Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

“ Chế độ ăn yo-yo” gây bệnh tim mạch ở phụ nữ

Hàng triệu người đang phải tranh đấu với việc giảm cân rồi lại tăng cân rồi lại giảm cân. Những chế độ ăn thất thường hay là chế độ ăn yo-yo như vậy sẽ gây nên những hậu quả nặng nề cho tim mạch.

Phụ nữ ai cũng có kinh nghiệm trong việc ăn kiêng, gần như cuộc đời họ quanh quản trong cái vòng xoáy tăng giảm cân. Một nghiên cứu mới đây đã thống kê phụ nữ ăn kiêng trong suốt giai đoạn trưởng thành của họ, như thế họ có nguy cơ đột tử vì bệnh tin hoặc chết vì bệnh mạch vành. Nguy cơ đột tử do tim ở phụ nữ có chế độ ăn này cao hơn gần 3,5 lần và nguy cơ tử vong do liên quan đến tim mạch và mạch vành cao hơn 66%. Điều ngạc nhiên là chả ai có thể nghĩ đễn việc tăng giảm cân liên tục lại ảnh hưởng đến nguy cơ tim mạch và gây ra tử vong ở một người.

Nghiên cứu đã tiến hành trên 158.000 phụ nữ lớn tuổi và được chia thành bốn nhóm: nhóm có cân nặng ổn định, nhóm tăng cân đều đặn, nhóm giảm cân nhưng không thành, hoặc nhóm tăng giảm cân thất thường ( người có chế độ ăn yo-yo). Cân nặng ổn định được xác định bằng cách không tăng hoặc giảm 22 cân trong suốt thời gian sống của một người. Sức khỏe của những người này được theo dõi trong hơn 11 năm. Qua việc theo dõi sức khỏe các nhà khoa học đã nhận thấy có 2500 phụ nữa chết vì bệnh mạch vành và 83 phụ nữ đột tử vì bệnh tim, trong số những người tử vong thì những người có chế độ ăn thay đổi liên tục ( lúc ăn kiêng, lúc không ăn kiêng) có tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch nhiều nhất.

 

Nghiên cứu này còn chưa rõ ràng về mối quan hệ giữa các bệnh tim mạch và sự tăng giảm cân liên tục nhưng chí ít cũng đưa ra một lời cảnh báo cho mọi người: mất, tăng giảm đạt được cân nặng như mong muốn bằng cách nhanh chóng hay những chế dộ ăn kiêng khắc nghiệt không phải là một điều tốt. Chỉ có duy trì một lối sống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên  thì mới có sức khỏe.

Bình luận
Tin mới
 • 25/02/2024

  4 lợi ích khi dùng nước hầm xương thường xuyên

  Nước hầm xương thường được làm từ xương gà, lợn, bò... được nhiều người sử dụng trong nấu nướng. Không những tạo vị ngọt ngon cho món ăn, loại nước này còn mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ.

 • 25/02/2024

  Giúp trẻ kiểm soát tác dụng phụ từ việc điều trị bệnh Leukemia

  Trẻ em là đối tượng dung nạp thuốc hóa trị tốt hơn so với người lớn nhưng vì cơ thể vẫn đang tăng trưởng và phát triển nên chúng phải đối mặt với những thách thức và tác dụng phụ đặc biệt trong quá trình điều trị bệnh Leukemia. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến mà con bạn có thể gặp phải trong quá trình điều trị bệnh Leukemia và những gì bạn có thể làm để kiểm soát chúng.

 • 24/02/2024

  Cải thiện giấc ngủ tuổi mãn kinh

  Tình trạng trằn trọc, mất ngủ thường xuất hiện khi chị em bước sang tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là hormone thay đổi, gây ra cơn bốc hỏa và nhiều vấn đề cản trở giấc ngủ của phụ nữ

 • 24/02/2024

  Các dấu hiệu u xơ tử cung thường gặp

  U xơ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, các dấu hiệu u xơ tử cung ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

 • 24/02/2024

  Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

  Những thay đổi về thể chất và nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

 • 24/02/2024

  Lưu ý các thành phần khi chọn sản phẩm dưỡng môi

  Son dưỡng hoạt động như một lớp màng khóa ẩm cho môi, từ đó hạn chế tình trạng thoát hơi ẩm khi gặp thời tiết khô. Tuy nhiên, không ít người thoa son dưỡng mãi nhưng môi vẫn khô. Vậy khi chọn sản phẩm này cần lưu ý gì?

 • 24/02/2024

  9 điều nên và không nên làm khi mắc bệnh vảy nến

  Cho dù bạn mới bắt đầu điều trị bệnh vẩy nến hay đang tìm kiếm các liệu pháp hiệu quả hơn cho các triệu chứng của mình, hãy nhớ một số vấn đề quan trọng cần làm và cần tránh sau đây.

 • 23/02/2024

  Thực phẩm nên ăn khi bị nghẹt mũi

  Khi màng mũi bị kích thích hoặc viêm, cơ thể sẽ tiết ra chất nhầy để loại bỏ chất gây kích ứng, dễ dẫn đến nghẹt mũi. Để giảm nhanh sự khó chịu này, bạn nên thêm những thực phẩm được gợi ý dưới đây vào chế độ ăn uống thường ngày.

Xem thêm