1. Ăn nhiều đường ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
Đường tự nhiên
Đường xuất hiện tự nhiên trong tất cả các loại thực phẩm có chứa carbohydrat như trái cây, rau quả, ngũ cốc và sữa. Thực phẩm chứa đường tự nhiên an toàn và tốt cho sức khỏe vì nó cũng chứa chất xơ, khoáng chất thiết yếu và chất chống oxy hóa cao.
Vì cơ thể chúng ta tiêu hóa những thực phẩm này một cách từ từ nên lượng đường trong đó cung cấp nguồn năng lượng ổn định cho các tế bào của cơ thể. Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh tim và một số bệnh ung thư.
Đường bổ sung
Vấn đề xảy ra là khi bạn tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung, tức là đường mà các nhà sản xuất thực phẩm thêm vào sản phẩm để tăng hương vị hoặc kéo dài thời hạn sử dụng. Không giống với đường tự nhiên, các loại đường bổ sung được hấp thu nhanh, do đó làm tăng nhanh lượng đường trong máu
Đường bổ sung cũng là nguyên nhân gây viêm trong cơ thể, căng thẳng oxy hóa và béo phì. Những yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, lão hóa sớm
Những thực phẩm chứa đường bổ sung phổ biến là nước ngọt, nước trái cây đóng hộp, sữa chua có hương vị, ngũ cốc ăn liền, bánh quy, bánh ngọt, kẹo và hầu hết các thực phẩm chế biến sẵn. Nhưng đường bổ sung cũng thường có nhiều trong các món ăn hằng ngày mà bạn có thể không nhận ra vì nó không có "vị ngọt đường" rõ ràng như súp, thịt ướp muối, các loại nước sốt…
Kết quả là chúng ta đang tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung. Nguy cơ này càng tăng ở những người có thói quen ăn uống không lành mạnh, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh… Vậy khi tiêu thụ quá nhiều đường cơ thể có dấu hiệu cảnh báo không?
Khó chịu, cáu kỉnh có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều đường.
2. Dấu hiệu bạn đang ăn quá nhiều đường
Cảm giác đói tăng lên
Nghiên cứu cho thấy, nếu bạn đang tiêu thụ nhiều calo hơn thông qua đường bổ sung, dấu hiệu đầu tiên là cảm giác đói ngày càng tăng. Nguyên nhân là đường có thể thỏa mãn vị giác nhưng nó không thực sự làm chúng ta no.
Nếu không có protein, chất xơ và chất béo lành mạnh, cơ thể sẽ đốt cháy đường nhanh chóng và làm tăng cảm giác đói, điều này có thể dẫn đến việc ăn vặt nhiều hơn. Hơn nữa, lượng đường cao làm gián đoạn quá trình trao đổi chất bằng cách can thiệp vào leptin, chất ức chế cơn đói, khiến bạn muốn ăn nhiều đường hơn và đói hơn.
Khó chịu
Nếu bạn cảm thấy ủ rũ, cáu kỉnh hoặc khó chịu thì căng thẳng có thể không phải là lý do duy nhất mà đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều đường.
Ăn nhiều đường có thể thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm, khiến tâm trạng trở nên tồi tệ hơn và dẫn đến các triệu chứng trầm cảm. Nguyên nhân do khi chúng ta một bữa ăn nhiều đường sẽ nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu, nhưng khi cơ thể bạn gấp rút xử lý tất cả lượng đường đó, mức năng lượng của bạn sẽ giảm xuống, khiến bạn cảm thấy uể oải và cáu kỉnh.
Càng ngày càng muốn ăn ngọt
Đường nhắm vào trung tâm khoái cảm của não, gây ra sự gia tăng cái gọi là "hormone hạnh phúc" dopamine. Nếu bạn nhận thấy thực phẩm thường ngày bạn ăn không có vị ngọt như trước đây hoặc cần thêm đường vào đồ ăn mới cảm thấy ngon hơn thì có thể là bạn đang ăn quá nhiều đường và phải tăng lên. Lý do là não của bạn đã quen mức độ ngọt rất cao và khi đã quen với điều đó, bạn sẽ khó cảm thấy hài lòng với những thực phẩm ít ngọt hơn.
Mụn và nếp nhăn
Viện Da liễu Hoa Kỳ gợi ý rằng nếu bạn đang phải "chiến đấu" với mụn trứng cá, bạn nên cân nhắc xem có phải mình đang ăn quá nhiều đường không. Ngoài ra, nếp nhăn có thể là một dấu hiệu khác cho thấy bạn đang tiêu thụ quá nhiều đường. Nghiên cứu cho thấy, các sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation nâng cao, là sản phẩm của lượng đường dư thừa, sẽ thúc đẩy quá trình lão hóa da dẫn đến nếp nhăn.
Không chỉ chế độ dinh dưỡng đảm bảo mà việc nghỉ ngơi của các thí sinh cũng rất quan trọng để đảm bảo tinh thần được tốt nhất khi bước vào kỳ thi.
Trẻ bị rôm sảy cần được chăm sóc, điều trị đúng cách. Bên cạnh các biện pháp vệ sinh da thì chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất, bổ sung vitamin và khoáng chất sẽ tăng sức đề kháng cho trẻ, phòng ngừa biến chứng và giúp bệnh nhanh khỏi.
Bệnh vẩy nến là một bệnh về da gây phát ban ngứa, có vảy. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là da bị bong tróc. Vậy làm thế nào để đối phó với tình trạng này, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cùng với việc tập trung ôn luyện, các sĩ tử cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, có chế độ ngủ, nghỉ hợp lý, đủ giờ.
Bài viết dưới đây sẽ nói về chủ đề động kinh ở trẻ em - những thông tin hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.