Một nghiên cứu mới tại phòng nghiên cứu về sự phát triển của trẻ sơ sinh thuộc đại học Washington (Mỹ) chỉ ra rằng trẻ bị sinh non là đối tượng đặc biệt có nguy cơ cao mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) và chứng tự kỷ. Gen di truyền, thuốc trừ sâu, ô nhiễm môi trường, chế độ dinh dưỡng, hút thuốc và uống rượu trong khi mang thai là những yếu tố nguy cơ đã được xác định.![]()
Các bác sỹ khi tiến hành nghiên cứu trên những đứa trẻ sinh đủ tháng và những đứa trẻ bị sinh non trước 10 tuần hoặc hơn đã tìm ra một số dấu hiệu sớm có khả năng phát triển thành những rối loạn về tâm lý. Thường thì những rối loạn này không biểu hiện triệu chứng cho tới khi trẻ được 3 tới 5 tuổi.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu về phổ cộng hưởng từ hạt nhân (fMRI) của 58 trẻ sinh đủ tháng và 76 trẻ bị sinh sớm trước 10 tuần hoặc hơn. Những đứa trẻ sinh đủ tháng được chụp phổ não trong vòng 2 ngày sau sinh, còn trẻ sinh non được chụp vài ngày sau thời điểm dự sinh ban đầu của chúng.
Tìm nguyên nhân trong não
Các nhà khoa học nhận thấy rằng não và các mạch máu não ở trẻ sinh non có sự khác biệt đáng kể so với trẻ sinh đủ tháng.
Những vùng bị ảnh hưởng ở não trẻ sinh non đóng vai trò kiểm soát cảm xúc và khả năng giao tiếp. Chúng cũng có liên quan đến hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý và bệnh tự kỷ.
Bộ não hình thành nên những mối liên kết mới trong suốt cuộc đời để đáp ứng với những tình huống mới và những thay đổi trong môi trường sống – một quá trình thường được cho là phụ thuộc vào đặc tính mềm dẻo của thần kinh hay của não bộ. Khả năng tạo ra những liên kết mới này là cao nhất khi chúng ta còn trẻ.
Tác giả chính của nghiên cứu tiến sỹ Cynthia Rogers cho rằng những khám phá này có thể dẫn đến khả năng nhận diện được những trẻ có nguy cơ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý và chứng tự kỷ trước khi xuất hiện triệu chứng. Những phương pháp điều trị giúp tạo ra sự kết nối mạnh hơn và nhiều hơn của não bộ với các trung tâm điều khiển khả năng giao tiếp và xã hội ở trẻ em có thể giúp phòng tránh được những chứng bệnh này về sau.
Các bác sỹ sẽ theo sát những đứa trẻ trong nghiên cứu để xem não của chúng phát triển như thế nào và liệu những trẻ sinh non có xuất hiện những triệu chứng của rối loạn tăng động giảm chú ý hay tự kỷ hay không.
Can thiệp kịp thời ở giai đoạn sớm
Charlotte Edwards, một bà mẹ sống ở South Carolina biết rõ rằng con trai cô có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý khi cậu bé bị sinh non 15 tuần và phải nằm trong lồng kính tới 118 ngày.Cậu bé được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý vào năm 2012 khi 5 tuổi mặc dù Edwards đã nghi ngờ việc con cô bị mắc hội chứng này cách đó 1 năm.
Deborah Trum, một bà mẹ sống ở New Jersey cũng đề cập đến những triệu chứng của bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý của đứa con gái sinh non của cô. Cô bé được chẩn đoán mắc chứng ADHD ở thời điểm sau khi phải thôi học tại 4 nhà trẻ khác nhau do những vấn đề về hành vi.
“Những triệu chứng nghiêm trọng nhất của con bé liên quan đến khả năng giao tiếp và tương tác với mọi người. Khi những đứa trẻ khác chạm vào con bé, nó đã phản ứng dữ dội hoặc bỏ chạy.”
Cả hai bà mẹ đều đang tìm kiếm những biện pháp can thiệp sớm cho con của họ.
Edwards nói rằng cô cảm thấy con trai mình đang có biểu hiện rất tốt nhờ được can thiệp sớm.
Con trai Edwards được nhận những bài trị liệu về cơ năng, trị liệu về ngữ âm và vật lý trị liệu trong vòng 3 năm đầu tiên. Cậu cũng tham gia vào tổ chức BabyNet – một tổ chức về can thiệp sớm ở South Carolina, từ khi được xuất viện cho tới năm 3 tuổi. Cậu bé được theo dõi bởi khoa phát triển và phát hiện những nguy cơ cao của trẻ sơ sinh cho tới năm 3 tuổi.
Edwards nói rằng: “Những dịch vụ này cực kỳ hữu ích cho sự phát triển của kỹ năng vận động tinh và kỹ năng vận động thô cũng như là kỹ năng nói chuyện và kỹ năng về ăn uống.”
Trum lại cho rằng con gái cô không được may mắn như vậy.
Cô nói: “Tôi đã cố gắng cho con bé được can thiệp sớm. Nhưng thật không may, ở New Jersey đứa trẻ phải mắc chứng thiếu hụt ở ít nhất hai lĩnh vực thì mới được can thiệp sớm (vào thời điểm đó), và con tôi chỉ thiếu có một, khả năng nói của nó bị hạn chế.”
Trum đã xin thôi việc để có thể tìm cách giúp con mình.
Những bà mẹ đồng ý rằng các biện pháp can thiệp sớm có thể giúp tạo ra sự đổi khác trong cuộc sống của những đứa trẻ sinh non.
Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết số 261/2025/QH15 quy định: "Người tham gia BHYT thuộc hộ gia đình cận nghèo, người cao tuổi từ đủ 75 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp hưu trí xã hội được áp dụng mức hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT..." Bộ Y tế ngày 6/1 đã có văn bản hoả tốc gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam (Bộ Tài chính); Các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong toàn quốc về việc chuyển đổi mã quyền lợi đối tượng tham gia BHYT theo Nghị quyết số 261/2025/QH15.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết tập đoàn thực phẩm Nestlé thông báo thu hồi mang tính phòng ngừa một số lô sữa bột dành cho trẻ sơ sinh mang nhãn hiệu Beba và Alfamino được bán tại Đức, do phát hiện khả năng tồn tại Cereulid, một độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus tạo ra có thể gây hại cho trẻ nhỏ...
Nước đậu đen rang là một thức uống có lợi cho sức khỏe và hỗ trợ tốt cho việc giảm cân. Để đạt được hiệu quả tối ưu và giảm cân an toàn cần hiểu rõ về liều lượng, cách chế biến và thành phần dinh dưỡng.
Khi những cơn gió mùa đông bắc tràn về, mang theo cái se lạnh đặc trưng của miền Bắc Việt Nam, nhiều người thường nghĩ ngay đến việc phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, những căn bệnh giao mùa và cảm giác uể oải. Chúng ta thường gắn mùa đông với hình ảnh của những chiếc lò sưởi ấm cúng, ly ca cao nóng hổi và những buổi tối cuộn mình trong chăn ấm đọc sách. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ thông thường, mùa đông không chỉ là mùa của sự nghỉ ngơi mà còn là một giai đoạn mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Mùa đông là thời điểm để cơ thể chúng ta có cơ hội "ngủ đông" theo một cách riêng, làm chậm lại nhịp sống hối hả và tự phục hồi. Đây cũng là mùa của lễ hội, của những khoảnh khắc sum vầy ấm áp. Thay vì chỉ nhìn vào những mặt tiêu cực, hãy cùng khám phá những lý do tại sao chúng ta nên yêu mến và tận hưởng mùa đông.
Vitamin A là loại vitamin tan trong chất béo, một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu, nghĩa là cơ thể bạn không thể tự tổng hợp đủ mà phải bổ sung từ chế độ ăn uống.
Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng phải sử dụng nhà vệ sinh công cộng, tuy nhiên, đa số nhà vệ sinh công cộng trông không được sạch sẽ lắm, liệu bạn có can đảm ngồi lên bệ ngồi ở những nhà vệ sinh này không? Còn nếu trông nó khá sạch sẽ, bạn có thể vẫn sẽ lo lắng rằng việc ngồi lên bệ ngồi có thể khiến bạn bị mắc những vấn đề về sức khoẻ. Những lo lắng này của bạn hoàn toàn là có căn cứ, cùng tìmg hiểu qua bài viết sau đây!
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương vừa ký ban hành Thông tư số 52/2025/TT-BYT quy định danh mục bệnh truyền nhiễm, đối tượng và phạm vi phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc.
Uống trà không phải là giải pháp giảm cân nhanh chóng nhưng nếu biết chọn loại trà và sử dụng đúng cách có thể hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ bụng theo thời gian.