Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

11 nguyên nhân khiến mắt bạn bị mờ - Phần 2

Trong phần 2, hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây nhìn mờ thường gặp ở người cao tuổi

11 nguyên nhân khiến mắt bạn bị mờ 

Bạn bị đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ảnh hưởng đến mắt khi bạn về già. Khoảng một nửa số người Mỹ bị đục thủy tinh thể ở tuổi 75. Đục thủy tinh thể sẽ xả ra khi thấu kính ở phần trước mắt bị mờ và ngăn cản án sang đi tới võng mạc.

Đục thủy tinh thể thường sẽ phát triển dần dần và sẽ không gây đau hoặc gây ra bất cứ triệu chứng nào cả. Đục thủy tinh thể chỉ gây ra các vấn đề về thị lực với một số người. Những người ngày thường sẽ cần phải phẫu thuật thay thủy tinh thể mới để nhìn rõ hơn. Phẫu thuật thay thủy tinh thể là một trong số những phẫu thuật có tỷ lệ thành công cao nhất trong số các phẫu thuật y khoa.

Bạn bị tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp cũng là một bệnh về thị lực khác liên quan đến tuổi già. Tăng nhãn áp xảy ra khi áp lực trong mắt tăng lên quá cao, gây tổn thương các dây thần kinh thị giác. Cũng giống như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp sẽ phát triển dần dần theo thời gian.

Những người bị tăng nhãn áp thường không biết mình bị bệnh bởi thị lực sẽ mất dần trong vòng vài chục năm.  Không có cách nào để phát hiện ra tình trạng tăng nhãn áp trừ việc đi khám mắt định kỳ. Một khi đã được chẩn đoán tăng nhãn áp, thì bạn cần dùng thuốc kê đơn, điều trị laser và phẫu thuật.

Bạn bị thoái hóa điểm vàng

Khi bạn già đi, đặc biệt là nếu bạn trên 60 tuổi, bạn sẽ có nguy cơ cao bị thoái hóa điểm vàng – một vùng nằm gần trung tâm võng mạc giúp bạn nhìn được trực tiếp và cụ thể các vật ở trước mắt. Thoái hóa điểm vàng sẽ dẫn đến tình trạng mất thị lực trung tâm, khiến bạn gặp khó khăn khi thực hiện các công việc hàng ngày ví dụ như lái xe và đọc sách.

Không có cách nào để điều trị tình trạng thoái hóa điểm vàng sớm, mặc dù việc sử dụng một số vitamin và khaongs chất liều cao có thể làm chậm quá trình lão hóa. Bạn có thể làm giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng bằng việc luyện tập thể thao, giữ huyết áp và cholesterol máu ở mức khỏe mạnh, không hút thuốc và ăn nhiều cá, rau có lá màu xanh.

 

Bạn bị tiểu đường

Nếu bạn chưa được chẩn đoán tiểu đường hoặc nếu bạn đã bị tiểu đường nhưng không được kiểm soát, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh võng mạc do tiểu đường. Tình trạng này sẽ xảy ra khi các mạch máu bị tổn thương, gây rỉ máu hoặc có thêm mạch máu phát triển tại phía sau mắt và những mạch máu này cũng bị rỉ máu.

Nếu bạn biết rằng bạn có vấn đề, thì việc tiêm thuốc điều trị tiểu đường hoặc phẫu thuật laser có thể giúp bảo toàn thị lực của bạn, nhưng đôi khi bạn thậm chí sẽ bị mất thị lực vì bệnh tiểu đường mà còn không biết mình bị tiểu đường. Kiểm soát đường huyết có thể giúp dự phòng bệnh võng mạc do tiểu đường. Nếu bạn đã bị tiểu đường, hãy đảm bảo rằng bạn đi khám mắt định kỳ đúng lịch.

Bạn có lượng đường máu tăng cao

Kể cả khi bạn chưa mắc phải các biến chứng của bệnh tiểu đường, thì tình trạng đường huyết tăng cao cũng có thể sẽ khiến bạn bị nhìn mờ. Đường huyết tăng cao có thể gây sưng phù phần thấu kính. Tình trạng sưng phù có thể làm thay đổi hình dạng của mắt và độ tập trung của mắt, nhưng những vấn đề này thường chỉ diễn ra trong vài giờ hoặc vài ngày.

Nếu bạn nghi ngờ lượng đường huyết tăng cao, hãy kiểm tra ngay lập tức. Bạn sẽ có nguy cơ bị tiểu đường typ 2 nếu bạn bị béo phì hoặc có tiền sử gia đình bị tiểu đường. Các triệu chứng khác bao gồm thường xuyên đi tiểu và rất khát nước.

Bạn bị tăng huyết áp

Chắc hẳn bạn đã biết rằng tăng huyết áp có thể dẫn đến đột quỵ và bệnh tim mạch. Nhưng chắc hẳn không nhiều người biết rằng bệnh tim mạch cũng có thể gây ra tình trạng tắc tĩnh mạch tại mắt. Những người bị tắc tĩnh mạch tại mắt thường sẽ không thấy đau và họ sẽ thấy thị lực bị mờ đi sau khi thức dậy. Nhìn mờ do tắc tĩnh mạch thường sẽ chỉ ảnh hưởng đến một bên mắt.

Điều trị tắc tĩnh mạch mắt bao gồm dùng thuốc phá vỡ cục máu đông ngay lập tức để đạt được hiệu quả. Nhưng kể cả khi bạn dùng thuốc kịp thời, bạn vẫn có thẻ sẽ mất một phần thị lực. Để dự phòng tình trạng tắc tĩnh mạch mắt, nếu bạn trên 50 tuổi và bị tăng huyết áp, bạn nên khám mắt định kỳ.

May mắn là đa số các trường hợp gây nhìn mờ đều không đe dọa đến thị lực của bạn. Nhưng có một số trường hợp bạn cần đến phòng cấp cứu hoặc gọi bác sỹ càng sớm càng tốt. Bao gồm:

  • Bạn bị thay đổi thị lực một cách bất ngờ và thị lực của bạn không cải thiện sau khi bạn chớp mắt.
  • Nếu bạn cảm thấy đau tại vùng mắt
  • Nếu bạn mất hoàn toàn thị lực tại một số vùng đặc biệt tại mắt.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Những điều cần biết về phẫu thuật thay thủy tinh thể

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
Xem thêm