Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trẻ hay lắc đầu có nguy hiểm không?

Trong năm đầu đời, trẻ sẽ trải qua nhiều cột mốc phát triển quan trọng liên quan đến phản xạ và kỹ năng vận động. Khi trẻ lắc đầu, bạn có thể lo lắng rằng có điều gì đó không ổn. Một số trường hợp lắc đầu liên quan đến rối loạn thần kinh hoặc phát triển. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp là bình thường. Hãy tìm hiểu lý do tại sao trẻ lắc đầu và trường hợp nào bạn cần lo lắng.

Hiểu các kỹ năng vận động của bé

Trẻ sơ sinh rất mỏng manh và không có khả năng tự vệ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bé không thể tự di chuyển. Vào cuối tháng đầu đời, trẻ sơ sinh có khả năng di chuyển đầu từ bên này sang bên kia. Điều này thường xảy ra nhất khi trẻ nằm nghiêng.

Sau tháng đầu tiên, lắc đầu ở trẻ sơ sinh thường đi kèm với sự vui đùa cũng như các hình thức tương tác khác. Trong vài tuần đầu tiên, chuyển động của bé có thể “giật cục”, sau đó sẽ dễ dàng hơn khi bé phát triển khả năng kiểm soát cơ.

Lắc đầu khi bú

Trẻ có thể lắc đầu qua lại khi bú mẹ, điều này xảy ra khi trẻ cố gắng định hướng để ngậm ti mẹ. Khi em bé đã ngậm vú, việc lắc đầu sau đó có thể là sự phấn khích.

Mặc dù trẻ đang phát triển cơ cổ và có thể lắc qua bên khi bú, những vẫn nên nâng đỡ đầu của trẻ trong ít nhất ba tháng đầu tiên.

Lắc đầu khi chơi

Ngoài tháng đầu tiên, trẻ có thể lắc đầu khi chơi. Trong một số trường hợp, có thể di chuyển đầu khi nằm sấp hoặc ngửa. Bạn có thể nhận thấy rằng lắc đầu tăng lên khi bé hào hứng. Khi bé lớn lên, sẽ bắt đầu chú ý đến hành vi của người khác và cố gắng tương tác. Trẻ có thể bắt chước hành vi của đứa trẻ khác thông qua cử chỉ đầu và tay.

Kiểm tra chuyển động

Trẻ sơ sinh rất dũng cảm và chúng sẽ bắt đầu kiểm tra xem có thể di chuyển được bao nhiêu. Vào khoảng 4 hoặc 5 tháng tuổi, một số trẻ sẽ biết lắc đầu, có thể di chuyển đến rung chuyển toàn bộ cơ thể.

Mặc dù các chuyển động này có thể trông đáng sợ, nhưng đó được coi là hành vi bình thường ở hầu hết các bé. Trên thực tế, đó thường là dấu hiệu báo trước cho việc bé tìm ra cách tự ngồi dậy. Hành vi bập bênh và lắc thường kéo dài không quá 15 phút ở nhóm tuổi này.

Một nguyên nhân khác gây lo lắng ở nhiều bậc cha mẹ là đập đầu. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, thói quen này phổ biến hơn ở các bé trai, bắt đầu vào khoảng 6 tháng tuổi. Miễn là tiếng đập không mạnh và em bé của bạn có vẻ vui vẻ, hầu hết các bác sĩ nhi khoa không lo lắng về hành vi này. Việc đập đầu thường dừng lại ở mốc 2 tuổi.

Khi nào cần lo lắng

Lắc đầu và các hành vi liên quan khác thường được coi là một phần bình thường trong quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, có những trường hợp mà các hành vi có thể vượt ra ngoài sự rung lắc đơn giản. Trong trường hợp dưới đây hãy đến gặp bác sĩ:

 • Không tương tác với mọi người xung quanh
 • Mắt chuyển động không bình thường
 • Xuất hiện các nốt sần hoặc các đốm hói do đập đầu
 • Rung lắc tăng lên trong những khoảnh khắc lo lắng
 • Có vẻ như trẻ muốn làm tổn thương chính mình
 • Không đạt được các mốc phát triển khác
 • Không phản hồi với giọng nói của bạn, cũng như các âm thanh khác
 • Tiếp tục những hành vi này sau 2 tuổi

Tổng kết

Mặc dù lắc đầu thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại, nhưng có một số trường hợp bạn nên cân nhắc nói chuyện với bác sĩ. Tần suất thường là một dấu hiệu nhận biết sự rung lắc có bình thường hay không. Nếu bạn thấy con mình lắc đầu một chút trong khi bú hoặc khi chơi, đây có thể không phải là trường hợp đáng lo. Ngược lại, nếu tình trạng lắc đầu diễn ra thường xuyên và kéo dài thì bạn nên đưa bé đi khám ngay.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hiện tượng vặn mình ở trẻ sơ sinh

Bình luận
Tin mới
 • 26/07/2021

  Tại sao nhiều người lại dị ứng nặng hơn khi trời mưa?

  Đối với nhiều người có cơ địa dị ứng, thời điểm thời tiết thay đổi hay giao mùa thường hay mang đến những khó chịu và phiền toái. Một điều đặc biệt là khi trời mưa, những phản ứng của cơ thể càng nặng nề hơn. Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng tại sao lại dị ứng lại nặng nề hơn khi trời mưa hay không?

 • 26/07/2021

  5 nguyên nhân gây tật bàn chân phẳng ở trẻ nhỏ

  Bàn chân phẳng là một tình trạng phổ biến đặc trưng bởi việc thiếu độ cong ở lòng bàn chân, khiến lòng bàn chân chạm hoàn toàn vào sàn/đất. Tất cả trẻ em đều sinh ra với bàn chân phẳng, và sẽ bắt đầu phát triển độ cong của lòng bàn chân quanh khoảng 3 tuổi.

 • 26/07/2021

  Chậm xuất tinh: biến chứng và phương pháp điều trị

  Chậm xuất tinh - đôi khi được gọi là suy giảm khả năng xuất tinh - là tình trạng nam giới phải mất một thời gian kích thích tình dục kéo dài để đạt đến cao trào tình dục và phóng tinh dịch. Một số nam giới bị mắc chứng chậm xuất tinh thậm chí hoàn toàn không thể xuất tinh.

 • 26/07/2021

  Đáp ứng miễn dịch ở trẻ em mạnh mẽ hơn người lớn khi mắc COVID-19

  Trong điều kiện hiện nay chúng ta chưa thể tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi, phát hiện về miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em đem lại niềm khích lệ lớn.

 • 26/07/2021

  Những lưu ý khi tiêm vaccine Pfizer tại Việt Nam

  Vaccine COVID-19 Pfizer được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 12/6.

 • 26/07/2021

  Phát hiện sớm ung thư vú, tỉ lệ chữa khỏi bệnh càng cao

  Ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp nhất, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ các nước phát triển. Với những tiến bộ của y học hiện nay trong sàng lọc và chẩn đoán sớm ung thư vú, tỉ lệ bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm ngày càng tăng.

 • 26/07/2021

  Chuyên gia khuyến cáo- Bệnh nhân ung thư tiết niệu cần làm gì trong dịch COVID-19?

  Dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, các bệnh nhân ung thư trong đó có bệnh nhân bệnh nhân ung thư đường tiết niệu thường lo lắng không biết mình có nguy cơ như thế nào, có nên tiêm phòng vắc xin COVID-19 không?

 • 26/07/2021

  Những bài rập rèn luyện tính cân bằng và dẻo dai của cơ thể

  Tính cân bằng trong thể thao còn được gọi là khả năng giữ thăng bằng. Đây là khả năng đứng thẳng hoặc giữ kiểm soát chuyển động của 2 hay nhiều bộ phận trên cơ thể trong tầm kiểm soát. Thăng bằng trong thể thao có hai dạng là cân bằng tĩnh và cân bằng động.

Xem thêm