Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 loại thực phẩm không chứa gluten tốt cho sức khỏe

Mặc dù gluten không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nhưng với một số người có phản ứng không dung nạp với gluten, việc ăn các sản phẩm này lại dẫn đến mắc các bệnh như đầy hơi, tiêu chảy và đau dạ dày… Dưới đây là 6 loại thực phẩm không chứa gluten tốt cho sức khoẻ mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống.

6 loại thực phẩm không chứa gluten tốt cho sức khỏe

Có rất nhiều loại thực phẩm không chứa gluten tự nhiên.

Cao lương

Loại ngũ cốc này được sử dụng để sản xuất thành các chất làm ngọt, hoặc có trong các loại đồ uống có chứa cồn. Cao lương chứa các hợp chất thực vật có lợi cho sức khoẻ như các chất chống oxy hoá giúp làm giảm căng thẳng và phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Cao lương có nhiều hợp chất thực vật có thể giúp giảm viêm và lượng đường trong máu.

Ngoài ra, cao lương còn rất giàu chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hấp thụ đường và giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn luôn ở mức ổn định. Trong 192gr cao lương chứa tới 13gr chất xơ, 20gr protein và 19% nhu cầu sắt cơ thể cần hàng ngày.

Hạt diêm mạch (Quinoa)

Diêm mạch là tên của một loại hạt được sử dụng khá phổ biến trong các công thức nấu ăn và làm bánh. Tuy nhiên, rất nhiều người còn khá xa lạ và chưa thực sự hiểu rõ công dụng của loại hạt này.

Đây được coi là một trong những loại ngũ cốc tốt nhất cho sức khoẻ bởi nó giàu chất chống oxy hoá, giàu protein, acid amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Trong khi hầu hết các loại thực phẩm thực vật đều thiếu một hoặc hai trong số các acid amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể thì quinoa chứa đầy đủ tám loại. Trong 185gr diêm mạch nấu chín cung cấp 8gr protein và 5gr chất xơ tốt cho sức khoẻ.

Yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc quen thuộc đối với những người thường xuyên quan tâm đến chế độ tốt cho sức khoẻ. Trong yến mạch chứa rất nhiều chất xơ hoà tan có lợi cho sức khoẻ có tên là beta-glucan.

Một đánh giá trên 28 nghiên cứu cho thấy rằng beta-glucan làm giảm cholesterol LDL có hại mà không ảnh hưởng đến các cholesterol HDL có lợi. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng beta-glucan có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường, làm giảm lượng đường và kiểm soát mức insulin trong máu. Trong 81gr yến mạch khô thường cung cấp 8gr chất xơ và 11gr protein. Đặc biệt nó rất giàu magie, kẽm, selen và vitamin B1.

Yến mạch ở trạng thái tự nhiên thường không chứa gluten. Tuy nhiên trong quá trình thu hoạch và chế biến thành các sản phẩm thì có thể bị nhiễm gluten. Do đó, nếu bạn bị mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten thì nên sử dụng các loại yến mạch tự nhiên.

Kiều mạch

Kiều mạch cung cấp cho cơ thể nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm lượng lớn hai chất rutin và quercetin. Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng rutin có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh Alzheimer. Trong khi đó, quercetin đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và chống oxy hóa.

Kiều mạch rất giàu chất chống oxy hóa.

Ăn kiều mạch cũng có thể giúp giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Các nghiên cứu cũng chứng minh lượng kiều mạch ăn vào có liên quan đến việc giảm cholesterol xấu LDL, cũng như tăng tỷ lệ cholesterol tốt HDL.

Một cốc khoảng 168gr bột kiều mạch nấu chín cung cấp 5gr chất xơ và 6gr protein. Ngoài ra loại ngũ cốc này còn là một nguồn giàu magie, đồng và mangan.

Ngô

Ngô là loại ngũ cốc không chứa gluten phổ biến nhất trên thế giới. Ngoài việc chứa nhiều nhiều chất xơ, ngô là nguồn giàu carotenoids lutein và zeaxanthin – những sắc tố hoạt thực vật hoạt động như những chất chống oxy hoá.

Các nghiên cứu lutein và zeaxanthin có lợi cho mắt, nó giúp giảm nguy cơ đục thuỷ tinh thể và thoái hoá điểm vàng liên quan đến tuổi tác – những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra giảm thị lực ở người trưởng thành. Trong 149gr ngô ngọt chứa tới 4gr chất xơ, 5gr protein. Ngoài ra, ngô cũng giàu nguồn acid pantothenic, vitamin B6, thiamine và mangan tốt cho sức khoẻ.

Gạo lứt

Gạo lứt có nhiều chất xơ và lượng vi chất dinh dưỡng cao, làm cho nó trở thành một trong những loại ngũ cốc không chứa gluten tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc thay thế gạo trắng bằng gạo lứt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Gạo lứt có nhiều chất xơ, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng cân và bệnh tim.

Trên thực tế, chọn gạo lứt thay cho gạo trắng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tăng cân và bệnh tim. Một chén khoảng 202gr gạo lứt nấu chín chứa 3gr chất xơ và 6gr protein. Gạo lứt cũng cung cấp một phần nhu cầu magie và selen của cơ thể trong ngày.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Hiểu lầm về chế độ ăn không chứa gluten.

Nguyễn An H+ (Theo Heathline) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm