Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phát hiện ra tế bào thần kinh mới sẽ hỗ trợ chữa bệnh Alzheimer

Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện mới sẽ có đóng góp lớn trong việc kết hợp với nhiều đột phá y tế khác, cho ra phương thức chữa bệnh Alzheimer.

Phát hiện ra tế bào thần kinh mới sẽ hỗ trợ chữa bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến 5,5 triệu người ở Mỹ, và việc bệnh nhân hay đi lang thang khiến các thành viên trong gia đình và người chăm sóc vô cùng lo lắng bởi nó đặt những người bệnh dễ bị tổn thương này vào vòng nguy hiểm. Những chiến lược điều trị có thể kết hợp với các đột phá khác trong chữa bệnh Alzheimer, như thuốc nilotinib và liệu pháp ánh sáng, có khả năng cung cấp một cách tiếp cận mới để ngăn chặn sự phát triển của bệnh suy giảm trí nhớ.
 

Các nhà nghiên cứu Đại học Amsterdam (UvA) phát hiện ra trong não của chuột một loại neuron mới đóng vai trò quan trọng trong việc điều hướng. Các nhà khoa học gọi neuron nằm trong vùng vỏ não perirhinal (một vùng vỏ não ở giữa thùy thái dương) này là "neighbourhood cell". Chúng liên quan đến khả năng phân biệt giữa các khu vực chung trong một môi trường. Các tế bào này kết hợp với tế bào vùng hồi hải mã, cho phép đánh giá vị trí tốt hơn.

Khám phá tế bào thần kinh mới hỗ trợ chữa bệnh Alzheimer - 1Loại neuron mới đóng vai trò quan trọng trong việc điều hướng. Các nhà khoa học đã khám phá ra tế bào mới này bằng cách theo dõi hoạt động thần kinh của 4 vùng não chuột (vỏ não vùng perirhinal, hồi hải mã và 2 vùng cảm giác) trong khi cho chúng tìm kiếm đường trong một mê cung.
Họ phát hiện ra rằng, hoạt động của các tế bào vùng hồi hải mã phụ thuộc vào việc chuột đang đứng trong khu vực nào của mê cung nhưng hoạt động ở vỏ não vùng perirhinal thường kéo dài hơn.
Trong khi bộ não của con người có thể không hoạt động chính xác như não chuột được nghiên cứu trong nghiên cứu này, những phát hiện nói trên có thể giúp chúng ta hiểu cách chúng ta điều hướng môi trường trên quy mô tổng quát hơn.
Chúng cũng có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về một số điều kiện khiến quá trình này bị suy giảm. Nghiên cứu cũng cho rằng “thiếu năng lực này là một trong những dấu hiệu của căn bệnh Alzheimer".
Khám phá tế bào thần kinh mới hỗ trợ chữa bệnh Alzheimer – 2 tác động vào khu vực có loại neuron này có thể đem lại hiệu quả trong việc hạn chế hành vi đi lang thang của người bệnh Alzheimer. Nhờ vậy, các chuyên gia về bệnh Alzheimer cuối cùng đã có thể phát triển chiến lược điều trị cho những người hay đi lang thang do bệnh bằng cách tập trung điều trị vào vùng perirhinal của não.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Một số nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer
Phương Thu - Theo tuoitrethudo.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm