Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vòng tránh thai có thể gây nhiễm trùng không?

Vòng tránh thai là biện pháp tránh thai đã được sử dụng từ lâu. Đó là một dụng cụ nhỏ, hình chữ T dùng để đặt vào bên trong tử cung. Vòng tránh thai có thể được làm bằng nhựa hoặc bằng đồng. Một vài loại vòng tránh thai có chứa hoocmôn.

Vòng tránh thai có hoocmôn thường có hiệu quả trong vòng từ 3-5 năm. Vòng tránh thai bằng đồng có hiệu quả trong 10 năm hoặc hơn. Còn rất nhiều ưu điểm khác của vòng tránh thai như sự tiện dụng và quan trọng nhất là hiệu quả tránh thai đạt đến hơn 98%. Một khi bạn đã dùng vòng tránh thai, bạn không cần phải nhớ hoặc phải làm thêm bất cứ điều gì. Hiện nay, vòng tránh thai được cung cấp miễn phí trong dân số - kế hoạch hóa gia đình ở Việt Nam.

Khi bạn không muốn đặt vòng nữa, bác sỹ có thể tháo vòng ra một cách dễ dàng. Khả năng mang thai sẽ lại quay trở lại sau vài tuần tháo vòng, hoặc sớm hơn.

Cơ chế tránh thai của vòng tránh thai

Bác sỹ hoặc nhân viên y tế được đào tạo sẽ đặt vòng tránh thai vào bên trong tử cung của bạn. Việc này buộc phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn và được đào tạo để làm việc này. Bạn không thể tự làm việc này.

Các bước đặt vòng tránh thai diễn ra như sau:

 • Sau khi kiểm tra vùng chậu, âm đạo và tử sung, bác sỹ sẽ bôi chất khử trùng vào âm đạo.
 • Dùng một thiết bị chuyên dụng, bác sỹ sẽ đưa vòng tránh thai qua cổ tử cung.
 • Khi vòng tránh thai đã chạm tới đáy tử cung, bác sỹ sẽ mở vòng tránh thai thành hình chữ T. Lúc này bạn có thể sẽ cảm thấy co rút và hơi đau.
 • Bác sỹ sẽ cắt bớt sợi dây ở cuối vòng tránh thai để nó có độ dài phù hợp với bạn. Sợi dây sẽ đi từ cuối của vòng tránh thai, qua cổ tử cung và ở lại trong âm đạo.

Thủ thuật này kéo dài vài phút và phải được thực hiện tại cơ sở y tế. Khi đã đặt vòng tránh thai, bạn sẽ không cảm thấy vòng trong cơ thể của mình. Bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu vài tuần sau khi đặt vòng. Bác sỹ sẽ hướng dẫn bạn về thời điểm và cách kiểm tra vòng tránh thai giữa các lần tái khám.

Cơ chế tránh thai của vòng tránh thai:

 • Làm dày lớp dịch nhầy ở cổ tử cung để tinh trùng khó vượt qua hơn do vậy khó thâm nhập vào tử cung để đi tiếp gặp trứng, từ đó hạn chế khả năng thụ thai.
 • Vòng tránh thai cũng tác động đến niêm mạc tử cung. Sự thay đổi về niêm mạc tử cung sẽ làm cho trứng đã thụ tinh khó làm tổ hơn.
 • Một vài loại vòng tránh thai có chứa hoocmôn còn ngăn chặn việc rụng trứng.

Vòng tránh thai có an toàn hay không?

Hiện nay vòng tránh thai được coi là khá an toàn. Tác dụng không mong muốn bao gồm rỉ máu giữa các chu kì kinh nguyệt hoặc đau rút nhẹ trong những tháng đầu sau khi đặt vòng.

Ít khi xảy ra nhưng vòng tránh thai có thể trượt ra khỏi vị trí, đặc biệt là khi bạn chưa từng có con. Nếu chuyện này xảy ra, bạn sẽ dễ có khả năng mang thai hơn.

Trong những trường hợp rất hiếm gặp, vòng tránh thai có thể xuyên qua tử cung vào trong ổ bụng. Những trường hợp vòng tránh thai trượt khỏi vị trí cần được sự can thiệp y tế ngay.

Vòng tránh thai là lựa chọn tốt cho tất cả những phụ nữ muốn tranh thi an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, một số phụ nữ không đặt vòng được nếu:

 • Có các bất thường về tử cung
 • Bị viêm vùng chậu trong thời gian gần đây
 • Đã từng hoặc có nguy cơ cao mắc các bệnh lây qua đường tình dục
 • Cần điều trị ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư buồng trứng.

Bạn cũng có thể không thể đặt vòng được nếu bạn bị dị ứng với đồng. Trong trường hợp này, bạn có thể vẫn sử dụng vòng tránh thai Mirena hoặc Skyla.

Bạn có thể không đặt được một số loại vòng tránh thai nhất định nếu bạn có các bệnh về gan, nhưng bạn vẫn có thể đặt được vòng tránh thai ParaGard trong trường hợp này.

Các bác sỹ sẽ giúp bạn biết được các loại vòng tránh thai đang có trên thị trường và liệu bạn có đặt vòng tránh thai được hay không.

Triệu chứng của nhiễm trùng đường sinh sản

Các triệu chứng của nhiễm trùng bao gồm:

 • Đau bụng dưới
 • Tiết dịch âm đạo, có thể có mùi hôi
 • Đau khi đi tiểu
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Sốt
 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Bạn nên tới gặp bác sỹ ngay nếu có bất cứ biểu hiện nào trong số các triệu chứng trên.

Vòng tránh thai gây nhiễm trùng như thế nào?

Vòng tránh thai không trực tiếp gây ra nhiễm trùng. Nếu bạn đã bị nhiễm trùng từ trước khi đặt vòng, việc đặt vòng sẽ làm cho tình trạng nhiễm trùng lan rộng hơn. Hai bệnh lây truyền qua đường tình dục hay gặp là chlamydia và lậu. Đó là lý do tại sao bác sỹ sẽ kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục trước khi đặt vòng.

Bạn có thể sẽ có nguy cơ bị viêm vùng chậu vài tuần sau khi đặt vòng tránh thai. Viêm vùng chậu là một tình trạng nhiễm trùng của các cơ quan sinh sản. Âm đạo thường chứa một vài loại vi khuẩn. Nếu vi khuẩn bị đưa vào các cơ quan sinh dục trong quá trình đặt vòng, nó có thể gây ra viêm vùng chậu.

Điều trị nhiễm trùng như thế nào?

Viêm vùng chậu không được điều trị có thể gây ra những tổn thương không hồi phục cho các cơ quan. Viêm vùng chậu cũng có thể sẽ dẫn đến vô sinh hoặc đau mãn tính.

Bạn càng bắt đầu việc điều trị sớm bao nhiêu, càng tốt bấy nhiêu. Điều trị thường sẽ bao gồm việc dùng kháng sinh. Những điều trị khác sẽ phụ thuộc vào loại nhiễm trùng mà bạn mắc.

Bạn không thực sự cần phải tháo vòng tránh thai. Việc này chỉ cần thiết nếu tình trạng nhiễm trùng không có dấu hiệu cải thiện sau vài ngày. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), kết quả điều trị của phụ nữ không tháo vòng tránh thai và phụ nữ tháo vòng tránh thai là như nhau (không bao gồm vòng tránh thai có chứa hoocmôn).

Có cách nào để ngăn chặn nhiễm trùng không?

Vòng tránh thai làm tăng nguy cơ nhiễm trùng chỉ trong vài tuần. Tuy nhiên, mặt khác, vòng tránh thai không bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng, bệnh lây truyền qua đường tình dục hay các bệnh khác. Một cách để giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục là sử dụng bao cao su.

Bạn có thể ngăn chặn nhiễm trùng bằng việc không thụt rửa. Âm đạo có những loại vi khuẩn xuất hiện tự nhiên, việc thụt rửa sẽ làm tăng nguy cơ lây lan vi khuẩn sang những cơ quan sinh sản khác.

Đến khám bác sỹ ngay nếu bạn có dấu hiệu nhiễm trùng. Điều trị sớm có thể ngăn chặn nhiễm trùng lây lan.

Bs.Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

 • 28/05/2024

  Uống nước chanh mật ong khi bụng đói có tốt không?

  Uống nước chanh mật ong khi bụng đói đã không còn xa lạ với nhiều người để hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, thói quen này liệu có an toàn cho tất cả mọi người

 • 27/05/2024

  Vì sao mùi cơ thể thay đổi khi mãn kinh?

  Không chỉ mồ hôi dẫn đến mùi cơ thể, mãn kinh cũng là một trong những yếu tố có liên quan đến hiện tượng này. Tìm hiểu rõ nguyên nhân giúp bạn có biện pháp để giảm thiểu những tác động.

 • 27/05/2024

  Những sai lầm dễ mắc phải khi bạn nỗ lực giảm cholesterol trong máu

  Tại sao cholesterol trong máu của bạn không giảm, dù đã nỗ lực điều chỉnh lại thói quen hàng ngày, thực hiện chế độ ăn lành mạnh, tập thể dục và cả sử dụng thuốc giảm mỡ máu? Hãy tìm hiểu 8 cản trở phổ biến, hay gặp và cách khắc phục đúng đắn nhất.

Xem thêm