Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

“ Chế độ ăn yo-yo” gây bệnh tim mạch ở phụ nữ

Hàng triệu người đang phải tranh đấu với việc giảm cân rồi lại tăng cân rồi lại giảm cân. Những chế độ ăn thất thường hay là chế độ ăn yo-yo như vậy sẽ gây nên những hậu quả nặng nề cho tim mạch.

Phụ nữ ai cũng có kinh nghiệm trong việc ăn kiêng, gần như cuộc đời họ quanh quản trong cái vòng xoáy tăng giảm cân. Một nghiên cứu mới đây đã thống kê phụ nữ ăn kiêng trong suốt giai đoạn trưởng thành của họ, như thế họ có nguy cơ đột tử vì bệnh tin hoặc chết vì bệnh mạch vành. Nguy cơ đột tử do tim ở phụ nữ có chế độ ăn này cao hơn gần 3,5 lần và nguy cơ tử vong do liên quan đến tim mạch và mạch vành cao hơn 66%. Điều ngạc nhiên là chả ai có thể nghĩ đễn việc tăng giảm cân liên tục lại ảnh hưởng đến nguy cơ tim mạch và gây ra tử vong ở một người.

Nghiên cứu đã tiến hành trên 158.000 phụ nữ lớn tuổi và được chia thành bốn nhóm: nhóm có cân nặng ổn định, nhóm tăng cân đều đặn, nhóm giảm cân nhưng không thành, hoặc nhóm tăng giảm cân thất thường ( người có chế độ ăn yo-yo). Cân nặng ổn định được xác định bằng cách không tăng hoặc giảm 22 cân trong suốt thời gian sống của một người. Sức khỏe của những người này được theo dõi trong hơn 11 năm. Qua việc theo dõi sức khỏe các nhà khoa học đã nhận thấy có 2500 phụ nữa chết vì bệnh mạch vành và 83 phụ nữ đột tử vì bệnh tim, trong số những người tử vong thì những người có chế độ ăn thay đổi liên tục ( lúc ăn kiêng, lúc không ăn kiêng) có tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch nhiều nhất.

 

Nghiên cứu này còn chưa rõ ràng về mối quan hệ giữa các bệnh tim mạch và sự tăng giảm cân liên tục nhưng chí ít cũng đưa ra một lời cảnh báo cho mọi người: mất, tăng giảm đạt được cân nặng như mong muốn bằng cách nhanh chóng hay những chế dộ ăn kiêng khắc nghiệt không phải là một điều tốt. Chỉ có duy trì một lối sống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên  thì mới có sức khỏe.

Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Thói quen tắm sau ăn tối ảnh hưởng thế nào đến hệ tiêu hóa của bạn?

  Tắm sau khi ăn tối đã trở thành lối sinh hoạt quen thuộc của không ít người, đặc biệt là giới trẻ. Tắm sau khi ăn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn? Đây là lý do để bạn cần cải thiện điều đó.

 • 06/10/2022

  Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

  Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

 • 05/10/2022

  Lợi ích của việc ăn rau quả

  Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

Xem thêm