Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vận động giúp giữ gìn vóc dáng và sức khỏe thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh, lượng mỡ trong cơ thể và vòng eo thường tăng lên. Tuy nhiên, vận động thể chất nhẹ nhàng, làm vườn, đi bộ...có thể làm nên điều ngược lại!

Mãn kinh khiến phụ nữ lười vận động?

Mãn kinh là thời kỳ sinh lý hoàn toàn bình thường của người phụ nữ khi bước vào lứa tuổi trên 50. Những thay đổi hormon trong thời kỳ mãn kinh đã ảnh hưởng đến những thích thú, những đam mê trong luyện tập thể chất ở người phụ nữ.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đăng trên Tạp chí Y khoa" Physiology & Behavio" người phụ nữ ởthời kỳ mãn kinh thường ít có động cơ trong luyện tập thể dục thể thao.

Các nghiên cứu trên chuột cho thấy sự thiếu hoặc giảm nồng độ estrogen đã làm thay đổi hoạt động của dopamin trong việc "thúc đẩy ham muốn các hoạt động thể dục thể thao". Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Missouri và Kansas-Mỹ đã tiến hành nghiên cứu trên chuột biến đổi gen để hiểu những hoạt động thể chất trước thời kỳ mãn kinh có thể giữ được nhịp độ tốt như vậy sau đó không?

Những con chuột cái chịu "mãn kinh nhân tạo" bằng cách cắt bỏ buồng trứng. Trong 11 tuần, các nhà nghiên cứu quan sát lại các hoạt động của chuột. Kết quả nghiên cứu cho thấy ở những con chuột một khi đã bị cắt bỏ buồng trứng thì các hoạt động thể chất giảm. Họ tiến hành quan sát não bộ của chuột cho thấy những con chuột có hoạt động thể chất nhiều thì Dopamin cũng hoạt động mạnh mẽ hơn những con chuột khác, tuy nhiên khi cắt bỏ buồng trứng thì có liên quan đến "ức chế" sự gia tăng lượng Dopamin ở những con chuột.

Theo các nhà nghiên cứu trong thời kỳ mãn kinh lượng estrogen sụt giảm và estrogen được biết như có ảnh hưởng đến hoạt động của dopamin, vì vậy ở nhiều phụ nữ tuổi mãn kinh có những "rối loạn" hoạt động của dopamin, khiến thiếu "động cơ" luyện tập, hoạt động thể chất.

Vận động nhẹ nhàng thời kỳ mãn kinh giúp giữ gìn vóc dáng

Theo nghiên cứu của "North American Menopause Society" (Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ) thì hoạt động thể chất trong thời kỳ mãn kinh rất cần thiết, giúp người phụ nữ giữ được vóc dáng, tránh tăng cân! Kết quả cho thấy ở phụ nữ mãn kinh ít vận động thì không có gì ngạc nhiên khi chu vi vòng eo tăng cao hơn so với phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh. Thời kỳ mãn kinh, chỉ số khối cơ thể (BMI), lượng mỡ trong cơ thể và chu vi vòng eo thường gia tăng lên. Tuy nhiên nếu họ có những vận động thể chất nhẹ nhàng, làm vườn, đi bộ...có thể làm nên điều ngược lại!

Theo Tiến sĩ Lisa Troy thuộc Đại học Massachusetts-Mỹ cho thấy dù ở tuổi mãn kinh nhưng người phụ nữ nên duy trì các hoạt động thể chất và đây như là thông điệp cho sức khỏe cộng đồng vì khi nguời phụ nữ trải qua giai đoạn mãn kinh, những thay đổi về tâm sinh lý đã ảnh hưởng đến việc tham gia các hoạt động thể dục, thể thao. Ngoài ra những vận động trong thời kỳ mãn kinh không chỉ giúp người phụ nữ giữ được dáng vẻ mà còn có tác dụng dự phòng nguy cơ rối loạn nhịp tim.

Bs Ái Thủy - Theo Sức khỏe & Đời sống/Top Sante
Bình luận
Tin mới
 • 14/04/2024

  7 thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể

  Nếu bạn lo ngại cơ thể nặng mùi trong những ngày trời nắng nóng, hãy tránh xa những thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể như gia vị hăng nồng, hành tỏi, thịt đỏ, đồ uống có cồn...

 • 14/04/2024

  Chấn thương đầu

  Các chấn thương đầu thông thường bao gồm chấn thương não nhẹ, gãy xương hộp sọ và vết thương da đầu.

 • 14/04/2024

  Dùng dầu gội khô đúng cách để “cứu” mái tóc bết

  Dầu gội khô là “cứu tinh” của những cô nàng bận rộn mỗi khi mái tóc bị bết dầu, thiếu độ bồng bềnh tự nhiên. Dù vậy, bạn cần dùng dầu gội khô đúng cách để không bị rụng tóc, gây hại da đầu.

 • 14/04/2024

  Những cách đơn giản để kiểm soát vấn đề đầy hơi do rối loạn tiêu hóa

  Đầy hơi khó tiêu là một trong những tình trạng thường gặp khi bị rối loạn tiêu hóa. Vấn đề này xuất hiện càng dày đặc hơn trong các dịp lễ tết, hội họp khi bạn có những thay đổi trong thói quen ăn uống sinh hoạt không tốt cho sức khỏe đặc biệt là đường tiêu hóa.

 • 13/04/2024

  Ung thư buồng trứng ở phụ nữ trẻ

  Ung thư buồng trứng thường hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 55 - 63. Khoảng 1/3 số phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở độ tuổi dưới 55 và khoảng 1/10 xảy ra ở phụ nữ dưới 45 tuổi. Với phụ nữ trẻ mắc ung thư buồng trứng thì không cần quá lo lắng vì tiên lượng bệnh thường tốt hơn so với những người phụ nữ lớn tuổi.

 • 13/04/2024

  5 loại vitamin và khoáng chất tốt cho phổi

  Vitamin và khoáng chất là hai trong số các loại chất dinh dưỡng chính giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Vậy loại vitamin và khoáng chất nào tốt cho phổi?

 • 13/04/2024

  Giảm cân dễ dàng với những thực phẩm giúp kiềm chế cơn thèm ăn

  Trong quá trình giảm cân, bạn có thể kiểm soát cơn thèm ăn nhờ một số thực phẩm giàu protein và chất xơ, giúp duy trì cảm giác no, hạn chế ăn vặt.

 • 13/04/2024

  Những điều cần biết về Microalbumin niệu

  Nếu bác sĩ tin rằng bạn có thể có nguy cơ bị tổn thương thận hoặc mắc bệnh thận, thì có khả năng là bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm microalbumin niệu. Xét nghiệm microalbumin niệu là xét nghiệm nước tiểu để đo lượng protein trong nước tiểu của bạn.

Xem thêm