Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 lợi ích của việc đạp xe

Đạp xe là một loại hoạt động thể dục nhịp điệu có tác động thấp nhưng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe và thể chất đáng kể. Đây là một bài tập hữu ích mà nhiều người có thể kết hợp vào cuộc sống hàng ngày của họ như một phương tiện giao thông, hoạt động bình thường hoặc thể thao cạnh tranh. Vì đạp xe tương đối dễ bắt đầu và phù hợp với hầu hết các cấp độ thể dục, nên đạp xe là một hoạt động thể chất phổ biến.

Thực hiện các hoạt động thể chất thường xuyên, chẳng hạn như đi xe đạp, là một trong những điều dễ dàng nhất mà mọi người có thể làm vì sức khỏe của họ. Nhiều hướng dẫn khuyến cáo rằng để có những lợi ích đáng kể cho sức khỏe, người lớn nên cố gắng thực hiện 150–300 phút hoạt động cường độ trung bình hoặc 75–150 phút các hoạt động aerobic cường độ mạnh mỗi tuần. Nghiên cứu cho thấy rằng ở Hoa Kỳ, ngày càng có nhiều người đi xe đạp hơn bao giờ hết, và các chuyên gia tiếp tục liên kết việc đi xe đạp với việc cải thiện thể chất và giảm nguy cơ mắc một số bệnh nhất định. Bài viết này sẽ thảo luận về những lợi ích sức khỏe của việc đạp xe cũng như những rủi ro và biện pháp phòng ngừa an toàn mà mọi người nên cân nhắc khi thực hiện.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng người lớn nên thực hiện ít nhất 150 phút hoạt động thể chất aerobic vừa phải, chẳng hạn như đi xe đạp, mỗi tuần. Nghiên cứu chỉ ra rằng đạp xe có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm những điều sau đây.

1. Sức khỏe tim mạch

Nhiều nhà nghiên cứu lưu ý rằng đạp xe có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài nguy cơ phát triển bệnh tim mạch thấp hơn 46%, những người đi làm đạp xe đi làm cũng có nguy cơ tử vong vì tình trạng này thấp hơn 52%. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngoài việc cải thiện sức khỏe tim mạch, đạp xe đi làm có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư.

2. Huyết áp

Huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp, là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch ở một số người. Một số chuyên gia cho rằng hoạt động thể chất như đạp xe có thể là liệu pháp chính để ngăn ngừa những tình trạng này. Đạp xe cũng có thể giúp giảm huyết áp trong một khoảng thời gian. Đánh giá ở trên lưu ý rằng sau 3 tháng, huyết áp có thể giảm 4,3% và sau 6 tháng, nó có thể giảm 11,8%. Một nghiên cứu năm 2017 cho biết thêm rằng đạp xe là một phương pháp hiệu quả để giảm huyết áp ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

3. Quản lý cân nặng

Một đánh giá có hệ thống năm 2019 chỉ ra rằng đạp xe là một bài tập hữu ích để giúp giảm mỡ và khối lượng cơ thể. Nếu một người muốn giảm cân, có một chế độ ăn uống tốt và tập thể dục đầy đủ đều quan trọng. Đạp xe có thể giúp một người kiểm soát cân nặng của họ vì nó làm tăng tỷ lệ trao đổi chất, xây dựng cơ bắp và đốt cháy chất béo trong cơ thể. Bài tập đạp xe cũng có tính thích nghi, có nghĩa là một người có thể thay đổi độ dài và cường độ tập luyện cho phù hợp với họ. Bằng chứng cho thấy rằng dựa trên loại cơ thể của một người, họ có thể đốt cháy tới 300 calo mỗi giờ bằng cách đạp xe vừa phải. Nếu một người tăng cường độ, họ có thể đốt cháy nhiều calo hơn trong thời gian ngắn hơn.

4. Tăng cường sức khỏe hô hấp

Đạp xe cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu cũ hơn, từ năm 2011, lưu ý rằng đạp xe khoảng 170–250 phút mỗi tuần có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của phổi. Một bài báo khoa học nhấn mạnh rằng tập thể dục như đạp xe rất quan trọng để giữ cho phổi khỏe mạnh cho cả những người có và không có bệnh về phổi. Đạp xe thường xuyên cũng có thể giúp thúc đẩy chức năng phổi ở những người bị bệnh phổi. Ví dụ, những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có thể kết hợp đạp xe như một phần của chương trình phục hồi chức năng phổi của họ

5. Sức khỏe tinh thần

Trong một mẫu hơn một triệu người ở Hoa Kỳ, các bài tập thể dục như đạp xe có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tâm thần. Một nghiên cứu năm 2019 cũng nêu bật mối liên hệ giữa hai vấn đề này, cũng như những cải tiến trong một số chức năng nhận thức. Ngoài việc cải thiện chức năng nhận thức, tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm lo âu và trầm cảm.

6. Thân thiện với môi trường

Đi xe đạp là phương thức giao thông đô thị bền vững nhất và hầu như không gây tổn hại đến môi trường. Đi xe đạp cũng chiếm ít không gian và tiết kiệm cho người đi xe đạp và cơ sở hạ tầng công cộng. Điều này làm cho nó bền vững về mặt môi trường, xã hội và kinh tế.

Đạp xe mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng và kéo dài tuổi thọ. Ví dụ, đạp xe có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, phổi và tinh thần. Xe đạp cũng là một hoạt động phù hợp với hầu hết mọi người và là một hoạt động nhiều người có thể thêm vào mà quen thuộc hàng ngày của họ. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đạp xe để duy trì tuổi thanh xuân

Bình luận
Tin mới
Xem thêm