Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 lí do siro ngô cao fructose không tốt cho sức khỏe - Phần 2

Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng đường và HFSC là những nhân tố chủ chốt trong vấn nạn béo phì ngày nay. HFSC và đường cũng có mối liên hệ với nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác bao gồm cả tiểu đường và các bệnh tim mạch.

Siro ngô cao fructose (HFCS) là một loại đường nhân tạo được làm từ siro ngô. Hiện nay có nhiều ý kiến chỉ ra những tác hại sức khỏe nghiêm trọng của HFCS.

Dưới đây là 6 lí do vì sao siro ngô cao fructose có hại cho sức khỏe của bạn:

 

Tiêu thụ quá nhiều HFCS là nguyên nhân chính gây tiểu đường

Việc tiêu thụ quá nhiều HFCS có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin, một tình trạng có thể dẫn đến tiểu đường tuýp 2.

Ở những người khỏe mạnh, insulin tăng lên khi nạp carb vào cơ thể. Chức năng của insulin khi đó là để vận chuyển các phân tử đường bột ra khỏi máu và đưa vào các tế bào. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều fructose một cách thường xuyên có thể gây ra tình trạng cơ thể kháng lại tác dụng của insulin. Lâu dần, điều này làm giảm “tính linh hoạt” của các tế bào trong việc chuyển hóa carb. Về lâu dài, cả nồng độ insulin và đường huyết sẽ đều tăng.

Bên cạnh bệnh tiểu đường, HFCS cũng có thể đóng một vai trò trong hội chứng chuyển hóa, một hội chứng cũng đã được liên hệ với nhiều loại bệnh như bệnh tim và một vài loại ung thư.

Tăng nguy cơ các bệnh nghiêm trọng khác

Rất nhiều căn bệnh nghiêm trọng đã được liên hệ với việc tiêu thụ quá nhiều fructose. HFCS và đường đã được cho thấy rằng có vai trò trong các phản ứng viêm liên quan đến tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Nồng độ insulin cao gây ra bởi lượng đường lớn trong cơ thể cũng là nguồn nhiên liệu cho các tế bào ung thư phát triển. Nhiều nghiên cứu lâu dài đã cho thấy mối quan hệ giữa mức HFCS nạp vào và các nguy cơ ung thư.

Bên cạnh vai trò trong các phản ứng viêm, tiêu thụ quá nhiều fructose cũng làm tăng những chất có hại gọi là AGE – các sản phẩm glycat hóa bền vững có thể gây tổn thương các tế bào và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Nhưng không chỉ vậy, nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm như gout cũng tăng lên. Đó là do sự gia tăng viêm và sự sản sinh axit uric.

Từ tất cả các vấn đề sức khỏe và bệnh gây ra bởi việc tiêu thụ quá nhiều HFCS và đường, sẽ không ngạc nhiên khi các nghiên cứu đã bắt đầu cho thấy mối quan hệ giữa chúng với sự tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cùng giảm tuổi thọ.

Không có chứa một dưỡng chất thiết yếu nào

Cũng giống như các loại đường khác, siro ngô không fructose chính là các calo “rỗng”. Nghĩa là chúng có chứa nhiều calo nhưng lại không có các dưỡng chất thiết yếu nào.

Vì vậy, ăn HFCS sẽ làm giảm tổng lượng chất dinh dưỡng trong bữa ăn của bạn vì càng nhiều HFCS nạp vào thì càng ít chỗ cho những loại thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng hơn.

Sau tất cả, việc tránh ăn siro ngô cao fructose có thể là một trong những cách dễ nhất và hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thừa cân, béo phì và bệnh tim mạch: mối quan hệ mật thiết

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn và Dương Thùy Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm