Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tìm hiểu về bệnh Lao thể hoạt động

Khi một người nhiễm lao, tế bào miễn dịch sẽ chống lại sự nhiễm khuẩn và dẫn đến vi khuẩn lao bị bất hoạt và không có triệu chứng cũng như khả năng lây nhiễm.

Lao thể hoạt động là gì?

Lao là bệnh nhiễm khuẩn hô hấp có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị. Lao bắt đầu bằng nhiễm khuẩn ở phổi nhưng có thể lan đến những cơ quan khác, bao gồm thận, não và cột sống. Dù là “sát nhân” hàng đầu trên thế giới, lao lại ít phổ biến ở Mỹ, nhưng số ca nhiễm khuẩn vẫn tăng trong vài năm gần đây.

Khi một người nhiễm lao, tế bào miễn dịch sẽ chống lại sự nhiễm khuẩn và dẫn đến vi khuẩn lao bị bất hoạt và không có triệu chứng cũng như khả năng lây nhiễm.

Nếu hệ miễn dịch suy yếu vì bất kỳ lý do nào, nhiễm khuẩn sẽ được kích hoạt, dẫn đến những triệu chứng bắt đầu xuất hiện và bệnh có khả năng lây nhiễm. Khoảng 3-5% số bệnh nhân mắc lao thể hoạt động trong 1 năm sau khi nhận được chẩn đoán dương tính qua test da hoặc có bằng chứng nhiễm khuẩn. Triệu chứng

Lao thể hoạt động bắt đầu bằng cơn ho dữ dội (có thể đờm máu) kéo dài trên 3 tuần, và đi kèm với đau ngực, mệt mỏi, chán ăn, giảm  cân, sốt, rét và ra mồ hôi đêm.

Điều trị

Lao được điều trị bằng kháng sinh. Điều trị kéo dài 6-8 tuần kết hợp 4 loại thuốc, sau đó là 2 thuốc trong suốt quá trình từ 6-9 tháng giai đoạn duy trì. Điều quan trọng khi điều trị là cần tuân theo sự sắp xếp của bác sĩ.

Quá trình điều trị kháng sinh đầy đủ là cần thiết để giết hết vi khuẩn lao. Không tuân theo sự sắp xếp của bác sĩ có thể dẫn đến điều trị không hiệu quả, kéo dài bệnh, kháng kháng sinh lao, những lựa chọn điều trị kém hiệu quả và có nhiều tác dụng phụ hơn những thuốc khác.

Tiên lượng

Nếu được điều trị phù hợp, tiên lượng với lao thể hoạt động thường là tốt. Hầu hết các trường hợp nhiễm lao đều có thể điều trị khỏi được nếu sử dụng thuốc theo đúng phác đồ chỉ định của bác sĩ.

Chẩn đoán

Nếu bạn nghi ngờ mình mắc lao hãy đến khám ngay tại các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa Lao. Tại đây, bạn có thể làm test da để kiểm tra đáp ứng miễn dịch. Ngoài ra, để chẩn đoán chính xác hơn, những test khác cần được thực hiện bao gồm X-quang ngực hoặc CT và nuôi cấy vi khuẩn hoặc soi tươi đờm.

Dự phòng lây nhiễm

Cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ khi kê đơn kháng sinh. Cho đến khi bác sĩ quyết định bạn không bị nhiễm khuẩn (thường 2-3 tuần sau khi bắt đầu điều trị, nhưng có thể kéo dài đến 6 tuần), hãy giữ khoảng cách của bạn với những người xung quanh. Nhớ rằng nên ho vào giấy hoặc vào túi bóng. Nếu bạn nhận được xét nghiệm lao dương tính, bạn sẽ được hướng dẫn khám, điều trị kịp thời

Bệnh nhân bị lao phải được chẩn đoán và điều trị ở bệnh viện lao phổi để tránh lây nhiễm, đảm bảo hiệu quả điều trị, giảm tình trạng lao kháng thuốc.

Ngoài ra, những người đã từng tiếp xúc, đặc biệt trong cùng nhà hoặc thân quen nên được xét nghiệm lao.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhiễm lao ở trẻ em

Bình luận
Tin mới
Xem thêm