Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tìm ra phương pháp ngăn bệnh Alzheimer phát triển ở động vật

Theo phóng viên tại Nam Mỹ, các nhà khoa học thuộc Đại học liên bang Rio de Janeiro (Brazil) vừa phát hiện ra phương pháp ngăn ngừa bệnh Alzheimer phát triển ở động vật.

Tìm ra phương pháp ngăn bệnh Alzheimer phát triển ở động vật

Nghiên cứu của nhóm nhà khoa học này tập trung vào một protein có tên TGF beta 1 được não bộ sản sinh một cách tự nhiên, giúp duy trì "các mạch điện" của não bộ.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng ở người già, quá trình sản sinh ra protein trên thường bị hạn chế đáng kể, gây ra viêm nhiễm và làm gián đoạn quá trình kết nối giữa các tế bào thần kinh.

Tế bào trong não bị ảnh hưởng do bệnh Alzheimer, được phục hồi một phần khi sử dụng protein TGF beta 1.

Nghiên cứu đã cho thấy quá trình một tế bào trong não bị ảnh hưởng do bệnh Alzheimer, được phục hồi một phần khi sử dụng protein TGF beta 1.

Với phát hiện này, các nhà khoa học đã tìm ra cách làm giảm một số triệu chứng của căn bệnh trên ở động vật và hồi phục trí nhớ.

Theo bác sỹ Flávia Gomes, một trong những người tham gia công trình nghiên cứu trên, đây mới chỉ là bước tiến sơ khai trong việc điều trị bệnh Alzheimer, tuy nhiên phát hiện mới này chắc chắn sẽ đóng góp đáng kể cho việc điều trị chứng thoái hóa não bộ, giúp phục hồi những tổn thương ở tế bào thần kinh vỏ não vốn là nguyên nhân làm mất trí nhớ.

Theo bà Gomes, cuộc thí nghiệm với protein TGF beta 1 đã được tiến hành thành công ở loài chuột.

Theo TTXVN/Vietnam+
Bình luận
Tin mới
  • 08/10/2024

    Các nhóm thực phẩm giúp mái tóc khỏe đẹp

    Mái tóc khỏe đẹp, mượt mà phản ánh tình trạng sức khỏe. Khi cơ thể thiếu một số chất sẽ khiến mái tóc yếu rụng... Dưới đây là một số nhóm thực phẩm giúp mái tóc mượt.

  • 08/10/2024

    Hội chứng Apert

    Hội chứng Apert là một rối loạn di truyền hiếm gặp gây ra sự phát triển bất thường của sọ. Trẻ em mắc hội chứng Apert được sinh ra với hình dáng sọ và khuôn mặt biến dạng, đi cùng nhiều khuyết tật khác. Phẫu thuật tạo hình có thể giúp sửa một số bất thường xương mặt.

  • 07/10/2024

    Những thực phẩm giàu vitamin D bậc nhất

    Bạn có biết Vitamin D rất quan trọng với sức khoẻ nhưng nhiều người lại thiếu hụt? Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao nhất, giúp bạn dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

  • 06/10/2024

    Quản lý bệnh viêm loét đại tràng

    Viêm loét đại tràng là một căn bệnh mạn tính, nhưng bạn có thể kiểm soát được và chung sống với căn bệnh này. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa chúng tái phát.

  • 05/10/2024

    Vitamin K1 và K2: trẻ sơ sinh nên bổ sung loại nào?

    Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, và tình trạng thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy trong giai đoạn này, nên bổ sung vitamin K dưới dạng K1 hay K2 cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 04/10/2024

    Tắm khoáng nóng có giúp giảm cân không?

    Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.

  • 03/10/2024

    Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần bổ sung vitamin D3?

    Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.

  • 02/10/2024

    Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm sau mưa lũ

    Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

Xem thêm