Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vòng eo lớn, 'tinh binh' yếu

Để biết sức khỏe tinh trùng thế nào, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1. Đàn ông có vòng eo lớn, nồng độ tinh trùng thấp

Các nhà nghiên cứu đến từ Hà Lan phát hiện, những người đàn ông có chu vi vòng eo từ 101,6 cm trở lên có nồng độ tinh trùng thấp hơn và tinh trùng di chuyển sẽ yếu hơn, so với những đàn ông có vòng eo thon thả hơn.

Các nhà nghiên cứu nhận định, tình trạng béo phì, thừa cân, rối loạn chuyển hóa chất béo ảnh hưởng đến việc giải phóng hormone giới tính, cũng như sản xuất và phát triển tinh trùng.

2. Đàn ông gương mặt nam tính sẽ có chất lượng tinh dịch kém

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha và Phần Lan gần đây đã phát hiện, những người đàn ông có khuôn mặt được đánh giá là nam tính, góc cạnh, hấp dẫn hơn, sẽ có chất lượng tinh dịch kém hơn so với những người đàn ông có khuôn mặt hơi nữ tính, thon, tròn, bầu bĩnh hơn.

Một lý do có thể giải thích là nguồn hormone giới tính trong người đàn ông nam tính sẽ bị chi phối nhiều qua việc cấu thành các đặc điểm gương mặt nam tính, đường nét hấp dẫn, thay vì tập trung cho năng lượng sinh dục, tác giả nghiên cứu Jukka Kekäläinen, Mỹ chia sẻ.

3. Ăn nhiều thịt chế biến, tinh trùng sẽ kém chất lượng

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Harvard, Mỹ nhận thấy, những người ăn thịt chế biến nhiều nhất sẽ có số lượng tinh trùng thấp hơn đáng kể so với những người tiêu thụ ít hơn.

Cá, mặt khác dường như cũng có tác dụng bảo vệ. Những người ăn nhiều cá nhất đặc biệt là cá hồi và cá ngừ sẽ có nồng độ tinh trùng cao hơn 65% so với những người ăn ít cá.

Bởi axit Omega-3 trong cá là các axit béo đa không bão hòa dạng chuỗi dài đóng một vai trò trong sản xuất tinh trùng, các nhà nghiên cứu cho biết.

4. Mặc quần đùi boxer có lượng tinh trùng thấp

Nhiều nghiên cứu chỉ rõ, những người đàn ông mặc quần đùi boxer thay vì dùng đồ lót thông thường có số lượng tinh trùng thấp hơn 24%.

"Đồ lót thông thoáng có thể tạo ta nhiệt độ bìu thấp hơn so với đồ lót bó sát như quần boxer chẳng hạn, do đó nó cải thiện chất lượng tinh dịch", tác giả nghiên cứu Andrew Povey chia sẻ.

Ngoài ra, còn có bằng chứng cho thấy nhiệt độ tinh hoàn cao có thể cản trở sản xuất tinh trùng.

5. Có nhiều hóa chất Bisphenol-A (BPA) trong nước tiểu, lượng tinh trùng sẽ thấp

Các nhà nghiên cứu từ Đan Mạch khẳng định, nam giới có hàm lượng BPA (từ sản phẩm nhựa) cao trong nước tiểu, sẽ có nồng độ tinh trùng thấp hơn đáng kể, so với những người có ít hoặc không có hàm lượng BPA trong nước tiểu.

Các nhà khoa học cho rằng, chất BPA có thể ảnh hưởng đến hoạt động của estrogen và androgen trong vùng biểu bì ở tinh hoàn. Và điều này có thể cản trở sự phát triển bình thường của tinh trùng.

Theo Thế Giới Tiếp Thị
Bình luận
Tin mới
Xem thêm