Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

Làm thế nào để viêm kết mạc nhanh khỏi?

Viêm kết mạc thường gọi là đau mắt đỏ, là tình trạng viêm lớp mô mỏng trong suốt nằm trên phần tròng trắng của mắt và lót bên trong mí mắt (kết mạc).

Viêm kết mạc thường do nhiễm virus, vi khuẩn, ngoài ra có thể do dị ứng hoặc các yếu tố kích ứng.

Trong quá trình điều trị, để giúp viêm kết mạc nhanh khỏi và giảm nhanh các triệu chứng khó chịu, dưới đây là những thực phẩm bạn nên hạn chế.

Thực phẩm chứa nhiều natri

Thực phẩm giàu natri có thể góp phần giữ nước và gây sưng, có khả năng làm tăng cảm giác khó chịu của viêm kết mạc.

Khi bị viêm kết mạc bạn nên tránh món ăn nhiều muối, hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn và các món ăn nhiều gia vị để giúp giảm viêm và giảm bớt sự kích ứng mắt.

Thức ăn cay

Các món cay có thể gây kích ứng mắt và làm tăng thêm các triệu chứng viêm kết mạc. Hơn nữa, ăn đồ cay dẫn đến tăng sản sinh nước mắt, khiến viêm gia tăng và khó chịu nhiều hơn. Bạn nên giảm ăn cay cho đến khi các triệu chứng đã giảm bớt.

Thực phẩm nhiều đường

Bị viêm kết mạc nên hạn chế các món nhiều đường vì có thể làm nặng hơn các triệu chứng khó chịu của viêm kết mạc

Bị viêm kết mạc nên hạn chế các món nhiều đường vì có thể làm nặng hơn các triệu chứng khó chịu của viêm kết mạc.

Các món ăn và đồ uống nhiều đường có thể góp phần gây viêm khắp cơ thể, trong đó có mắt. Thói quen tiêu thụ quá nhiều đường có nguy cơ làm suy yếu hệ miễn dịch và kéo dài thời gian của các triệu chứng viêm kết mạc. Việc hạn chế những thực phẩm nhiều đường hỗ trợ quá trình chữa lành tự nhiên của cơ thể.

Rượu bia

Lạm dụng đồ uống có cồn như rượu bia khiến cơ thể mất nước và khiến khô mắt nhiều hơn - triệu chứng thường gặp ở người viêm kết mạc.

Ngoài ra, uống nhiều rượu bia còn làm suy giảm chức năng miễn dịch và làm chậm quá trình phục hồi do nhiễm trùng. Bạn nên cố gắng tránh đồ uống có cồn đến khi các triệu chứng viêm kết mạc đã thuyên giảm để giúp ngăn ngừa tình trạng kích ứng.

Sản phẩm từ sữa

Đối với một số người, các chế phẩm từ sữa như các loại sữa, phô mai và sữa chua có thể làm tăng thêm tình trạng viêm và phản ứng dị ứng, dẫn đến tăng kích ứng mắt. Nếu nghi ngờ mình thuộc nhóm này, bạn nên hạn chế lượng tiêu thụ hoặc chọn các sản phẩm thay thế như sữa hạnh nhân hoặc sữa chua dừa.

Thực phẩm chế biến sẵn và nhiều dầu mỡ

Các món nhiều dầu mỡ và thực phẩm chế biến sẵn thường chứa chất béo, chất phụ gia không lành mạnh có thể tăng tình trạng viêm và gây hại chức năng miễn dịch. Nhóm thực phẩm này làm tăng thêm các triệu chứng viêm kết mạc và làm chậm quá trình lành vết thương.

Bạn nên ưu tiên ăn các loại thực phẩm nguyên chất, giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau củ, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống để hỗ trợ sức khỏe tổng thể cũng như khả năng chữa lành của mắt.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ).

Nguyễn Thanh - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

  • 26/07/2024

    Lý do khiến cân nặng của bạn thay đổi trong ngày

    Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 26/07/2024

    5 mẹo đơn giản để ngủ nhanh và ngon hơn

    Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm