Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 cách để bạn ngừng cắn móng tay

Cắn móng tay không chỉ ảnh hưởng đến móng tay của bạn mà cắn móng tay nhiều lần có thể làm hỏng mô thúc đẩy sự phát triển của móng, khiến bạn có nguy cơ bị sứt mẻ răng , gây ra các vấn đề về đau hàm và truyền vi khuẩn , virus từ móng tay vào miệng.

Thói quen cắn móng tay ảnh hưởng đến 30% dân số nói chung. Nếu bạn vẫn là một phần của nhóm đó, lời khuyên sau có thể giúp bạn từ bỏ thói quen này.

Kiểm soát căng thẳng

Căng thẳng hàng ngày là một trong những yếu tố lớn nhất gây ra thói quen cắn móng tay. Để giảm bớt căng thẳng lo lắng, hãy thử các phương pháp như thiền, yoga, chánh niệm, các bài tập hít thở sâu.

Ngoài việc giúp ích trong việc loại bỏ thói quen cắn móng tay các phương pháp này cũng có thể nâng cao sức khỏe của bạn. Một nghiên cứu được công bố cho thấy tham gia các bài tập yoga và thiền chánh niệm có thể cải thiện đáng kể chức năng não và mức năng lượng của cơ thể.

Loại bỏ những cảm xúc tiêu cực

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu xác định rằng những người dễ chán nản, thất vọng hoặc thiếu kiên nhẫn có nhiều khả năng thực hiện các hành vi cưỡng chế như cắn móng tay và bấu da.

Để tìm hiểu điều gì khiến bạn phát sinh những thói quen này, hãy thử viết nhật ký và ghi chú trạng thái tinh thần của bạn bất cứ khi nào bạn cảm thấy muốn cắn móng tay. Khi bạn đã xác định được những thời điểm bạn thường cắn móng tay, thay đổi hoàn cảnh của bạn bằng cách thực hiện hành động chống lại trình kích hoạt của bạn. Ví dụ: nếu bạn có xu hướng cắn móng tay khi bạn ngồi trước TV, hãy thử đi dạo hoặc nhặt một cuốn sách thay thế.

Quan tâm đến vệ sinh móng

Nếu bạn giữ cho móng tay được cắt tỉa và ngắn lại và móng chẳng còn đủ dài để cắn điều này có thể làm cho thói quen cắn móng tay không được thỏa mãn.

Thường xuyên vệ sinh móng tay và giữ cho móng tay luôn sạch sẽ gọn gàng giúp hạn chế việc cắn móng tay. Bạn sẽ chẳng nỡ cắn hỏng những móng tay đang đẹp đẽ của mình.

Cho đến khi bạn hoàn toàn chán với thói quen cắn móng tay của mình, hãy giữ vệ sinh an toàn để đảm bảo sức khỏe bằng cách rửa tay thường xuyên, chú ý loại bỏ bụi bẩn bên dưới móng.

Sơn móng tay với bằng các chất có vị đắng

Đối với một số người, sử dụng sơn móng tay có vị đắng là loại sơn móng có thể mua không cần toa tại hầu hết các nhà thuốc, có thể là một biện pháp ngăn chặn cắn móng tay.

Kẹo cao su

Nhai kẹo cao su có thể giúp bạn ngừng cắn móng tay bằng cách cho miệng bận bịu với hoạt động khác thay vì cắn móng tay.

Trong khi các biện pháp khắc phục tại nhà có lợi cho nhiều người có thói quen cắn móng tay, một số người lại cần đến các liệu pháp điều trị toàn diện hơn. Trên thực tế, Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) cảnh báo rằng cắn móng tay có thể báo hiệu một vấn đề tâm lý hoặc cảm xúc nguy hiểm trong một số trường hợp. Nếu bạn đang vật lộn trong nỗ lực của mình để thoát khỏi việc cắn móng tay, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 hậu quả có thể xảy ra khi cắn móng tay

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm