Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

“ Chế độ ăn yo-yo” gây bệnh tim mạch ở phụ nữ

Hàng triệu người đang phải tranh đấu với việc giảm cân rồi lại tăng cân rồi lại giảm cân. Những chế độ ăn thất thường hay là chế độ ăn yo-yo như vậy sẽ gây nên những hậu quả nặng nề cho tim mạch.

Phụ nữ ai cũng có kinh nghiệm trong việc ăn kiêng, gần như cuộc đời họ quanh quản trong cái vòng xoáy tăng giảm cân. Một nghiên cứu mới đây đã thống kê phụ nữ ăn kiêng trong suốt giai đoạn trưởng thành của họ, như thế họ có nguy cơ đột tử vì bệnh tin hoặc chết vì bệnh mạch vành. Nguy cơ đột tử do tim ở phụ nữ có chế độ ăn này cao hơn gần 3,5 lần và nguy cơ tử vong do liên quan đến tim mạch và mạch vành cao hơn 66%. Điều ngạc nhiên là chả ai có thể nghĩ đễn việc tăng giảm cân liên tục lại ảnh hưởng đến nguy cơ tim mạch và gây ra tử vong ở một người.

Nghiên cứu đã tiến hành trên 158.000 phụ nữ lớn tuổi và được chia thành bốn nhóm: nhóm có cân nặng ổn định, nhóm tăng cân đều đặn, nhóm giảm cân nhưng không thành, hoặc nhóm tăng giảm cân thất thường ( người có chế độ ăn yo-yo). Cân nặng ổn định được xác định bằng cách không tăng hoặc giảm 22 cân trong suốt thời gian sống của một người. Sức khỏe của những người này được theo dõi trong hơn 11 năm. Qua việc theo dõi sức khỏe các nhà khoa học đã nhận thấy có 2500 phụ nữa chết vì bệnh mạch vành và 83 phụ nữ đột tử vì bệnh tim, trong số những người tử vong thì những người có chế độ ăn thay đổi liên tục ( lúc ăn kiêng, lúc không ăn kiêng) có tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch nhiều nhất.

 

Nghiên cứu này còn chưa rõ ràng về mối quan hệ giữa các bệnh tim mạch và sự tăng giảm cân liên tục nhưng chí ít cũng đưa ra một lời cảnh báo cho mọi người: mất, tăng giảm đạt được cân nặng như mong muốn bằng cách nhanh chóng hay những chế dộ ăn kiêng khắc nghiệt không phải là một điều tốt. Chỉ có duy trì một lối sống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên  thì mới có sức khỏe.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm