Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Viêm tai giữa: các liệu pháp điều trị thay thế liệu có hiệu quả?

Một số phương pháp điều trị nhiễm trùng tai không được khuyến cáo và có thể tương tác bất lợi với các biện pháp điều trị truyền thống.

Các biện pháp thay thế điều trị nhiễm trùng tai rất phổ biến trên mạng Internet, trong sách hay trên tạp chí. Các biện pháp này bao gồm phương pháp trị liệu thần kinh – cột sống, liệu pháp vi lượng đồng căn, sử dụng thảo dược nhỏ tai và một số phương pháp khác.

Có lẽ bản thân bạn đang tìm kiếm liệu pháp điều trị thay thế cho bạn và cho con bạn chỉ bởi bạn lo lắng về việc sử dụng kháng sinh hay bởi vì bác sỹ khuyên bạn nên kiên nhẫn chờ đợi. Bạn có thể chuyển sang các biện pháp điều trị thay thế để làm giảm bớt sự khó chịu.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp, các nhà khoa học đã không tiến hành nghiên cứu một cách chuẩn mực các biện pháp thay thể để điều trị nhiễm trùng tai sử dụng các phương pháp khoa học đã được chứng minh. Do vậy, các phương pháp này không hề được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em.

Một số phương pháp điều trị đã được nghiên cứu và thu được những kết quả hỗn hợp:

  • Liệu pháp vi lượng đồng căn: Đây là một phương pháp điều trị gây khá nhiều tranh cãi, phương pháp này sử dụng một dạng bào chế đã được pha loãng của hợp chất tự nhiên như là thực vật và khoáng vật để điều trị triệu chứng bệnh.Kết quả nghiên cứu vẫn còn chưa rõ ràng, người ta cũng không chắc liệu phương pháp này có đem lại hiệu quả nào không. Rất nhiều những sản phẩm thuộc nhóm này bị xếp vào danh sách giới hạn kiểm soát bởi Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).
  • Phương pháp trị liệu thần kinh – cột sống: Phương pháp này điều chỉnh bằng cách nắn chỉnh các khớp xương của cơ thể. Những người ủng hộ sử dụng phương pháp này cho rằng những sự điều chỉnh và can thiệp phù hợp có thể giúp phòng và điều trị viêm nhiễm vùng tai.Chưa có một nghiên cứu dài hạn nghiêm ngặt nào chứng minh được hiệu quả của phương pháp này đối với bệnh nhiễm trùng tai. Thậm chí trẻ có thể tăng nguy cơ bị chấn thương do những nắn chỉnh can thiệp vào xương khớp.
  • Chất xylitol: Được tìm thấy trong nhiều loại hoa quả và được sử dụng như là một chất tạo vị ngọt tự nhiên trong kẹo cao su. Một số nghiên cứu đã chứng minh xylitol giúp ngăn ngừa viêm nhiễm vùng tai nhưng không có tác dụng điều trị. Để thực sự có tác dụng cần phải sử dụng xylitol liều cao. Những tác dụng không mong muốn hay gặp nhất bao gồm đau bụng và tiêu chảy.
  • Men vi sinh (Probiotic): Một số người cho rằng các chủng vi khuẩn có lợi trong cơ thể có thể giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn tai ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Người ta đã tiến hành nghiên cứu trên men vi sinh dạng uống và cả dạng xịt mũi và thu được những kết quả khá gây tranh cãi.
Ảnh minh họa

Những liệu pháp thay thế khác điều trị nhiễm trùng tai mà đã cho thấy tác dụng bao gồm sử dụng biện pháp điều trị cổ truyền Trung Hoa như châm cứu và thảo dược nhỏ vào tai. Tuy nhiên cần thiết phải tiến hành thêm những nghiên cứu khác để chứng minh được tính hiệu quả và an toàn của chúng.

Trước khi cho trẻ trị liệu bằng các phương pháp thay thế này, cần phải chú ý:

  • Hiểu rõ về phương pháp điều trị: Biết được phương pháp điều trị là gì và những yếu tố liên quan đến nó. Tìm hiểu xem lợi ích điều trị và những nguy cơ về tác dụng phụ bao gồm những gì.
  • Giá thành điều trị: Các liệu pháp này có thể sẽ không được bảo hiểm chi trả.
  • Đánh giá thông tin của những người ủng hộ việc sử dụng các liệu pháp này: Hãy thu thập thông tin từ các nguồn khác nhau và lượng giá chúng cẩn thận và kỹ lưỡng.
  • Hỏi ý kiến bác sỹ: Điều quan trọng là phải thông báo cho bác sỹ biết rằng bạn muốn sử dụng một liệu pháp điều trị thay thế. Một số liệu pháp như sử dụng thảo dược có thể ảnh hưởng đến tác dụng của các thuốc hoặc phương pháp điều trị khác. Một số khác có thể tạo ra tương tác thuốc rất nguy hiểm. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về xỏ khuyên tai cho bé

PGS.TS.Bs. Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm