Sử dụng tủ lạnh đúng cách để bảo quản thực phẩm trong mùa nóng.
Thực phẩm nào có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum?
Tháng 8/2020, ở Việt Nam có 9 ca bệnh bị ngộ độc nghiêm trọng sau khi ăn pate Minh Chay. Nguyên nhân chính được xác định là do độc tố botulinum của vi khuẩn clostridium botulinum có trong thực phẩm đóng hộp.
Vừa qua, tình trạng ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay đã xảy ra với 6 người tại Bình Dương sau một bữa ăn chay. Đến nay, vụ ngộ độc này đã xác định được 6 nạn nhân, trong đó 1 trường hợp đã tử vong.
Theo bà Trần Việt Nga – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, các vụ ngộ độc do botulinum vốn rất hiếm gặp, nhưng thời gian gần đây gặp nhiều và liên quan đến những bữa ăn tự nấu, chế biến thủ công tại hộ gia đình.
Vi khuẩn clostridium botulinum sinh ra trong môi trường yếm khí. Bất cứ sản phẩm nào bảo quản trong môi trường yếm khí (như đóng hộp, hun khói, lên men yếm khí hoặc hút chân không) đều có thể sinh ra vi khuẩn này.
Không sử dụng thực phẩm đóng gói có dấu hiệu hỏng, biến chất.
Đặc biệt, trong vụ ngộ độc ở Bình Dương, món pate bị phồng nắp, khi ăn mọi người đều cảm nhận có vị chua. Phó Cục trưởng cảnh báo, người dân cần kiểm tra kỹ hướng dẫn sử dụng, thời hạn sử dụng với thực phẩm đóng hộp, không sử dụng thực phẩm hết hạn, có dấu hiệu phồng, bẹp, mùi vị màu sắc thay đổi.
Bảo quản thực phẩm trong mùa nóng
Khi thời tiết cả 3 miền có dấu hiệu tăng nhiệt độ, người dân chỉ nên mua lượng thực phẩm vừa phải cho bữa ăn, đồng thời có biện pháp bảo quản thực phẩm tại nhà sao cho khoa học. Một số nguyên tắc sau giúp thực phẩm không bị ôi thiu hoặc sản sinh ra vi khuẩn nguy hiểm trong những ngày nắng nóng:
Kiểm soát nhiệt độ của tủ lạnh, tủ đông
Trong thời tiết nắng nóng, thực phẩm sẽ có thời hạn sử dụng dài hơn khi được bảo quản trong tủ lạnh, tủ đông. Đặc biệt, thịt cá, thủy hải sản cần được giữ lạnh để không ôi thiu, biến chất.
Nhiệt độ ngăn mát của tủ lạnh không được vượt quá 5 độ C, trong khi đó, tủ đông hoặc ngăn đá nên duy trì ở âm 15 đến âm 18 độ C. Bạn chỉ nên chuyển thịt cá từ ngăn đá xuống ngăn lạnh nếu có ý định chế biến trong ngày hôm sau.
Nhanh chóng cất thực phẩm vào tủ lạnh
Ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm lớn, các chế phẩm từ sữa và thịt luôn được bảo quản lạnh để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Do đó, khi có ý định đi chợ, hãy mua những thực phẩm này sau cùng và về nhà ngay sau khi mua đồ.
Sau khi mang thực phẩm về nhà, bạn cần thực hiện các bước sơ chế cần thiết và cất ngay vào tủ lạnh, tủ đông.
Không bảo quản thực phẩm tươi sống với đồ ăn chín
Đồ ăn chín cần được đựng trong hộp kín trước khi cho vào tủ.
Thực phẩm tươi sống nên được bọc kín và giữ ở những ngăn dưới thấp của tủ lạnh. Trong khi đó, rau quả hoặc đồ ăn đã nấu chín cần được đặt ở những ngăn trên cao để phòng ngừa vi khuẩn lây nhiễm từ trên xuống dưới. Khi sơ chế thực phẩm, bạn cũng nên dùng thớt khác nhau cho thịt và rau củ.
Không nhồi nhét đồ vào tủ lạnh, tủ đông
Nhồi nhét nhiều đồ ăn vào tủ lạnh làm giảm hiệu năng của thiết bị.
Trong thời tiết nóng, các thiết bị điện tử phải làm việc vất vả hơn để giữ lạnh thực phẩm. Người nội trợ nên dành thời gian sắp xếp đồ ăn, thức uống trong tủ lạnh theo nhu cầu sử dụng, đồng thời không để thực phẩm chèn ép vào cạnh tủ, gây cản trở khí lạnh lưu thông.
Đồ ăn chín cần được hâm nóng trước khi ăn
Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong thời tiết nóng, bạn không nên để thức ăn chín ở nhiệt độ phòng quá 2 tiếng. Nếu nhiệt độ trong ngày cao hơn 32 độ C, đồ ăn rất nhanh hỏng nếu để ở ngoài quá 1 tiếng.
Để đảm bảo an toàn, thức ăn chín bảo quản trong tủ lạnh cần được hâm nóng, đun sôi đến tối thiểu 75 độ C trước khi ăn. Ví dụ, độc tố botulinum bắt đầu biến tính và giảm độc sau 2 phút đun ở 100 độ C, đun đến 10 phút có thể bị biến mất hoàn toàn.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tủ lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.