Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 cách làm căng da tự nhiên

Da chùng hoặc chảy xệ xảy ra khi các yếu tố bên trong hoặc bên ngoài tác động đến các phân tử giúp giữ cho da đàn hồi, săn chắc và ngậm nước. Hầu hết mọi người bắt đầu cảm thấy da nhão hoặc chảy xệ ở độ tuổi từ 35 đến 40 tuổi.

Da chảy xệ xảy ra theo tuổi tác chủ yếu là do mất mạng lưới collagen, sợi elastin và axit hyaluronic -một phân tử giúp da giữ ẩm. Giảm cân, đặc biệt là giảm cân quá mức, nhanh chóng và mang thai cũng có thể làm lỏng da do kéo căng các phân tử da hoặc thay đổi cấu trúc của da. Một số yếu tố sức khỏe và lối sống khác cũng có thể góp phần làm cho da chảy xệ, bao gồm:

 • Thời kỳ mãn kinh.
 • Tác hại của tia cực tím (UV).
 • Một số loại thuốc, chẳng hạn như steroid và corticosteroid.
 • Sản phẩm da hoặc chất tẩy rửa có chứa hóa chất mạnh.
 • Hút thuốc.
 • Uống rượu.

Trong bài viết này, sẽ đề cập đến các kỹ thuật phổ biến để làm căng da và các cách ngăn ngừa da chảy xệ.

1. Tập luyện

Tập thể dục thường xuyên là một cách để giữ sức khỏe và tuổi tác. Một số loại hình tập thể dục cũng có thể giúp giảm tác động của lão hóa da. Một nghiên cứu vào năm 2015: tập luyện sức bền làm giảm sự thay đổi của da bằng cách cải thiện sự trao đổi chất của mô, chủ yếu bằng cách kích thích giải phóng một loại hormone gọi là interleukin-15 từ cơ xương. Phụ nữ có làn da chảy xệ do mang thai nên hỏi ý kiến bác sĩ để tập luyện một cách an toàn và những bài tập nào cần tránh.

2. Sản phẩm làm săn chắc

Nhiều loại gel làm săn chắc, kem, miếng dán và các sản phẩm khác có sẵn để điều trị tại chỗ cho các trường hợp da chảy xệ nhẹ. Những sản phẩm làm săn chắc da nên chứa các hợp chất retinoid. Retinoid là chất chống oxy hóa mạnh có thể thúc đẩy sản xuất collagen. Tuy nhiên, các chuyên gia không coi các sản phẩm làm săn chắc có hiệu quả tổng thể và độ thẩm thấu của chúng vào da có thể không đủ sâu để giúp nâng vùng da chảy xệ. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, hầu hết các sản phẩm làm săn chắc đều mang lại hiệu quả tốt và chủ yếu hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm.

3. Bổ sung dinh dưỡng

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe làn da. Bổ sung dinh dưỡng có thể có lợi cho làn da chảy xệ, bao gồm cả tác dụng chống lão hóa và chống đông máu. Một số chất bổ sung cho da hứa hẹn nhất bao gồm:

Collagen thủy phân: Nhiều người nghĩ rằng bổ sung collagen làm giảm tác động của lão hóa da bằng cách tăng mức độ collagen. Collagen peptide ở dạng bổ sung đường uống có thể cải thiện:

 • Tăng độ ẩm của da bằng cách tăng nồng độ acid hyaluronic.
 • Sản xuất collagen, dẫn đến mạng lưới collagen mạnh mẽ hơn.
 • Sự phát triển của nguyên bào sợi da -tế bào giúp tạo ra các hợp chất liên kết.
 • Làm lành vết thương.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ tiêu thụ 10 gam peptide collagen dạng uống trước khi đi ngủ đã cải thiện được mức độ collagen và cấu trúc tổng thể của da sau 4 tuần. Hơn nữa, họ đã tăng mức độ hydrat hóa da tốt hơn sau 8 tuần.

Chất chống oxy hóa: chất chống oxy hóa và các enzym chống oxy hóa có thể giúp giảm chảy xệ da và nếp nhăn bằng cách trung hòa các loại oxy phản ứng. Oxy phản ứng là các hợp chất có thể làm suy giảm collagen. Chất chống oxy hóa cũng có thể giúp kích thích sự phát triển của collagen và elastin. Ví dụ về chất chống oxy hóa có trong một số thực phẩm, đồ uống và chất bổ sung dinh dưỡng bao gồm:

 • Vitamin A, C, D và E.
 • Coenzyme Q10.
 • Selen.
 • Kẽm.
 • Epigallocatechin gallate.

Nhiều người nhận đủ chất chống oxy hóa thông qua chế độ ăn uống của họ. Có rất ít bằng chứng cho thấy việc bổ sung chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa hoặc giảm các tình trạng về da. Uống quá nhiều một số loại vitamin trong thời gian quá dài, đặc biệt là vitamin A và E, có thể gây ra các tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn, nôn và đau bụng. Trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn. Điều quan trọng là phải tuân theo liều lượng trên nhãn khi dùng chất bổ sung. Những người có tình trạng sức khỏe nên thảo luận về việc uống bổ sung với bác sĩ trước để ngăn ngừa các tác dụng phụ không mong muốn hoặc tương tác với các loại thuốc khác.

4. Xoa bóp

Xoa bóp có thể cải thiện lưu lượng máu và kích thích các nguyên bào sợi. Nguyên bào sợi là những tế bào giúp sản xuất các mô liên kết, chẳng hạn như collagen và elastin, giữ cho da săn chắc. Một số nghiên cứu cho rằng xoa bóp có thể làm tăng sản xuất ti thể. Ti thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của mô và tế bào, và có mối liên hệ giữa rối loạn chức năng ti thể và lão hóa da. Cần nghiên cứu thêm để xác định cách tốt nhất để sử dụng xoa bóp làm căng da. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy việc sử dụng thiết bị xoa bóp da nhẹ trong 1 phút hai lần mỗi ngày trong 10 ngày làm tăng biểu hiện của các phân tử da, chẳng hạn như procollagen-1, fibrillin và tropoelastin. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng việc sử dụng thiết bị xoa bóp sau khi thoa kem chống lão hóa lên mặt và cổ sẽ tăng tác dụng của sản phẩm.

5. Phẫu thuật

Bác sĩ da liễu và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có thể thực hiện các thủ thuật không phẫu thuật giúp giảm bớt tình trạng da chảy xệ. Tuy nhiên, các quy trình này không hữu ích cho các trường hợp da chảy xệ nặng vì kết quả kém. Các quy trình phẫu thuật không liên quan đến bất kỳ vết cắt nào và thường chỉ gây sưng và đỏ tạm thời. Hầu hết các liệu trình đều an toàn trên mọi loại da và phù hợp với bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Nhiều quy trình không phẫu thuật điều trị da chảy xệ bằng cách tăng cường sản xuất collagen và elastin của da, mà thường sử dụng các thiết bị truyền nhiệt dưới da. Ví dụ về các thủ tục không phẫu thuật như sau:

Sóng âm: Sóng siêu âm hoạt động đến các lớp sâu nhất của da. Hầu hết mọi người nhận thấy sự săn chắc trong vòng 2–6 tháng kể từ lần điều trị đầu tiên của họ. Tác dụng của phương pháp điều trị có thể kéo dài đến 1 năm.

Phương pháp điều trị bằng laser: Phương pháp điều trị bằng laser tập trung vào lớp bên ngoài của da, được gọi là lớp biểu bì. Hầu hết mọi người cần từ ba đến năm lần điều trị để thấy kết quả, và những thay đổi thường có thể nhìn thấy từ 2–6 tháng sau lần điều trị cuối cùng. Phương pháp điều trị bằng laser đặc biệt hữu ích trên cánh tay và bụng.

Tần số: Bác sĩ da liễu sẽ đặt một thiết bị tần số sát vào da để làm nóng mô bên dưới. Hầu hết những người sử dụng phương pháp này đều thấy kết quả sau một lần điều trị. Phải mất khoảng 6 tháng để việc điều trị có hiệu quả hoàn toàn, nhưng một số người nhận thấy vùng da bị chảy xệ săn chắc lại ngay sau khi làm thủ thuật. Nếu chăm sóc da đúng cách, kết quả có thể kéo dài từ 2-3 năm.

6. Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu

Một số phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, thường sử dụng khoa học hoặc thiết bị tương tự như quy trình không phẫu thuật, có thể giúp giảm bớt tình trạng da chảy xệ. Ví dụ về các phẫu thuật xâm lấn tối thiểu bao gồm những phẫu thuật dưới đây:

Phẫu thuật bằng tần số: Hình thức xâm lấn tối thiểu của tần số là đưa các ống qua các vết rạch nhỏ trên da để truyền nhiệt đến các khu vực cần giảm chảy xệ. Các bác sĩ thường thực hiện thủ thuật này trên cổ hoặc cánh tay và cho kết quả trong vòng 1 tháng. Quy trình này thường gây tê cục bộ và hầu hết mọi người cần phải đeo băng ép trong 4–5 ngày sau đó.

Ánh sáng xung cường độ cao: Mọi người thường điều trị bằng ánh sáng xung cường độ cao kết hợp với tần số để điều trị da ở các mức độ khác nhau hiệu quả hơn. Đôi khi ánh sang xung cường độ cao không phù hợp với những người có tông màu da sẫm hoặc da rám nắng.

Tái tạo bằng laser: Tái tạo bằng laser có thể là một trong những phương pháp hiệu quả nhất trong số tất cả các thủ thuật không phẫu thuật và xâm lấn tối thiểu để điều trị các trường hợp da chảy xệ nhẹ. Hầu hết mọi người cần nghỉ ngơi 5–7 ngày sau khi làm thủ thuật và thường nhận thấy kết quả 2 tuần sau khi lành. Tái tạo bằng laser có nguy cơ để lại sẹo.

Bạn có thể ngăn da chảy xệ xuất hiện không?

Trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như những trường hợp liên quan đến lão hóa hoặc thay đổi nội tiết tố, da chảy xệ khó có thể ngăn ngừa hoàn toàn. Làm theo lời khuyên dưới đây để giúp giảm nguy cơ da chảy xệ quá mức:

 • Giảm cân lành mạnh.
 • Bảo vệ an toàn trước ánh nắng mặt trời.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.
 • Uống đủ nước.
 • Bỏ thuốc lá hoặc tránh khói thuốc .
 • Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.
 • Hạn chế tiếp xúc với nước quá nóng hoặc clo.
 • Tránh sử dụng chất tẩy rửa hoặc chất tẩy rửa mạnh.

Tóm lại, da chảy xệ không có hại và không cần điều trị, nhưng một số người không thích vẻ ngoài như thế. Cách tốt nhất để làm căng da phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Ở những người có da chảy xệ nặng, phẫu thuật sẽ mang lại kết quả tốt. Những người có các trường hợp da chảy xệ từ nhẹ đến trung bình có thể áp dụng các cách sau:

 • Tập luyện.
 • Mát xa.
 • Sản phẩm làm săn chắc.
 • Bổ sung dinh dưỡng.
 • Phẫu thuật.
 • Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lão hóa da và các vấn đề thường gặp

 

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 23/02/2024

  21 loại thực phẩm giàu protein và ít chất béo

  Lựa chọn những thực phẩm giàu protein, ít chất béo là cách cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà không làm bạn tăng cân.

 • 23/02/2024

  Bệnh viêm gan C: Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa

  Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan C gây ra. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường máu, chẳng hạn như qua việc sử dụng chung kim tiêm. Hầu hết mọi người bị nhiễm virus viêm gan C sẽ phát triển thành bệnh mạn tính, có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan và các biến chứng khác. May mắn thay, ngày nay đã có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả và bệnh có thể được hoàn toàn chữa khỏi.

 • 22/02/2024

  Bổ sung vitamin D bằng Vitamin D2 hay D3 tốt hơn?

  Thiếu vitamin D có thể dẫn đến các bệnh về xương, cơ xương khớp, hệ miễn dịch, thậm chí là nguy cơ ung thư. Có 2 loại vitamin D chính là vitamin D2 và vitamin D3 nhưng nên chọn loại nào để đạt được lợi ích tối ưu?

 • 22/02/2024

  5 thói quen buổi sáng giúp ổn định cortisol và giảm căng thẳng

  Cortisol là một loại hormone được sản sinh bởi tuyến thượng thận, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể đối phó với tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, hàm lượng cortisol quá cao trong thời gian dài lại có nguy cơ gây tổn thương cho cơ thể.

 • 22/02/2024

  Bệnh Kawasaki ở trẻ: Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

  Bệnh Kawasaki là bệnh viêm mạch máu và chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi. Nếu không được điều trị sớm có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị bệnh Kawasaki.

 • 22/02/2024

  Nghiên cứu cho thấy tập thể dục 1 lần/tuần vẫn có thể giảm cân

  Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người chỉ tập thể dục 1-2 lần/tuần vẫn có thể giảm cân nếu đáp ứng đủ khuyến nghị thời gian tập luyện của Tổ chức Y tế Thế giới.

 • 22/02/2024

  Ngăn ngừa biến chứng thận khi mắc bệnh tiểu đường

  Biến chứng thận rất hay gặp ở người bệnh tiểu đường. Nếu không chăm sóc tốt cho thận, bạn sẽ dễ gặp phải hàng loạt các vấn đề về sức khỏe, thậm chí khiến thận ngừng hoạt động hoàn toàn.

 • 21/02/2024

  Làm gì khi làn da "biểu tình" sau Tết?

  Thói quen sinh hoạt bị xáo trộn sau kỳ nghỉ Tết có thể khiến làn da “biểu tình” với nhiều vấn đề như mụn, kích ứng. Một vài gợi ý sau giúp bạn chăm sóc và phục hồi làn da sáng khỏe.

Xem thêm