Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Về già dễ mất trí nếu thường xuyên bị tụt huyết áp

Không chỉ tăng huyết áp, mà ngay cả huyết áp thấp hay hạ huyết áp đột ngột cũng có thể làm tăng nguy cơ bị mất trí nhớ ở những người cao tuổi.

Về già dễ mất trí nếu thường xuyên bị tụt huyết áp

Tụt huyết áp có nguy hiểm không?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới hiện có 35,6 triệu người bị sa sút trí tuệ hay mất trí nhớ và ước tính đến năm 2030, con số dự báo sẽ tăng lên 65,7 triệu người, năm 2050 là 115,5 triệu người.

Tại Việt Nam, tuy chưa có thống kê chính xác về số người sa sút trí tuệ, nhưng theo dự đoán của Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, số lượng người dân có nguy cơ sa sút trí tuệ đang gia tăng hàng năm tỷ lệ thuận với số lượng người già nếu không có những biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Trong đó, Alzheimer là hình thức phổ biến nhất của chứng mất trí , hiện đang là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 6 ở Mỹ.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người trung tuổi, đã trải nghiệm qua những cơn tụt/hạ huyết áp đột ngột đều có thể có nguy cơ phát triển bệnh mất trí nhớ và suy giảm nhận thức nghiêm trọng khi về già. Nghiên cứu được tiến hành bởi nhóm các nhà khoa học tới từ Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ).

Huyết áp thấp kinh niên có thể gây chóng mặt, mệt mỏi , buồn nôn, hoặc ngất xỉu. Hạ huyết áp đột ngột còn được gọi là hạ huyết áp tư thế đứng hay hạ huyết áp tư thế và có thể gây thiệt hại nghiêm trọng vì nó ngăn chặn lưu lượng máu cần thiết lên não bộ.

Trước đây, một nghiên cứu được dẫn dắt bởi nhóm chuyên gia Arfan Ikram và Frank Wolters tới từ Trung tâm y tế Erasmus (Hà Lan) đã phân tích dữ liệu có được trong 24 năm từ hơn 6.000 người và thấy rằng những người hạ huyết áp tư thế đứng cảm thấy chóng mặt được gắn liền với một sự gia tăng 15% nguy cơ lâu dài của bệnh suy giảm trí nhớ, bao gồm cả Alzheimer.

Trong nghiên cứu mới do TS. Andreea Rawlings tới từ Khoa Dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg lần đầu tiên kiểm tra các mối tương quan lâu dài giữa các chứng bệnh này.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu lâm sàng từ nghiên cứu Rủi ro xơ vữa động mạch trong cộng đồng, trong đó thu thập thông tin trên 15.792 người tham gia có độ tuổi 45 - 64 từ năm 1987.

Từ 11.503 bệnh nhân không có tiền sử bệnh tim và đã đến thăm bệnh viện trong thời gian đầu tiên, các nhà khoa học tiến hành kiểm tra huyết áp của các bệnh nhân sau khi họ nằm xuống trong khoảng 20 phút.

Các nhà nghiên cứu xác định hạ huyết áp là khi đo huyết áp cho ra kết quả: Huyết áp tâm thu tụt >20mmHg và huyết áp tâm trương tụt >10mmHg.

Họ thấy rằng: Khoảng 6% (703 người) đáp ứng các tiêu chí này.

Nhóm nghiên cứu lâm sàng theo dõi sát những người này trong khoảng 2 thập kỷ sau hoặc dài hơn và phát hiện ra rằng: Những người bị tụt huyết áp đột ngột trong lần khám đầu tiên có nguy cơ phát triển bệnh mất trí nhớ cao hơn 40% so với người không bị tụt huyết áp. Bệnh nhân bị tụt huyết áp đột ngột cũng bị suy giảm nhận thức nhiều hơn 15%.

Vì đây là một nghiên cứu quan sát, nên các nhà nghiên cứu không thể thiết lập quan hệ nhân quả, mà chỉ cho hay tụt huyết áp đột ngột có thể chịu trách nhiệm cho sự suy giảm nhận thức. Sự giảm lưu lượng máu đến não có thể đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề này. Và sẽ cần nhiều nghiên cứu nữa để làm sáng tỏ thêm mối quan hệ giữa hạ huyết áp và chứng mất trí nhớ.

Mặc dù hầu hết bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ không bị hạ huyết áp đột ngột, nhưng nghiên cứu này vẫn rất có ý nghĩa. Nó cho thấy rằng việc điều trị huyết áp thấp có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh suy giảm nhớ sau này.

Việc điều trị huyết áp thấp thường bắt đầu bằng việc thay đổi lối sống, áp dụng chế độ ăn uống phù hợp, dùng thuốc.

Biết Tuốt - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
 • 26/05/2024

  Viêm da mô và những điều bạn nên biết

  Viêm da mô là một nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da mô bao gồm sung, nóng, đỏ và đau ở ngoài da.

 • 26/05/2024

  Triệu chứng ở móng tay cảnh báo bệnh nguy hiểm

  Dù khó tin nhưng triệu chứng ở móng tay cũng có thể tiết lộ tình trạng bệnh tật, bao gồm cả bệnh ung thư.

 • 25/05/2024

  7 mối nguy hại cho sức khỏe do ngồi một chỗ quá lâu

  Ngồi lâu một chỗ là một thói quen phổ biến trong xã hội hiện đại, đặc biệt là với những người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng thói quen này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Dưới đây là 7 mối nguy hại mà bạn cần lưu ý.

 • 25/05/2024

  "Ngộ độc thực phẩm - Mối lo ngại không thể bỏ qua vào mùa hè

  Ngộ độc thực phẩm rất phổ biến, có thể xảy ra ở bất kì ai và bất kì lứa tuổi nào, đặc biệt gia tăng vào mùa hè. Nguyên nhân do đâu và làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

 • 25/05/2024

  Rạn da và cách điều trị rạn da

  Một số người hoàn toàn thoải mái với những vết rạn da của mình và chọn cách chấp nhận chúng. Nhưng những người khác có thể không thích sự xuất hiện của chúng và cố gắng loại bỏ chúng. Cho dù thái độ của bạn với vết rạn da là gì, hãy đọc tiếp để tìm hiểu nguyên nhân gây ra chúng, ai có nguy cơ và cách điều trị chúng.

 • 25/05/2024

  Giai đoạn tiền đái tháo đường không nên bỏ bữa

  Tiền đái tháo đường là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng chưa đủ để chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường. Trong quá trình kiểm soát đường huyết, người bệnh cần tuyệt đối tránh thói quen bỏ bữa.

 • 25/05/2024

  Mụn ở ngực do đâu và cách khắc phục?

  Ngoài mặt thì ngực chính là vị trí thường xuyên xuất hiện mụn, khiến nhiều người tự ti và đôi khi phải chịu cảm giác ngứa hoặc đau do những nốt mụn gây ra. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm mụn ở ngực hiệu quả

 • 24/05/2024

  Dấu hiệu cảnh báo rối loạn nội tiết ở phái nữ

  Rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân chính gây vô sinh, ảnh hưởng tới 1/10 chị em trong tuổi sinh sản. Những dấu hiệu nào cảnh báo chị em đang gặp vấn đề với hormone?

Xem thêm