Mít chứa hàm lượng đường lớn, có thể gây nóng trong người khi ăn quá nhiều.
Thực phẩm nào có thể gây nóng trong người?
Theo TS. BS. Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, khái niệm thực phẩm nóng – lạnh xuất phát từ y học cổ truyền tại nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Theo đó, thực phẩm bao gồm tứ vị là hàn – lương – ôn – nhiệt (tương ứng với lạnh – mát – ấm – nóng). Đây là cơ sở giúp phối hợp và sử dụng thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày, để cân bằng các thuộc tính, hạn chế các tác động tiêu cực của thực phẩm với sức khỏe.
Thực phẩm tính nhiệt được cho là tạo cảm giác nóng khi ăn, do đó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng nóng trong người như nổi mụn trên mặt và cơ thể, nhiệt miệng, táo bón. Nhóm thực phẩm này gồm: Thịt đỏ, gạo nếp, các loại gia vị (gừng, tỏi, ớt)... Ngoài ra, một số trái cây có vị ngọt cũng được coi là thực phẩm tính nhiệt.
Ăn quá nhiều hoa quả gây nóng có thể làm trầm trọng triệu chứng nhiệt miệng.
Theo y học hiện đại, sở dĩ những hoa quả này bị coi là “gây nóng” bởi chúng chứa rất nhiều đường. Khi ăn vào cơ thể, đường nhanh chóng đi vào máu và được chuyển hóa thành năng lượng, từ đó sinh ra nhiệt, làm cho người ăn cảm thấy nóng bức. Vì thế, trong mùa Hè, bạn nên thực hiện chế độ dinh dưỡng đa dạng, kết hợp nhiều rau củ quả vàuống nhiều nước để thân nhiệt ổn định.
Trái cây góp phần gây nóng trong người
Xoài
Trong xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là hàm lượng vitamin A, C dồi dào. Theo Đông y, xoài chín là trái cây có tính bình (không nóng không lạnh) nhưng chứa nhiều đường fructose. Do đó, nếu ăn quá nhiều, cơ thể sẽ buộc phải hoạt động vất vả hơn để chuyển hóa đường trong xoài, khiến thân nhiệt tăng cao, tạo cảm giác khó chịu trong ngày Hè.
Người béo phì, thừa cân hoặc đái tháo đường cần kiểm soát khẩu phần xoài chín trong bữa ăn hàng ngày. Theo Healthline, bạn không nên ăn quá 330gr xoài mỗi ngày để tránh các tác dụng phụ tiêu cực với sức khỏe.
Mít
Mít là thành phần không thể thiếu trong các món chè, sữa chua khoái khẩu trong mùa Hè. Tuy nhiên, loại quả này chứa khá nhiều đường và tinh bột, do đó có thể làm tăng lượng đường trong máu khi ăn quá nhiều. Những người thường xuyên mọc mụn nhọt, trẻ bị rôm sảy nên hạn chế ăn mít thường xuyên trong mùa Hè.
Vải, nhãn
Vải chứa lượng đường lớn, có thể gây nóng trong nếu ăn không kiểm soát.
Vải và nhãn là trái cây đặc trưng của mùa Hè, thường được thêm vào các món chè thanh mát như chè hạt sen long nhãn, chè khúc bạch. Tuy nhiên, vải chứa nhiều đường glucose, nếu ăn quá nhiều gây ra các triệu chứng “bốc hỏa” như ngứa ngáy, rôm sảy, chảy máu cam, mụn nhọt, trằn trọc khó ngủ.
Ngoài ra, ăn quá nhiều vải hoặc ăn khi đói có thể khiến bạn choáng váng, nhức đầu do say vải. Do đó, bạn nên cố gắng ăn lượng vải vừa phải (mỗi ngày không quá 10 quả với người lớn, 3 - 4 quả với trẻ em).
Nhãn cũng là loại quả vị ngọt, tính ấm, nếu ăn quá nhiều có thể cơ thể cảm thấy khó chịu, dễ nổi mụn và mẩn ngứa. Phụ nữ mang thai không nên ăn nhãn để hạn chế tình trạng gây nóng trong, táo bón. Người bị đái tháo đường càng nên thận trọng khi ăn vải, nhãn (kể cả vải, nhãn khô).
Mận, đào
Trong ngày nóng bức, bạn không nên ăn quá nhiều mận để tránh phát ban, nhiệt miệng.
Theo Đông y, mận và đào là trái cây có tính nóng. Những người có cơ địa nhiệt rất dễ bị nổi mụn, nhiệt miệng nếu ăn mận thường xuyên trong ngày nóng.
Mặc dù là trái cây dễ ăn, đào chứa hàm lượng đường cao, khi ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể bị mụn nhọt, rối loạn tiêu hóa. Nếu nhận thấy triệu chứng nóng trong người, tốt nhất bạn nên hạn chế ăn mận, đào để tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng.
Sầu riêng
Với những người yêu thích sầu riêng, thói quen ăn sầu riêng “thả ga” trong ngày Hè có thể gây ra tình trạng nóng người và mụn nổi đầy mặt. Thịt quả sầu riêng chứa nhiều đường và cung cấp lượng calorie rất lớn. Nếu muốn ăn sầu riêng mà không lo bị mụn, bạn không nên ăn quá 2 múi sầu riêng/ngày và nên uống thêm nhiều nước sau khi ăn.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mùa hè, ăn trái cây nào tốt nhất?
Đau chân khi đứng lâu là tình trạng mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề này bằng một vài thay đổi nhỏ trong thói quen sinh hoạt hàng ngày
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh vẩy nến khác nhau tùy thuộc vào từng người và loại bệnh vẩy nến. Mặc dù bệnh vẩy nến là tình trạng mãn tính kéo dài suốt đời, một số người có thể thấy các triệu chứng biến mất trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.
Bạn có bỏ qua mũi tiêm phòng cúm hàng năm vì bạn ghét bị tiêm không? Điều đó có thể hiểu được. Nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn tiêm vắc-xin. Có một lựa chọn khác: dành cho bạn: vắc-xin xịt mũi.
Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua câu chuyện dùng tiếng ồn trắng giúp các bé sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc, có những loại tiếng ồn nào và đâu là tiếng ồn dành cho người lớn? Mọi câu hỏi sẽ được giải đáp ngay sau đây.
Ngày càng nhiều người trẻ bị đau thần kinh tọa với biểu hiện đau phần lưng dưới lan xuống chân. Để kiểm soát cơn đau thần kinh tọa, người bệnh cần điều chỉnh từ thói quen sinh hoạt hàng ngày.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.