Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống 2 tách hồng trà mỗi ngày có thể làm tăng tuổi thọ

Một cốc trà ấm không chỉ khiến tinh thần trở nên phấn chấn mà còn giúp cơ thể thêm khỏe mạnh hơn.

Theo nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine, việc uống hai tách hồng trà (trà đen) trở lên mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ tử vong ở mọi nguyên nhân khác nhau.

Cụ thể nghiên cứu đã xem xét, đánh giá gần 500.000 người ở độ tuổi 40-69 tuổi trong vòng 4 năm, từ 2006 đến 2010. Cơ sở dữ liệu của họ cũng bao gồm thông tin liên quan tới thói quen uống trà, tần suất uống cũng như họ đã thêm gì vào đồ uống này của mình. Trong đố, có những người hoàng toàn không hề uống hồng trà, trong khi đó lại có những người uống thường xiên, lên đến 10 tách trà mỗi ngày.

Uống 2 tách hồng trà mỗi ngày có thể làm tăng tuổi thọ - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu, những người uống hồng trà mỗi ngày ít có nguy cơ mắc bệnh gây tử vong hơn.

(Ảnh: CNN)

Khi theo dõi những người tham gia nghiên cứu, các chuyên gia nhận ra rằng những người uống hai tách trà trở lên mỗi ngày trong một khoảng thời gian giới hạn có ít nguy cơ tử vong do các nguyên nhân như bệnh về tim mạch, thiếu máu cục bộ, đột quỵ... Tuy nhiên, theo phó giáo sư y khoa tại trường đại học Y Harvard, nghiên cứu này là một cái nhìn thú vị về thói quen uống trà của mỗi người nhưng vẫn chưa thể trở thành đề xuất để thay đổi chế độ ăn uống.

"Mặc dù nghiên cứu đã cố gắng kiểm soát các yếu tố ăn uống của người tham gia nhưng những người uống trà thường khác hẳn với người không uống ở nhiều điểm. Điều này có thể làm suy yếu tính chính xác của nghiên cứu này. Do vậy, chúng tôi cần thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên hơn để có thể kiểm tra chính xác về lượng trà thu nạp vào cơ thể", phó giáo sư cho biết.

Uống 2 tách hồng trà mỗi ngày có thể làm tăng tuổi thọ - Ảnh 2.

(Ảnh: IStock)

Dù sao thì hồng trà vẫn là một loại thức uống tốt và lành mạnh cho cơ thể. "Trà rất giàu các hợp chất hoạt tính sinh học. Chúng có khả năng làm giảm căng  thẳng, chống lại các bệnh ung thư và bệnh tim", bà nói tiếp.

Nếu vị hồng trà khó uống đối với bạn, bạn có thể thêm đường hoặc sữa. Theo nghiên cứu, không có sự sụt giảm đáng kể về lợi ích sức khỏe đối với những người thêm sữa hoặc đường vào trà của mình. Tuy vậy, các chuyên gia sức khỏe đặc biệt khuyến khích hạn chế đường và chất béo bão hòa như sữa để có thể khiến cơ thể khỏe mạnh hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Trà xanh và tuổi thọ.

Hà Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm