Bệnh thương hàn là một bệnh lý nhiễm khuẩn do vi khuẩn Salmonella typhi. Bệnh có thể lây nhiễm do sử dụng các loại thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm vi khuẩn.
Vi khuẩn được phóng thích ra bên ngoài từ những người bị nhiễm bệnh và lây lan thông qua thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm bệnh trong các điều kiện vệ sinh và môi trường kém. Một số các triệu chứng thường gặp bao gồm sốt có chu kỳ, đau đầu, cảm giác mệt mỏi không đặc hiệu, và chán ăn. Nếu như không điều trị, các biến chứng nặng có thể xuất hiện.
Bệnh lây lan như thế nào?
Bệnh thương hàn thường lây lan thông qua việc sử dụng các loại thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm vi khuẩn. Có tới 5% các trường hợp nhiễm bệnh sẽ không biểu hiện triệu chứng, được gọi là "người lành mang trùng" và họ có thể phát tán vi khuẩn cho những người khác.
Những ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh?
Bất cứ những ai chưa được miễn dịch với thương hàn đều có thể bị nhiễm bệnh nếu phơi nhiễm với vi khuẩn thông qua việc sử dụng các loại thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như các loại hải sản được đánh bắt từ các vùng nước bị nhiễm bẩn, các loại thịt nguội, trái cây, rau chưa được nấu chín (salad) và sử dụng các loại nước uống và nước đá chưa được xử lý.
Sau khi nhiễm vi khuẩn, các triệu chứng của bệnh thương hàn thông thường cần 7 – 14 ngày mới xuất hiện nhưng thời gian có thể thay đổi từ 3 đến 60 ngày.
Các triệu chứng có thể có nhiều mức độ nặng khác nhau và có thể bao gồm sốt, đau đầu, mệt mỏi toàn thân, và chán ăn. Sốt có tính chất chu kỳ, cao nhất vào buổi chiều tối và buổi tối.
Trẻ lớn và người lớn thường biểu hiện triệu chứng táo bón, trong khi trẻ nhỏ thì thường biểu hiện triệu chứng tiêu chảy. Nếu không điều trị, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nặng như chảy máu ở ruột, sốt nặng dần lên, và gan lách lớn.
Các khuyến cáo về việc tiêm phòng vắc-xin
Ở các quốc gia trong vùng dịch tễ của bệnh thương hàn, người dân nên cẩn thận, tránh việc sử dụng các loại thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm bẩn; một số các khuyến cáo bao gồm:
Tránh sử dụng các loại thức ăn nguội để ở nhiệt độ phòng trong nhiều giờ;
Tránh sử dụng các loại thức ăn chưa được nấu chín, bao gồm các loại salad và trái cây chưa gọt vỏ.
Ăn chín uống sôi;
Chỉ sử dụng các loại nước đóng chai (nhãn phải còn nguyên vẹn) để uống và đánh răng;
Không nên cho nước đá vào trong các loại nước uống;
Một cách dễ nhớ về những thứ cần tránh là: Nếu bạn không thể luộc, nấu hoặc gọt vỏ thì không dùng
Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi tiêm vắc-xin. Vui lòng thảo luận với nhân viên y tế của bạn về những vấn đề bạn quan tâm và thông báo cho họ biết nếu bạn hoặc người thân của bạn xuất hiện các triệu chứng của các tác dụng phụ vì trong nhiều trường hợp có thể phải cần điều trị.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.