Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

3 thực phẩm tốt cho trí não, ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Lựa chọn thực phẩm phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khỏe não bộ. Một chuyên gia dinh dưỡng đã chia sẻ 3 loại thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ và ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ.

Quả mọng là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe não bộ.

Tất cả chúng ta nên biết rằng việc chăm sóc não bộ cũng quan trọng như các bộ phận khác của cơ thể. Ngoài việc rèn luyện trí óc bằng nhiều câu đố khác nhau, thì thực phẩm bạn ăn cũng rất quan trọng. Theo chuyên gia dinh dưỡng người Anh Naheed Ali, chế độ ăn uống với những thực phẩm tốt cho trí não có thể giúp bạn chống lại chứng sa sút trí tuệ.

Ông cho biết: "Là một nhà nghiên cứu về dinh dưỡng và sức khỏe não bộ, tôi đã tận mắt chứng kiến sức mạnh mà thực phẩm mang lại trong việc giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ khi chúng ta già đi. Nhưng một số lựa chọn thực phẩm phù hợp có thể tạo nên sự khác biệt".

Dưới đây là 3 thực phẩm tốt cho trí não mà Naheed Ali gợi ý nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày:

Quả mọng

Đầu tiên, chuyên gia dinh dưỡng Naheed Ali khuyên bạn nên ăn nhiều quả mọng gồm việt quất, mâm xôi, mâm xôi đen... Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients phát hiện ăn dâu tây mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở người trung niên.

"Tôi thường chuẩn bị sẵn hỗn hợp các loại quả việt quất, mâm xôi và mâm xôi đen vì mỗi màu đều có hợp chất bảo vệ riêng. Bổ sung một hoặc hai nắm quả mọng mỗi ngày rất đơn giản, bạn có thể trộn chúng với bột yến mạch, sữa chua hay đơn giản là ăn  trực tiếp như một bữa ăn nhẹ trên đường đi", Naheed Ali nói.

Các loại cá béo (như cá hồi, cá ngừ...) là một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe não bộ. Điều này là do chúng giàu acid béo omega-3, một chất béo có vai trò quan trọng đối với chức năng não. Omega-3 cũng có thể giúp giảm viêm và ngăn ngừa nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ hiệu quả.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh Quốc (BMJ) thêm cá vào chế độ ăn uống có liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức ở tuổi già. Để có kết quả tốt nhất, chuyên gia dinh dưỡng Naheed Ali khuyên bạn nên ăn vài khẩu phần cá mỗi tuần.

Quả hạch

Quả hạch chứa nhiều chất béo, protein và chất xơ lành mạnh rất tốt cho sức khỏe não bộ. Tuy nhiên, một số loại quả hạch có hàm lượng calo cao nên bạn cần thận trọng về khẩu phần ăn mỗi ngày.

Mặc dù không có loại thực phẩm nào có thể đảm bảo "chữa khỏi bệnh" cho sức khỏe não bộ, nhưng những điều chỉnh nhỏ trong chế độ ăn uống với đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho não có thể giúp ích trong việc bảo vệ tâm trí của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Suy giảm nhận thức nhẹ và bệnh sa sút trí tuệ.

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Chế độ ăn dặm tự chỉ huy có tốt hơn ăn dặm truyền thống?

    Chế độ ăn dặm tự chỉ huy (baby-led weaning) ngày càng phổ biến, nhưng chưa có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy phương pháp này ưu việt hơn ăn dặm truyền thông về mặt dinh dưỡng.

  • 27/07/2024

    Mẹo giúp trẻ vượt qua cơn đau khi mọc răng

    Trẻ mọc răng thường xuất hiện một số dấu hiệu như ngứa lợi, quấy khóc, sốt… Cha mẹ quan sát và biết cách giảm đau cho trẻ lúc mọc răng để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

Xem thêm