Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 loại thực phẩm khiến bạn trông già đi trước tuổi - Phần 2

Nếu muốn trẻ lâu, cơ thể đầy sức sống thì ngay từ bây giờ bạn nên hạn chế các thực phẩm dưới đây

10 loại thực phẩm khiến bạn trông già đi trước tuổi (tiếp theo)

Thức ăn chiên giòn

Những thực phẩm này rất ngon. Chắc chắn rồi! Tuy nhiên đối với những người muốn hạn chế thấp nhất mức độ lão hóa của cơ thể, nó hoàn toàn không phải là sự lựa chọn thích hợp. Đa số những đồ ăn này không có hoặc có rất ít chất dinh dưỡng, hầu hết được chiên trong dầu mỡ có chứa chất bẻo chuyển hóa. Mặc dù nhiều chuỗi nhà hàng đã đưa ra cam kết về một sản phẩm không có các thành phần nguy hiểm này, nó vẫn mang đến một mối lo khác cho bạn: tăng cân bởi hàm lượng calo cao trong thực phẩm. Và tăng cân chắc chắn không giúp ích được gì cho làn da và tuổi thọ của bạn, khiến bạn già đi trông thấy.

Đồ uống có đường

Có vô số lý do để tránh không sử dụng các sản phẩm như soda, hỗn hợp bột uống và các đồ uống khác có chứa đường. Những loại thực phẩm trên không chỉ có hại cho sức khỏe của bạn mà còn làm tổn hại cho răng. Lượng đường trong các đồ uống này chứa axit photphoric có thể làm tăng tốc độ xói mòn men răng. Răng xấu sẽ khiến bạn trông già hơn so với tuổi của mình.

Một chuyên gia cho biết rằng: tất cả những calo rỗng đó không hề giúp ích được gì cho cơ thể. Nếu bạn cần một lượng đường cố định cho cà phê, hãy sử dụng đường stevia (đường cỏ) vì nó không gây ra tác hại sâu răng mà thậm chí còn có tác dụng kháng khuẩn cho cơ thể bạn.

Chất béo bão hòa

Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, sữa và phô mai có thể khiến bạn trông già hơn tuổi của mình. Đó là bởi vì chúng chứa chất béo bão hòa có thể tăng tốc độ lão hóa của bạn. Tiêu thụ quá mức chất béo bão hòa, đặc biệt khi chúng kết hợp với những thực phẩm có chứa lượng đường cao sẽ góp phần gây viêm. Hơn nữa, một chế độ ăn giàu chất béo được kết hợp với đường sẽ dẫn đến tăng cần, gián tiếp gây nên tình trạng viêm cho cơ thể.

Kem cà phê không sữa

Chất béo chuyển hóa tạo ra các gốc tự do trong cơ thể, từ đó tạo thành mảng bám trong động mạch gây ra các vấn đề về tuần hoàn và tăng căng thẳng cho tim. Ăn các thức ăn này thường xuyên, bao gồm kem cà phê không sữa không phải là một tin tốt cho việc giữ gìn nhan sắc của bạn bởi nó làm tăng tình trạng viêm và căng thẳng cho cơ thể.

Bắp rang bơ

Món ăn được yêu thích trong mọi rạp chiếu phim này chứa rất nhiều muối và chất béo chuyển hóa, đặc biệt là khi bạn gọi loại có thêm bơ hoặc loại chỉ cần quay lên trong lò vi sóng để dùng. Bạn nên cân nhắc trước khi tiêu thụ để tìm cho mình một loại bắp rang bơ lành mạnh hơn nhé. 

Thông tin chi tiết tham khảo tại bài viết: 5 loại thực phẩm gây lão hóa da nên tránh
Thanh Hà
Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
  • 06/10/2022

    Cô đơn làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

    Những tác hại tiềm ẩn của sự cô đơn và cô lập với xã hội lên sức khỏe đã được biết từ rất lâu. Thế nhưng, liệu cô đơn có liên quan gì đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường không?

  • 06/10/2022

    Thói quen tắm sau ăn tối ảnh hưởng thế nào đến hệ tiêu hóa của bạn?

    Tắm sau khi ăn tối đã trở thành lối sinh hoạt quen thuộc của không ít người, đặc biệt là giới trẻ. Tắm sau khi ăn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn? Đây là lý do để bạn cần cải thiện điều đó.

  • 06/10/2022

    Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

    Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

  • 06/10/2022

    Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

    Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

  • 06/10/2022

    Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

    Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

  • 06/10/2022

    Ăn rau sống: Lợi và hại

    Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

  • 06/10/2022

    Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

    Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

  • 06/10/2022

    Teo não

    Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

Xem thêm