Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống trà có thể giúp tăng cường trí nhớ ngắn hạn

Trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và tiểu đường type 2. Giờ đây, một nghiên cứu mới cho thấy trà xanh có thể tăng cường chức năng nhận thức, đặc biệt là trí nhớ ngắn hạn.

Nhóm nghiên cứu gồm giáo sư Christoph Beglinger và Stefan Borgwardt ở Bệnh viện Đại học Basel, Thụy Sĩ cho biết phát hiện của họ mở ra triển vọng điều trị thoái hóa nhận thức liên quan đến các rối loạn tâm thần như mất trí nhớ bằng trà xanh.
Trà xanh, bắt nguồn từ Trung Quốc và Ấn Độ, được sản xuất từ lá cây chè. Không giống các loại trà khác, trà xanh được làm từ các lá chưa bị oxy hóa. Quá trình xử lý tối thiểu làm cho trà xanh giữ được nhiều chất chống oxy hóa.
Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra nhiều lợi ích cho sức khỏe của trà xanh. Năm ngoái, tạp chí Tin tức Y học Ngày nay đã công bố một nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ trong khi một nghiên cứu khác cho thấy trà xanh còn có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy trà xanh có lợi cho chức năng nhận thức của não bộ. Tuy nhiên, theo nhóm nghiên cứu, cơ chế lý giải tác dụng trên vẫn chưa được làm rõ.
Để tìm ra cơ chế trên, nhóm đã tiến hành một nghiên cứu về 12 người đàn ông khỏe mạnh có độ tuổi trung bình là 24,1.
Những người tham gia nghiên cứu được cho uống nước sữa chứa 27,5 g chiết xuất trà xanh, trong khi những người khác được cho uống nước sữa không chứa chiết xuất trà xanh. Các tình nguyện viên không được cho biết mình uống loại sữa nào.
Sau đó những người tham gia được yêu cầu tiến hành một loạt các bài tập về trí nhớ ngắn hạn. Trong các bài tập này, hoạt động của não được đo bằng chụp cộng hưởng từ. 
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy uống nước sữa chứa chiết suất trà xanh làm tăng kết nối giữa thùy đỉnh bên phải và võ não trước. Kết nối này làm tăng khả năng thực hiện các bài tập về trí nhớ ngắn hạn.
Bình luận về phát hiện trên, các nhà nghiên cứu cho biết:
“Nghiên cứu cho thấy chiết xuất trà xanh làm tăng kết nối nhận thức giữa thùy đỉnh với vỏ não trước trong quá trình xử lý trí nhớ ngắn hạn.
Sự kết nối này giúp tăng cường chức năng nhận thức. Phát hiện của chúng tôi cho thấy những bằng chứng đầu tiên về tác động của trà xanh lên quá trình xử lý trí nhớ ngắn hạn ở cấp độ mạng thần kinh.”
Theo nhóm nghiên cứu, vì trà xanh làm tăng kết nối giữa vùng não trước và vùng não đỉnh trong quá trình xử lý trí nhớ ngắn hạn nên triển vọng áp dụng trà xanh trong điều trị các rối loạn nhận thức như mất trí nhớ là rất lớn.
Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2023

  Testosterone: Mọi điều bạn cần biết

  Khám phá tầm quan trọng của testosterone đối với sức khỏe nam giới và vai trò của nó trong việc điều chỉnh các chức năng cơ thể khác nhau sau tuổi dậy thì.

 • 05/12/2023

  7 "bí quyết" trẻ lâu của phụ nữ Indonesia

  Các phương pháp giúp trẻ lâu hiệu quả này có nguồn gốc và quy trình cổ xưa đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ của phụ nữ Indonesia.

 • 05/12/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 05/12/2023

  Nên uống trà gì tốt cho sức khỏe?

  Các loại trà tăng cường miễn dịch có chứa các đặc tính có lợi giúp bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh nhiễm khuẩn như cảm lạnh, cảm cúm.

 • 05/12/2023

  Viêm amidan mạn tính

  Viêm amidan là một bệnh nhiễm trùng, thường kéo dài khoảng 1 tuần. Nếu tình trạng bệnh kéo dài hơn 14 ngày thì được coi là viêm amidan mạn tính. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin xoay quanh căn bệnh này.

 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • 04/12/2023

  Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

  Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

Xem thêm