẹn H2 - chẳng hạn như cimetidine và ranitidine - và kháng sinh trimethoprim là những ví dụ về các loại thuốc có tác dụng này.

Các loại thuốc và hóa chất khác có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm creatinin cao giả mặc dù lượng creatinin trong máu bình thường. Những mức độ cao giả này có thể xảy ra với:

 • Kháng sinh Cefoxitin và Cefazolin
 • Thuốc an thần
 • N-axetylcystein
 • Flucytosine
 • Nitromethane

5. Các tình trạng bệnh lý khác

Một số vấn đề sức khỏe khác cũng có thể gây rối loạn mức creatinin:

 • Tiêu cơ vân

Tiêu cơ vân là một tình trạng hiếm gặp, đặc trưng bởi sự chết đồng loạt của các tế bào cơ. Tiêu cơ vân làm giải phóng creatinin vào máu, khiến mức creatinin tăng lên. Một loại protein khác trong cơ, gọi là myoglobin, cũng được giải phóng khi các tế bào này chết. Myoglobin có thể gây tổn thương trực tiếp cho thận, làm tăng thêm mức creatinin.

 • Nhiễm toan đái tháo đường

Nhiễm toan đái tháo đường là một tình trạng đe dọa tính mạng do lượng đường trong máu rất cao và có thể xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Theo nghiên cứu, nhiễm toan đái tháo đường thường gây mất nước nghiêm trọng và điều này có thể dẫn đến tổn thương thận và mức creatinin cao.

 • Nồng độ cao của một số protein trong máu

Nồng độ cao của một số loại protein trong máu cũng là nguyên nhân gây ra mức creatinin cao, vì chúng có thể ảnh hưởng đến cách đo creatinin. Ví dụ, những người có mức paraprotein immunoglobin M cao có mức creatinin cao giả.

6. Chế độ ăn và tập luyện

Những gì bạn ăn có thể khiến creatinin tăng cao, nhưng điều đó thường không gây lo ngại. Ví dụ: ăn thịt đỏ có thể tạm thời làm tăng mức creatinin lên 30%‌. Đó là lý do tại sao những người ăn chế độ ăn keto nhiều thịt có thể góp phần làm tăng mức creatinin.

Ngoài ra, tập thể dục cường độ cao có thể dẫn đến tăng sự phân hủy cơ bắp. Điều này sẽ giải phóng nhiều creatinin hơn vào máu của bạn, tạm thời làm tăng mức độ creatinin. Mất nước do hoạt động gắng sức cũng có thể góp phần làm tăng mức creatinin.

Tổng kết, mức độ creatinin trong máu thường được đánh giá để đo lường khả năng thải độc tố của thận và đánh giá chức năng thận. Creatinin là một chất còn lại sau khi cơ thể sử dụng creatinin, một chất có trong cơ bắp. Creatinin được tạo ra trong cơ bắp và sau đó được loại bỏ từ cơ thể chủ yếu thông qua thận. Nếu mức độ creatinin trong máu cao, điều này có thể là dấu hiệu của vấn đề về chức năng thận hoặc các vấn đề khác trong cơ thể. Mức độ creatinin có thể tăng lên khi thận không thể loại bỏ creatinin khỏi cơ thể một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, để đánh giá chính xác, cần xem xét xét nghiệm máu cùng với các yếu tố khác như tuổi, giới tính, trạng thái sức khỏe tổng thể và lịch sử bệnh lý của bệnh nhân. Nếu bạn hoặc ai đó có kết quả xét nghiệm creatinin cao, quan trọng nhất là thảo luận với bác sĩ để đánh giá và xác định nguyên nhân cụ thể và có kế hoạch điều trị phù hợp.

Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm