Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tìm hiểu tác hại của ánh nắng mặt trời đối với mắt

Có 1 điều chúng ta phải công nhận rằng ánh nắng mặt trời đã mang lại những lợi ích tuyệt vời cho con người trên trái đất này. Ánh sáng buổi sớm giúp cơ thể tổng hợp...

Ánh sáng buổi sớm giúp cơ thể tổng hợp Vitamin D là 1 vitamin rất cần thiết cho quá trình hấp thụ calci để chống các bệnh về xương, giúp nâng cao sức đề kháng phòng chống bệnh tật cho cơ thể..... Tuy nhiên những tác hại mà chúng gây ra cho chúng ta cũng  không hề nhỏ chút nào.  

Đặc điểm của tia UV

• Thời gian trong ngày: tia UV mạnh nhất vào buổi trưa và yếu hơn vào buổi sáng sớm và chiều tối. • Mùa: Tia UV mạnh nhất vào mùa hè (tháng 5 tới tháng 8), yếu hơn vào mùa xuân, thu và mùa đông. • Lượng mây che phủ: đám mây dày chắn tia UV tốt hơn mây mỏng. • Độ cao: bạn hấp thụ nhiều UV khi bạn ở trên núi hơn ở độ cao thấp hơn, do không khí trong và mỏng hơn. • Thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: bạn càng ở ngoài nắng lâu, bạn càng hấp thụ nhiều tia UV.    

Tia UV ảnh hưởng như thế nào đối với mắt?

Tồn thương ở mắt có thể là tức thời hoặc lâu dài sau khi hấp thụ tia UV có trong ánh nắng mặt trời. Nhiều bộ phận của mắt chịu ảnh hưởng của tia cực tím như mi mắt, kết mạc, giác mạc, thủy tinh thể và võng mạc.   Ở mi mắt, ánh nắng có thể gây nên một số loại u mi, đặc biệt là ung thư mi như ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và u hắc tố ác tính.  

 Đối với kết mạc, giác mạc sự tiếp xúc với tia cực tím có cường độ quá mạnh có thể gây bỏng giác mạc với các triệu chứng như cộm, khó chịu, đỏ mắt, chói mắt, chảy nước mắt và tình trạng này thường sẽ đỡ đi sau 48 giờ.  

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa nhất, do nhiều nguyên nhân khác nhau, thường gặp ở người cao tuổi. Có 3 loại đục thủy tinh thể cơ bản: đục vỏ, đục nhân và đục bao sau.

Nhiều nghiên cứu dịch tễ đã cho thấy sự tiếp xúc với ánh nắng kéo dài dần dần gây nên tình trạng đục vỏ thủy tinh thể.   Khi nhìn lâu hoặc trực tiếp vào mặt trời nhất là vào khoảng thời gian giữa trưa, có thể gây nên tình trạng bỏng võng mạc (viêm võng mạc do ánh nắng). Tình trạng này cũng thường thấy sau khi xem nhật thực mà không dùng kính bảo vệ mắt.

Làm thế nào để bảo vệ mắt trước tác hại của ánh nắng?

Biện pháp quan trọng nhất để tránh tác hại của ánh nắng đối với mắt là tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, tránh thời gian mà lượng tia UV nhiều nhất, như từ 11 giờ sáng đến 4 giờ chiều, hoặc mùa hè....

Khi bắt buộc phải làm việc dưới ánh nắng thì nên có các phương tiện che chắn nắng như: đội mũ rộng vành, đeo kính có chức năng hấp thụ tia cực tím, khăn che mặt, tạo ra bóng râm cho chỗ làm việc của mình như làm lán trại, che ô…

Theo chamsocmat.com.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm